Bắc Bộ có nơi mưa to đến rất to, đề phòng lũ quét, sạt lở đất
Cập nhật: 07:43 | 26/09/2020

 

 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên sáng sớm 26/9, ở vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Lượng mưa đo được từ 20 giờ tối 25/9 đến 2 giờ ngày 26/9 tại một số trạm như: Vân Hồ (Sơn La) 88,4mm; Tân Lạc (Hòa Bình) 45,8mm, Sơn Nam (Tuyên Quang) 32,4mm...

Bắc Bộ, mưa to, đề phòng, lũ quét, sạt lở đất

Đề phòng trời mưa to gây ngập lụt.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất là cấp 1.

Từ chiều 26/9 đến ngày 28/9, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp (có trục ở khoảng từ 24-27 độ Vĩ Bắc) bị nén và đẩy dịch xuống phía Nam bởi áp cao lục địa ở phía Bắc kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 3000m, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Lượng mưa phổ biến từ 40-80 mm/24 giờ có nơi trên 120 mm/24 giờ. Mưa lớn tập trung từ chiều tối 26/9 đến sáng 27/9. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa dông là cấp 1.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như: mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền, bảo đảm an toàn tính mạng cho bản thân.

Dự báo ngày và đêm 26/9: 

Phía Tây Bắc Bộ ngày có mây, có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ ngày có mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi chiều có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Gió Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Thủ đô Hà Nội ngày có mây, có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Gió Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

CLB Xanh và Hành trình đỏ: Xây dựng lối sống đẹp trong thanh niên
(BGĐT) - Thực hiện phong trào 5 xanh tại trường học, CLB Xanh và Hành trình đỏ của Trường THPT Lục Nam (Bắc Giang) hiện là mô hình hoạt động có hiệu quả. CLB thu hút đoàn viên thực hiện nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, tạo môi trường giao lưu, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.  
 
Anh Vũ Trí Sức hiến tạng cứu người: Hồi sinh sự sống
(BGĐT) - Nhận tin con trai là Vũ Trí Sức bị tai nạn lao động dẫn đến chết não không thể cứu được, bà Thi và những người thân như đứt từng khúc ruột. Trong tình cảnh tang thương đó, mọi người chỉ biết khóc gọi tên anh. Thế nhưng, khi biết một số bộ phận cơ thể anh Sức được hiến cho y học, hồi sinh sự sống cho nhiều mảnh đời khác, nỗi đau trong lòng những người ở lại dường như đã vơi đi.
 
Trung thu ấm áp
Hinh ơi, mày ra chơi với bọn tao đi! Vui lắm. Ban tít mắt rủ rê.- Mình… mình không muốn chơi. - Thằng Hinh đang buồn. Chắc nó đang nhớ bà ngoại nó. Heng tỏ ra hiểu chuyện.- Ừ. Bà ngoại nó nằm viện cả mười ngày nay rồi. Con bé Viện chêm vào.
 

Theo TTXVN

Bắc Bộ, mưa to, đề phòng, lũ quét, sạt lở đất
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất