Truyền thống đoàn kết, nhân văn đập tan mọi luận điệu xuyên tạc
Cập nhật: 14:58 | 14/06/2021

 

 

Tuần qua, các cơ quan báo chí tiếp tục có những bài viết vạch trần luận điệu xuyên tạc, bóp méo sự thật về Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19, thành công của cuộc bầu cử và công tác phòng, chống Covid-19. Qua đó đập tan mọi chiêu trò chống phá hòng vu khống, hạ thấp uy tín của Đảng, Nhà nước ta.

Bác bỏ luận điệu xuyên tạc về Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19

Tại phiên họp ngày 11/6, Bộ Chính trị đã có kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó nêu rõ: Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định, chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch; tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới; nhất là lợi ích của việc tiêm vaccine, tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch, thúc đẩy phát triển kinh tế, chăm lo đời sống và bảo vệ sức khoẻ của nhân dân.

Truyền thống, đoàn kết, nhân văn, đập tan, mọi luận điệu xuyên tạc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao chứng nhận, hoa cảm ơn Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. 

Trước đó, ngày 5/6, Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 đã chính thức ra mắt và ngay lập tức nhận được hàng nghìn tỷ đồng ủng hộ các tập thể và cá nhân, góp phần cùng với Chính phủ chung tay đẩy lùi đại dịch. Sáng kiến này còn được các tổ chức quốc tế tại Việt Nam đánh giá cao, rất kịp thời và phù hợp với sáng kiến vaccine toàn cầu. Tuy nhiên, một số đài, báo nước ngoài đưa thông tin có nội dung thiếu chính xác, một số trang mạng bóp méo sự thật, xuyên tạc chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Bác bỏ những luận điệu xuyên tạc này, Báo Quân đội nhân dân có bài “Không nhắm mắt phán liều như thế!” và bài "Dựa cột mà nghe!". Bằng những dẫn chứng cụ thể, lập luận xác đáng, các bài viết nhấn mạnh: Trong bối cảnh hiện nay, để sử dụng hiệu quả, hợp lý các nguồn lực trong bối cảnh tiềm lực kinh tế đất nước còn khó khăn, rất cần sự chung tay của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân. Việt Nam đã, đang và sẽ chống dịch Covid-19 hiệu quả bằng nguồn lực Việt Nam, cách làm Việt Nam, truyền thống Việt Nam, từng được cả thế giới ghi nhận, cảm phục với nhiều cách làm trở thành hình mẫu. Việc kêu gọi mọi người chung tay đóng góp Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 không phải là vì “thiếu tiền”, càng không phải là sự ép buộc mà chính là ý Đảng, lòng dân, là sự quy tụ không chỉ nguồn lực vật chất mà còn cả nguồn lực tinh thần.

Cũng liên quan chủ đề này, Báo Công an nhân dân trong bài viết “Tái diễn virus núp bóng dịch bệnh”, số ra ngày 7/6 cũng nhấn mạnh: Việc Thủ tướng Chính phủ nêu sáng kiến, kêu gọi hình thành quỹ vaccine lúc này là rất cần thiết. Đó không chỉ là chia sẻ với nhà nước mà còn là nghĩa đồng bào, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, truyền thống tốt đẹp, nhân văn của chế độ.

Nhấn mạnh sức mạnh của nhân tố chính trị tinh thần to lớn giúp Việt Nam chiến thắng các làn sóng dịch Covid-19 trước đây, TS Tạ Quang Đạo khẳng định trong bài “Cần vạch trần, loại bỏ những xuyên tạc, bóp méo sự thật” đăng trên Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam. Liên hệ với “Quỹ Độc Lập” do Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động năm 1945, TS Lê Thị Chiên trong bài “Từ “Quỹ Độc lập” đến “Quỹ Vaccine”: Nơi hội tụ ý Đảng lòng dân” đăng trên Tạp chí Tuyên giáo, viết: “Quỹ Độc lập” và “Quỹ Vaccine” đều là những Quỹ được Chính phủ thành lập trong hoàn cảnh đất nước rơi vào tình thế khó khăn để huy động sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân. Hai Quỹ ấy tuy ra đời trong bối cảnh khác nhau nhưng cùng là điểm hội tụ của ý Đảng - lòng dân, trở thành động lực quan trọng giúp dân tộc ta đã và sẽ vượt qua những khó khăn, thử thách.

Không có chuyện Việt Nam buộc các doanh nghiệp nước ngoài đóng góp cho Quỹ vaccine

Ngày 10/6, trả lời câu hỏi đề nghị khẳng định thông tin Chính phủ Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài đóng góp cho Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ việc thành lập Quỹ vaccine phòng Covid-19 để tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng tự nguyện bằng tiền, vaccine của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng Covid-19 cho nhân dân.

Cho đến nay, Quỹ vaccine phòng Covid-19 đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình, đóng góp tích cực, tự nguyện của các doanh nghiệp Việt Nam, đông đảo nhân dân và một số doanh nghiệp nước ngoài đang kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam. Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam trân trọng mọi đóng góp của người dân, doanh nghiệp không kể ít hay nhiều và sẽ bảo đảm quản lý, giám sát hoạt động của Quỹ minh bạch và đúng tôn chỉ, mục đích, đúng pháp luật để phục vụ cho sức khỏe, hạnh phúc của nhân dân và ổn định sản xuất của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Minh chứng sống động bác bỏ mọi luận điệu xuyên tạc về bầu cử

Chiều 10/6, Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử Quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Theo tổng hợp báo cáo của các địa phương, tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,6%. Cử tri cả nước đã bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội khóa XV. Tuy nhiên, một trường hợp tại đơn vị bầu cử số 01 thuộc tỉnh Bình Dương không bảo đảm tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội khóa XV theo quy định của pháp luật, nên không được Hội đồng Bầu cử quốc gia xác nhận tư cách người trúng cử. Do đó, đã có 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (đạt 99,8%).

Trong số 499 đại biểu Quốc hội trúng cử, đại biểu là phụ nữ: 151 người (tỷ lệ 30,26% trong tổng số người trúng cử); đại biểu là người dân tộc thiểu số: 89 người (tỷ lệ 17,84%); đại biểu trẻ dưới 40 tuổi: 47 người (tỷ lệ 9,42%); đại biểu là người ngoài Đảng: 14 người; đại biểu khóa XIV tái cử hoặc đã từng là đại biểu Quốc hội các khóa trước: 203 người (tỷ lệ 40,68%); đại biểu lần đầu tham gia Quốc hội: 296 người (tỷ lệ 59,32% trong tổng số người trúng cử).

Thành công của cuộc bầu cử cho thấy sức mạnh tổng hợp của nhân dân, của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, thể hiện sinh động truyền thống yêu nước, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc và niềm tin vững chắc của nhân dân đối với chế độ, với Đảng, Nhà nước. Đồng thời bác bỏ mọi luận điệu xuyên tạc về hoạt động bầu cử ở nước ta.

Công tác bảo vệ chính trị nội bộ không phải chỉ để "bảo vệ quyền lợi của Đảng"

Bác bỏ luận điệu sai trái về công tác bảo vệ chính trị nội bộ của Đảng trên một số trang mạng xã hội, trang Facebook Hương Sen Việt có bài viết: “Bảo vệ chính trị nội bộ không phải là “bảo vệ quyền lợi cho Đảng” như vu khống!”

Theo tác giả, bảo vệ chính trị nội bộ là một nhiệm vụ quan trọng, liên quan đến sự sống còn của Đảng và chế độ; đồng thời, đó là một trong những nội dung quan trọng của công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, bảo đảm cho Đảng luôn trong sạch, vững mạnh, đáp ứng được yêu cầu của tình hình và nhiệm vụ cách mạng. Vì thế, xuyên suốt 91 năm xây dựng và phát triển, công tác bảo vệ chính trị nội bộ của Đảng luôn được chú trọng; được cả hệ thống chính trị, nhất là các cấp uỷ, các tổ chức cơ sở Đảng và mọi cán bộ, đảng viên triển khai thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định. Những luận điệu suy diễn vừa hồ đồ vừa vô căn cứ cần phải bác bỏ!

Nhật Bản đơn phương hủy bỏ kế hoạch tổ chức hội đàm cấp cao với Hàn Quốc
Ngày 14/6, một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Nhật Bản đã đơn phương hủy cuộc họp thượng đỉnh giữa hai bên được lên kế hoạch diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ở Anh. Theo quan chức này, lý do là kế hoạch tập trận của Seoul tại quần đảo Dokdo (mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima).
 
Khai mạc Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Sáng 14/6, tại Nhà Quốc hội, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc Phiên họp thứ 57.
 

Theo QĐND

Truyền thống, đoàn kết, nhân văn, đập tan, mọi luận điệu xuyên tạc
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất