Quê hương gọi, chúng tôi sẵn sàng
Cập nhật: 08:12 | 05/06/2021

 

 

(BGĐT) - “Thấy thông tin tuyển tình nguyện viên, tôi đăng ký và sẵn sàng chung tay chống dịch Covid-19”, đó là chia sẻ của các bạn Nguyễn Bá Thanh (SN 1991) và  Đỗ Văn Đức (SN 2001), những người con quê Bắc Giang đang học tập, làm việc ở ngoài tỉnh song sẵn sàng trở về chung tay phòng, chống dịch.

Một ngày cuối tháng 5, qua giới thiệu của Huyện đoàn Việt Yên, chúng tôi tìm gặp anh Nguyễn Bá Thanh (SN 1991), nhân viên y tế tại Phòng khám Đa khoa Đức Phúc ở huyện Tiên Du (Bắc Ninh) khi anh vừa hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho hàng chục trường hợp cách ly tại nhà ở xã Minh Đức (Việt Yên). Tranh thủ vài phút nghỉ ngơi, anh Thanh kể: "Quê tôi ở xã Cao Xá (Tân Yên) nhưng hiện làm việc tại tỉnh Bắc Ninh. Khi nhận được lời kêu gọi của Huyện đoàn Việt Yên, ngay lập tức tôi viết đơn đăng ký tham gia”.

Quê hương, sẵn sàng, Bắc Giang, tình nguyện viên

Anh Nguyễn Bá Thanh (giữa) làm nhiệm vụ tại Trung tâm Y tế huyện Việt Yên.

Sáng 17/5, một ngày sau khi nộp đơn, anh Thanh đã có mặt tại Trung tâm Y tế huyện Việt Yên. Có chuyên môn ngành y nên anh được giao nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Hằng ngày, anh Thanh cùng một bạn thanh niên tình nguyện lập thành nhóm đi lấy mẫu cho người dân ở khu vực được chỉ định, đến chiều tập kết về Trung tâm Y tế huyện để làm mã và vận chuyển lên Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh. Khi kết thúc công việc, nhiều hôm đồng hồ điểm 3 giờ sáng. 

Anh Thanh chia sẻ: “Là nhân viên y tế, lại từng tham gia chống dịch tại Hải Dương nên tôi biết những điều cần làm để giữ sức khỏe và bảo vệ bản thân trong quá trình làm việc. Tại Trung tâm Y tế huyện, mọi người làm việc liên tục, gần như không có thời gian nghỉ song luôn lạc quan, trách nhiệm, chăm sóc, giúp đỡ chúng tôi như anh chị em ruột”.

Vốn gia đình có nhiều người làm trong ngành y nên quyết định tham gia chống dịch nơi tâm dịch Việt Yên của Nguyễn Bá Thanh nhận được sự ủng hộ của gia đình, nhất là bố mẹ. Đó cũng là động lực để anh cố gắng cùng mọi người hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp sức đẩy lùi dịch Covid-19.

Tương tự, anh Đỗ Văn Đức (SN 2001), thôn Bói, xã Thượng Lan (Việt Yên) đang là sinh viên năm thứ 2, Trường Cao đẳng Thương mại - Du lịch Hà Nội cũng về quê hương Việt Yên tham gia chống dịch. Được biết, thời gian này, anh Đức đang thực tập để thi hết môn nhưng phải nghỉ do dịch Covid-19. Khi biết thông tin về tình hình dịch bệnh tại tỉnh Bắc Giang diễn biến phức tạp, nhất là ở quê hương Việt Yên, anh giấu bố mẹ về nhà trong đêm 16/5 để tham gia tình nguyện. “Nhớ hôm đó, đi nhờ xe người quen về đến nhà cũng đã quá nửa đêm nhưng do nhà đang trong vùng cách ly nên tôi phải ở nhờ nhà một người bác”, anh Đức kể.

Ngay ngày hôm sau, anh Đức làm thủ tục kiểm tra rồi đến Trung tâm Y tế huyện Việt Yên hỗ trợ công tác lấy mẫu xét nghiệm, rồi vào làm ở khu cách ly của huyện tại xã Tiên Sơn. Hằng ngày, nhiệm vụ của anh là cùng với lực lượng trực tại đây tổ chức lấy mẫu, phát suất ăn, đưa nhu yếu phẩm đến từng phòng; vệ sinh, phun khử khuẩn khu vực xung quanh. Khối lượng công việc rất lớn, trong khi khu cách ly chỉ có anh Đức và một tình nguyện viên nữa hỗ trợ nên có đêm, lực lượng làm nhiệm vụ tại đây chỉ chợp mắt khoảng một giờ đồng hồ. 

Quê hương, sẵn sàng, Bắc Giang, tình nguyện viên

Anh Đỗ Văn Đức chuẩn bị đồ bảo hộ để hỗ trợ tại khu cách ly.

Khi được hỏi về gia đình, anh Đức cho hay: “Ngày nào bố mẹ tôi cũng điện thoại, nhắn tin hỏi han về sức khỏe. Có khi đang nói chuyện, mẹ tôi lại bật khóc. Ban đầu cũng hơi lo nhưng sau khi được hướng dẫn kỹ càng về cách phòng dịch, tôi yên tâm để hoàn thành công việc. Làm việc trong khu cách ly, trực tiếp thấy những vất vả, hy sinh của lực lượng tuyến đầu, tôi thấy tự hào vì mình đã đóng góp một phần sức lực cho công tác phòng, chống dịch ở quê hương”.

Các anh Nguyễn Bá Thanh, Đỗ Văn Đức chỉ là hai trong hơn 100 tình nguyện viên viết đơn tham gia chống dịch tại huyện Việt Yên. Anh Trần Văn Bình, Bí thư Huyện đoàn cho biết, hiện hầu hết đoàn viên thanh niên của huyện đều tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch, nhất là vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm, trực tại các chốt kiểm soát... 

Để bổ sung lực lượng, nhất là lực lượng có chuyên môn, Huyện đoàn đã kêu gọi tình nguyện viên tham gia. Đến nay có hơn 100 tình nguyện viên là người Bắc Giang đang học tập, làm việc tại nơi khác và người huyện khác về hỗ trợ. Tùy năng lực, sở trường, chúng tôi chia làm ba nhóm hỗ trợ như: Lấy mẫu, truy vết, vận chuyển hàng hóa. Tất cả các bạn đều rất nhiệt tình, trách nhiệm, sẵn sàng xung kích vào nơi khó, việc khó. “Nhiều lúc thấy vất vả quá, tôi nói nghỉ một hai hôm cho lại sức nhưng các bạn chỉ cười rồi hôm sau lại thấy xuất hiện từ sớm để làm nhiệm vụ. Tinh thần, sức trẻ ấy thật đáng quý, nhất là trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay”, anh Bình nói.

 

Bài, ảnh: Đỗ Quyên - Hoài Thu
Bắc Giang: Tình nguyện viên mệt lả, ngất vẫn kiên cường nơi tâm dịch
(BGĐT) - Nắng nóng cùng cường độ làm việc liên tục nhiều giờ khiến một số tình nguyện viên tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 tại Bắc Giang mệt lả, ngất xỉu. Thế nhưng, sau khi nghỉ ngơi lại sức, các bạn trẻ lại tiếp tục làm nhiệm vụ.
 
Tình nguyện viên đi bầu cử ở Bắc Giang: Ngày hội của trách nhiệm, tình đoàn kết, sẻ chia
(BGĐT) - Sáng 23/5, những tình nguyện viên đến từ tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh đang hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại Bắc Giang đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân - bỏ lá phiếu lựa chọn người xứng đáng trở thành đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp tại nơi nghỉ trọ. Đối với những tình nguyện viên, đây thực sự là kỳ bầu cử khó quên.
 
Quê hương, sẵn sàng, Bắc Giang, tình nguyện viên
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất