Phát hiện thêm 8 người dương tính với HIV ở xã Kim Thượng, Phú Thọ
Cập nhật: 21:00 | 10/10/2018

 

 

Ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, sau khi xét nghiệm đã phát hiện thêm 8 người dương tính với HIV ở xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Theo ông Cảnh, mặc dù những trường hợp mới phát hiện chỉ dừng lại ở con số 8, nhưng đây là một điểm dịch tích lũy khá lâu, tình hình dịch HIV tại xã Kim Thượng khá nghiêm trọng, nên cần phải có các biện pháp nhanh chóng, tích cực để kiểm soát dịch.

Phát hiện, 8 người, dương tính, HIV, xã Kim Thượng, Phú Thọ

Sự việc 42 người nhiễm HIV làm xôn xao cả làng quê nghèo thuộc xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. 

Chia sẻ thêm về nguồn lây bệnh khi trước đây có nhiều ý kiến nghi ngờ từ việc dùng chung bơm kim tiêm của một y sĩ trong khu vực, ông Cảnh cho rằng, đến thời điểm này chưa thể xác định được nguyên nhân chính xác do đâu, bởi vậy chưa thể đưa ra khẳng định chủ thể gây lây nhiễm cuối cùng. Hiện tại, người y sĩ kia vẫn tiếp tục được công tác bình thường

Do tính chất nghiêm trọng của dịch HIV trên địa bàn huyện Tân Sơn, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế Phú Thọ mở rộng xét nghiệm HIV miễn phí cho người dân trong vùng và các khu vực khác của tỉnh nếu có nhu cầu. Những xét nghiệm sàng lọc tìm virus hiện có thể làm tại trạm y tế xã hoặc ở nhà, trên địa bàn xã, huyện.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu tăng cường tuyên truyền cho người dân cách phòng tránh bằng các biện pháp như tình dục an toàn, sử dụng bao cao su, sử dụng bơm kim tiêm sạch...

Ngoài ra, khi không may phát hiện người bệnh nhiễm HIV thì người cán bộ y tế phải hướng dẫn người dân điều trị ARV sớm để bảo đảm sức khỏe, giảm nguy cơ lây nhiễm cho người thân và cộng đồng.

Như đã đưa tin, trên địa bàn xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ ghi nhận có 42 trong tổng số 490 người được xét nghiệm cho kết quả dương tính với HIV.

Trong số này người nhỏ nhất là bé gái 18 tháng tuổi và lớn nhất 80 tuổi. Sự việc khiến người dân xã Kim Thượng hoang mang, lo sợ.

Nhiễm HIV tại Phú Thọ cao gấp 2,5 lần, Bộ Y tế mở rộng xét nghiệm
Tỉ lệ nhiễm HIV tại xã Kim Thượng cao hơn 2,5 lần trung bình cả nước. Bộ Y tế chỉ đạo mở rộng xét nghiệm miễn phí cho người dân.
 
Phú Thọ đang tìm nguyên nhân số người nhiễm HIV tăng bất thường
Một số người dân tại xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) có kết quả nhiễm HIV, cơ quan chức năng đang tìm nguyên nhân số người nhiễm HIV tăng bất thường.
 
Phát hiện 42 trường hợp nhiễm HIV tại xã Kim Thượng
Liên quan đến thông tin nhiều người dân bị nhiễm HIV trên địa bàn xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, ngày 13-8, đoàn công tác của Cục Phòng, chống HIV/AIDS và Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư (Bộ Y tế) đã tới thăm hỏi, động viên một số người dân, nắm bắt tình hình thực tế trên địa bàn xã và làm việc với tỉnh Phú Thọ.
 

Theo VTC

Phát hiện, 8 người, dương tính, HIV, xã Kim Thượng, Phú Thọ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất