Thu hàng trăm triệu đồng từ trồng rau củ sạch
Cập nhật: 07:00 | 23/05/2020

 

 

(BGĐT) - Dám nghĩ, dám làm, năng động trong sản xuất nông nghiệp, ông Nguyễn Văn Thực (SN 1965), thôn Bãi Chánh, xã Bảo Đài, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đang làm giàu nhờ sản xuất rau củ sạch.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất thuần nông, quanh năm bám ruộng vườn, trông vào cây lúa đủ ăn là may, khó khấm khá lên được. Vậy là ngay khi địa phương có chủ trương dồn điền đổi thửa, ông Thực dồn đổi được hơn 5 nghìn m2 đất nông nghiệp ở cánh đồng gần nhà. 

nông nghiệp, su hào, làm giàu, Bắc Giang, rau, củ,

Ông Nguyễn Văn Thực thu hoạch su hào.

Năm 2017, ông làm thủ tục vay ngân hàng, cộng với nguồn hỗ trợ của tỉnh, huyện và số tiền tích lũy được của gia đình đầu tư 1,6 tỷ đồng xây dựng nhà lưới trồng rau củ sạch. Ông chia sẻ: “Nhiều năm canh tác theo phương pháp truyền thống, tôi thấy công sức bỏ ra nhiều nhưng thu nhập thì thấp. Hơn nữa phụ thuộc nhiều vào thời tiết, có khi sắp thu hoạch nhưng chỉ một trận mưa hay rét là rau màu hỏng hết. Trong một lần tình cờ xem được chương trình về nông nghiệp của Israel bằng mô hình nhà lưới, sản xuất theo hướng công nghệ cao, thấy phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương nên tôi áp dụng".

Ngoài được cán bộ khuyến nông hướng dẫn, học hỏi thêm qua sách báo, ông Thực đi tham quan, học tập kinh nghiệm từ các mô hình tương tự trong và ngoài huyện. Vụ đầu canh tác 100% diện tích su hào, ông hòa vốn. Từ đó, ông rút ra kinh nghiệm canh tác cho những vụ sau. Cụ thể, su hào là cây trồng không ưa nước nên thường xuyên để chân ruộng khô ráo. 

Trong quá trình chăm sóc chú ý tăng lượng lân và kali, giảm lượng đạm, nhất là giai đoạn sắp thu hoạch để tránh nứt củ, giúp mã đẹp. Với cách làm này, 5 nghìn m2 nhà màng sản xuất theo phương pháp công nghệ cao giúp ông có thể trồng quanh năm, lúc trái vụ khách mua đến tận đầu bờ với giá cao. Ngoài su hào, ông luân canh gối vụ nhiều loại rau ăn lá khác như: Cải xanh, dền, mồng tơi, muống... nên được thu hoạch quanh năm.

Để sản xuất theo mô hình công nghệ cao, bảo đảm sản phẩm thu hoạch an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, ngoài nhà lưới, ông Thực mới đầu tư xây dựng hệ thống giàn tưới tự động. Đồng thời, luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình canh tác, từ khâu chọn giống, làm đất, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Trung bình mỗi năm, trừ chi phí, mô hình của gia đình ông Thực thu lãi gần 300 triệu đồng.

Ngoài duy trì chất lượng sản phẩm, để mô hình ngày càng mang lại giá trị kinh tế cao, ông Thực cho biết, thời gian tới không chỉ bán cho các tiểu thương đến thu mua mà sẽ kết nối với các trường học, doanh nghiệp trên địa bàn giúp ổn định đầu ra. “Sắp tới, nếu dự định mở rộng quy mô của tôi thành hiện thực thì hy vọng có thể giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương, nhất là vào vụ thu hoạch”, ông Thực nói. 

Nuôi cá sạch làm giàu
(BGĐT) - Mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao trong nuôi thả cá, anh Thân Văn Doanh (SN 1972), thôn Phúc Hạ, xã Song Mai (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) đã từng bước làm chủ kỹ thuật, vươn lên làm giàu.
 
Chiến thắng bệnh tật, vượt khó làm giàu
(BGĐT) - Ông Hoàng Văn Anh (SN 1967-ảnh), Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Tân Ninh, xã Tư Mại, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) là một tấm gương điển hình vượt khó, chiến thắng bệnh tật vươn lên trong cuộc sống.
 
Khát vọng làm giàu của lao động Việt Nam tại Nhật Bản
Trong những ngày cuối năm, khi các lao động tại Việt Nam gấp rút với những công việc cuối năm để đón tết Canh Tý, thì với những lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản vẫn cần mẫn tăng ca, mong có thêm nhiều thu nhập để gửi về cho gia đình.
 
Tiếp tục phối hợp với Công ty Tiến Nông và Công ty ICO hỗ trợ nông dân làm giàu chính đáng
(BGGĐT)- Sáng 14-12, Hội Nông dân (HND) tỉnh Bắc Giang phối hợp với Công ty cổ phần Nông nghiệp Tiến Nông và Công ty cổ phần Nhân lực quốc tế ICO tổ chức tổng kết công tác phối hợp năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. 
 
Chàng trai Sán Dìu làm giàu trên vùng đất khó
(BGĐT) - Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, dám nghĩ dám làm, chàng thanh niên dân tộc Sán Dìu Diệp Văn Đoàn (SN 1995) ở thôn Xẻ Mới, xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã mạnh dạn làm giàu trên mảnh đất quê hương, là tấm gương cho nhiều thanh niên học tập.
 
Phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi: Động lực giúp nông dân làm giàu
(BGĐT) -  Thời gian qua, phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi (SXKD) giỏi ở huyện Việt Yên phát triển sâu rộng. Phong trào đã khơi dậy tinh thần năng động, sáng tạo, vươn lên làm giàu của hội viên nông dân.
 
Ươm hoa giống làm giàu
(BGĐT) - Từ nhiều năm nay, gia đình anh Đỗ Thành Luân, tổ dân phố Kế, phường Dĩnh Kế (TP Bắc Giang) nổi tiếng với nghề ươm các giống hoa, mang lại  hiệu quả kinh tế cao.
 
Chủ phim trường Rose Garden Lê Văn Dương: Làm giàu từ cánh đồng hoa
(BGĐT) - Mỗi ngày, phim trường Rose Garden tại tổ dân phố Thanh Mai, phường Đa Mai (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) đón hàng trăm du khách đến tham quan, chụp ảnh. Đó là thành công bước đầu của mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với phát triển du lịch của chủ phim trường Lê Văn Dương.
 
Cán bộ, đảng viên ở Lục Ngạn tiên phong phát triển kinh tế: Kỳ II - Lan tỏa khát vọng làm giàu
Lục Ngạn (Bắc Giang) là huyện trung du miền núi, ngành nghề chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Để chỉ đạo bà con phát triển kinh tế, bản thân người cán bộ lãnh đạo cũng phải biết làm kinh tế, nêu gương làm trước. Có lo được cho mình, cho người thân của mình thì mới lo được cho dân, nói người dân mới nghe, mới tin.  
 
Làm giàu từ nuôi bò thịt khép kín
(BGĐT)- Những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đã mạnh dạn đầu tư nuôi bò thịt khép kín, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
 

 Tường Vi

nông nghiệp, su hào, làm giàu, Bắc Giang, rau, củ,
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất