Bảo đảm quyền lợi thí sinh diện F khi thi tốt nghiệp THPT
Cập nhật: 15:34 | 22/06/2021

 

 

Đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sắp diễn ra trên cả nước. Để bảo đảm quyền lợi, an toàn, nghiêm túc cho thí sinh, một số địa phương đã sẵn sàng các phương án tổ chức thi trong điều kiện dịch Covid-19 còn phức tạp.

Kế hoạch chi tiết

Năm 2021, tỉnh Bắc Giang có trên 21.000 thí sinh dự thi (17.821 thí sinh giáo dục THPT, 3.191 thí sinh giáo dục thường xuyên, 628 thí sinh tự do). Theo thống kê đến hết ngày 22/5/2021, Bắc Giang có 1 giáo viên cấp THPT mắc Covid-19; số cán bộ, giáo viên thuộc diện phải cách ly y tế là 1.516 (F1 là 111; F2 là 542; diện trong vùng cách ly, giãn cách là 863). Đối với học sinh lớp 12, có 9.147 em thuộc diện phải cách ly y tế (F0 là 1 học sinh; F1 là 141 học sinh; F2 là 2.586; diện trong vùng cách ly, giãn cách là 6.419).

Bảo đảm, quyền lợi, thí sinh, diện F, tốt nghiệp THPT

Năm 2020, kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng phải tổ chức làm 2 đợt trong bối cảnh dịch Covid-19. 

Sau khi có hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021 làm hai đợt trong bối cảnh dịch Covid-19 còn phức tạp, Sở GD&ĐT Bắc Giang đã điều chỉnh phương án tổ chức.

Cụ thể, Bắc Giang sẽ tổ chức 2 đợt thi; đợt 1 cho thí sinh đủ điều kiện, đợt 2 cho thí sinh liên quan đến dịch hoặc ở địa phương giãn cách xã hội. Trước đó, tỉnh lên phương án và chuẩn bị tinh thần cho việc sẽ tổ chức kỳ thi 1 đợt cho toàn bộ thí sinh, bao gồm đối tượng F1, F2. Tuy nhiên, việc tổ chức kỳ thi 1 đợt, trong đó có thí sinh F1, F2 sẽ rất vất vả và có nguy cơ lây nhiễm, không an toàn.

Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT của tỉnh, Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang quyết định thành lập 3 đoàn thanh tra công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Từ ngày 21/6, đoàn thanh tra sẽ kiểm tra tại điểm in đề thi, các cơ sở giáo dục được chọn làm điểm thi. Tại đây, đoàn sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra các nội dung: Công tác thành lập Hội đồng thi; chuẩn bị nhân sự, cơ sở vật chất, vật tư y tế phòng chống dịch, thiết bị bảo đảm an ninh, các phương án phòng chống cháy nổ, thiên tai và các tình huống bất thường khác.

Cập nhật thí sinh diện F trước ngày 5/7

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, do đó Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 thành 2 đợt. Theo đó, các thí sinh không thuộc nhóm đối tượng F0, F1, F2, không ở vùng phong tỏa hoặc cách ly xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng về phòng chống dịch Covid-19 sẽ tham dự kỳ thi đợt 1 vào ngày 7 - 8/7.

Đợt thi thứ 2 dành cho đối tượng thí sinh không thể tham dự kỳ thi đợt 1 do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Dựa trên đề nghị (nếu có) của chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, thực tế diễn biến dịch bệnh, Bộ GD&ĐT sẽ quyết định thời gian cụ thể tổ chức đợt thi thứ 2 và hướng dẫn tổ chức đợt thi này. Bộ yêu cầu các địa phương cập nhật tình hình thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 không thể dự thi đợt 1. Sau đó, gửi báo cáo số lượng thí sinh về Bộ GD&ĐT qua Cục Quản lý chất lượng trước ngày 5/7.

Bộ GD&ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường việc chuẩn bị tổ chức đợt 1 kỳ thi nghiêm túc, khách quan, có các biện pháp phòng chống dịch. Trong đó, ưu tiên xét nghiệm, tiêm chủng vắc xin phòng chống dịch Covid-19 cho những người tham gia kỳ thi, bố trí điểm thi, phòng thi dự phòng để xử lý khi có vấn đề phát sinh về dịch Covid-19.

Trước đó, Bộ GD&ĐT cho biết đã xây dựng các kịch bản khác nhau tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong đó có phương án tổ chức đợt thi thứ 2 cho các thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tùy theo tình hình thực tế, Bộ sẽ có quyết định chính thức vào trước thời điểm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT (đợt 1).

Bắc Giang: Lập đường dây nóng tiếp nhận, xử lý thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT
(BGĐT) - Để chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra ngày 7 và 8/7/2021, mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bắc Giang thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận, xử lý thông tin về kỳ thi.
 
Bắc Giang: Rà soát, cập nhật thông tin thí sinh dự thi đợt 2 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
(BGĐT) - Chiều 18/6, ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bắc Giang cho biết, thực hiện thông báo của Bộ GD&ĐT ngày 17/6 về tổ chức thi tốt nghiệp THPT, tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức 2 đợt thi, trong đó đợt 1 vào ngày 7 và 8/7.
 

Theo Tin tức

Bảo đảm, quyền lợi, thí sinh, diện F, tốt nghiệp THPT
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất