SEA Games 31 tại Bắc Giang: Ghi dấu ấn đẹp với các đoàn quốc tế
Cập nhật: 09:01 | 23/05/2022

 

 

(BGĐT) - Sau 7 ngày (từ 16 đến 22/5) tranh tài quyết liệt, kịch tính, các trận đấu  cầu lông SEA Games 31 tổ chức tại Bắc Giang đã kết thúc, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người hâm mộ. Bắc Giang đã nỗ lực, trách nhiệm hết mình góp phần vào thành công của sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á. 

Trách nhiệm cao

Nhìn lại sự kiện, Ban tổ chức địa phương môn cầu lông SEA Games 31 tỉnh Bắc Giang đã chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng tất cả các khâu, phần việc, từ cơ sở vật chất, hậu cần, đón tiếp cho đến truyền thông, y tế; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông… Dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, ban tổ chức địa phương, các sở, ngành, đơn vị tích cực triển khai nhiệm vụ được phân công với tinh thần trách nhiệm cao nhất, góp phần vào thành công của SEA Games. 

Bắc Giang, SEA Games 31, thể thao, cầu lông, tổ chức, trận đấu

Một pha cầu tại trận chung kết nội dung đơn nam giữa VĐV Loh Kean Yew (Singapore) với VĐV Kunlavut Vittidsarn (Thái Lan), chiều 22/5.

Ông Trần Minh Hà, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban tổ chức địa phương môn Cầu lông SEA Games 31 tỉnh Bắc Giang đánh giá: Do là lần đầu tiên tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á nên giai đoạn đầu, việc triển khai có phần lúng túng. Tuy nhiên, những hạn chế này đã sớm được khắc phục, mọi vướng mắc đều được giải quyết kịp thời. Công tác chuẩn bị được Ban tổ chức chỉ đạo quyết liệt, sát sao. Các sở, ngành, địa phương vào cuộc tích cực, trách nhiệm, chu đáo, để lại dấu ấn tốt đẹp.

Khoảng 500 cán bộ, chiến sĩ công an được huy động làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ phục vụ sự kiện. Gần 80 tình nguyện viên thạo tiếng Anh được tuyển chọn kỹ lưỡng qua các vòng. Đông đảo lực lượng an ninh, trật tự, thanh niên tình nguyện các phường của TP Bắc Giang cùng tham gia làm nhiệm vụ. 

Ngành Y tế chuẩn bị chu đáo các phương án xử lý tình huống (sơ cứu, cấp cứu), bảo đảm an toàn thực phẩm đối với đồ ăn uống cho các đại biểu, quan khách, các đoàn VĐV. Hàng trăm tin, bài, ảnh, phóng sự liên tục được các cơ quan báo chí, truyền thông cập nhật, cung cấp kịp thời thông tin về các trận đấu tới công chúng. Trong những ngày diễn ra sự kiện, TP Bắc Giang và nhiều ngành, địa phương tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật... chào mừng khiến không khí SEA Games càng thêm sôi động.

Bắc Giang, SEA Games 31, thể thao, cầu lông, tổ chức, trận đấu

Các khán đài của Nhà Thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang chật kín người hâm mộ.

Đã có 114 trận đấu cầu lông diễn ra tại Nhà Thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang với sự tham gia của 135 VĐV đến từ 8 quốc gia, gồm: Malaysia, Indonesia, Philipines, Lào, Campuchia, Thái Lan, Singapore và Việt Nam. Đội tuyển cầu lông Việt Nam có 20 VĐV thi đấu tại SEA Games 31, trong đó có 4 VĐV của Bắc Giang tham gia tranh tài.

Ban tổ chức quốc gia và Liên đoàn Cầu lông Việt Nam đánh giá rất cao sự chuẩn bị của tỉnh ở các khâu, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan, đơn vị. Là người luôn theo sát, đồng hành cùng ban tổ chức từ khi bắt đầu triển khai kế hoạch và có mặt trong 7 ngày diễn ra các trận đấu, ông Lê Tấn Đạt, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Cầu lông Việt Nam đánh giá: Công tác tổ chức của tỉnh được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng. 

Đặc biệt, cầu lông Bắc Giang có nhiều khởi sắc, từ phong trào cho đến người hâm mộ. Hy vọng thời gian tới, Bắc Giang tiếp tục được chọn đăng cai, tổ chức nhiều giải đấu quốc tế khác.

Sẵn sàng tổ chức các sự kiện lớn

Trong suốt thời gian diễn ra sự kiện, hàng nghìn khán giả trong và ngoài tỉnh đến xem, cổ vũ các vận động viên (VĐV) thi đấu. Nhà Thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang với sức chứa khoảng 4.500 chỗ ngồi luôn chật kín khán giả. Nhiều trận đấu, người xem đến nhưng phải ra về vì không còn chỗ, đành phải xem truyền hình trực tiếp các trận đấu qua ti vi, mạng xã hội, trang web.

Bắc Giang, SEA Games 31, thể thao, cầu lông, tổ chức, trận đấu

Đoàn VĐV cầu lông Lào tham quan Khu du lịch tâm linh, sinh thái Tây Yên Tử (Sơn Động).

Không khí thi đấu luôn sôi động bởi sự cổ vũ cuồng nhiệt, văn minh của các cổ động viên. Không chỉ trong tỉnh, nhiều khán giả ngoài tỉnh lặn lội hàng trăm cây số đến Bắc Giang để tận mắt chứng kiến những trận cầu "nảy lửa". Điều đó cho thấy sức hút, sự quan tâm đặc biệt của môn cầu lông đối với người hâm mộ. Nhiều đoàn VĐV quốc tế nhận xét, họ hiếm thấy nơi nào người dân lại dành tình yêu đối với môn cầu lông như Bắc Giang. 

Ngay cả khi không có các VĐV Việt Nam thi đấu nhưng khán giả Bắc Giang vẫn cổ vũ cuồng nhiệt cho các đội. Đó không chỉ là niềm khích lệ, cổ vũ tinh thần thi đấu đối với các VĐV mà còn thể hiện tình cảm, nét đẹp văn hóa của người dân Bắc Giang. 

Đặc biệt, trong những ngày diễn ra sự kiện, ngoài đại biểu T.Ư, các đồng chí lãnh đạo tỉnh; nhiều quan khách quốc tế, lãnh đạo các quốc gia đã đến dự và cổ vũ như: Tổng Thư ký Liên đoàn Cầu lông châu Á Nashid Moosa; Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin; Chủ tịch Ủy ban Olympic Malaysia Norza Zakaria; Bộ trưởng Bộ Thanh niên & Thể thao Indonesia Zainudin Amali; đại sứ Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi...

 

Thông qua tổ chức sự kiện, cái được lớn nhất của tỉnh đó là tạo ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế về một Bắc Giang năng động, đổi mới, phát triển, thân thiện, mến khách. Hình ảnh vùng đất, con người, giá trị lịch sử, văn hóa của Bắc Giang được quảng bá, lan tỏa. Từ đó, góp phần thu hút các nhà đầu tư, thúc đẩy KT-XH của tỉnh phát triển.

 

Ngoài sự đón tiếp chu đáo, nồng hậu, các quan khách, đoàn VĐV, chuyên gia trong và ngoài nước còn có những trải nghiệm thú vị khi được tham quan các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh nổi tiếng; thưởng thức ẩm thực độc đáo của quê hương Bắc Giang. 

Anh Randolph Balatbat, phụ trách đội tuyển cầu lông Philippines chia sẻ: "Đây là lần thứ hai tôi tham dự SEA Games (lần đầu tiên tại Philippines). Những ngày ở Bắc Giang, chúng tôi được ban tổ chức đón tiếp nhiệt tình, chu đáo. Phòng nghỉ khách sạn rất thoải mái; các đầu bếp chuẩn bị đồ ăn đa dạng, hấp dẫn. Nhiều món ăn rất giống ở Philippines. Đội ngũ tình nguyện viên hỗ trợ tích cực và rất thân thiện. Ở đâu chúng tôi cũng cảm nhận được sự chào đón như tại quê nhà".

Bài học kinh nghiệm được Ban tổ chức địa phương môn Cầu lông SEA Games 31 tỉnh Bắc Giang rút ra đó là để sự kiện thành công, trách nhiệm của các thành viên ban tổ chức, nhân sự tham gia ở từng khâu, lĩnh vực, phần việc phải được đặt ở mức cao nhất. Chủ động xây dựng kế hoạch, rà soát, chuẩn bị kỹ càng, chi tiết các kịch bản, phương án. 

Thông qua tổ chức sự kiện, cái được lớn nhất của tỉnh đó là tạo ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế về một Bắc Giang năng động, đổi mới, phát triển, thân thiện, mến khách. Hình ảnh vùng đất, con người, giá trị lịch sử, văn hóa của Bắc Giang được quảng bá, lan tỏa. Từ đó, góp phần thu hút các nhà đầu tư, thúc đẩy KT-XH của tỉnh phát triển. Đặc biệt, niềm tự hào, tinh thần đoàn kết, tình yêu thể thao, những giá trị sống cao đẹp được khơi dậy, nhân lên. Đây cũng là dịp để tỉnh Bắc Giang khẳng định năng lực tổ chức các sự kiện tầm cỡ quốc gia, khu vực, quốc tế.

Bài, ảnh: Nhóm PV

 

Chung kết cầu lông SEA Games 31: Loại đương kim vô địch thế giới nội dung đơn nam, Thái Lan giành HCV
(BGĐT)-Chiều 22/5, tại Nhà Thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang, khu đô thị phía Nam, TP Bắc Giang diễn ra các trận chung kết môn Cầu lông SEA Game 31 ở các nội dung: Đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ. Hàng nghìn khán giả đến cổ vũ.
 
Các VĐV Cầu lông Việt Nam dừng bước tại vòng bán kết
(BGĐT) - Chiều 21/5, tại Nhà Thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang diễn ra các trận đấu vòng bán kết môn Cầu lông SEA Games 31 nội dung đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ.
 
Đội tuyển Cầu lông Việt Nam giành 2 vé vào vòng bán kết
(BGĐT) - Sáng 20/5, tại Nhà Thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang tiếp tục diễn ra các trận tứ kết môn Cầu lông SEA Games 31 nội dung đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ.
 
Môn Cầu lông SEA Games 31: Đội tuyển Việt Nam có 3 nội dung vào tứ kết
(BGĐT) - Chiều 19/5, tại Nhà Thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang tiếp tục diễn ra các trận đấu vòng loại 1/16 môn cầu lông SEA Games 31. Tại đây, khán giả được chứng kiến những pha cầu hấp dẫn.
 
Bắc Giang, SEA Games 31, thể thao, cầu lông, tổ chức, trận đấu
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất