Người nghệ nhân miệt mài nghiên cứu văn hóa Tày
Cập nhật: 08:46 | 04/03/2020

 

 

Ở tuổi 93, ông Lương Long Vân, dân tộc Tày, thôn Yên Phú, xã An Tường (thành phố Tuyên Quang) vẫn miệt mài sưu tầm, biên dịch những cung Then cổ vừa truyền dạy, bảo tồn chữ Nôm - Tày. Những cuốn sách được ông cùng các nhà nghiên cứu văn học dân gian về văn hóa truyền thống dân tộc Tày đã trở thành những tài liệu quý, có hàm lượng tri thức cao, góp phần bổ sung, làm phong phú hơn kho tàng văn hóa truyền thống đồng bào dân tộc Tày.

Sinh ra ở xã Trùng Khánh (huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang), ông Lương Long Vân lớn lên trong lời Then Cọi của gia đình, làng bản. Tình yêu, sự gắn bó với văn hóa Tày đã theo ông từ khi còn nhỏ. Ông thường cùng anh trai đi theo các ông thầy Quan làng xem, học hỏi, giúp việc, trở thành đệ tử của các thầy Quan làng. 

Nghệ nhân, nghiên cứu văn hóa Tày, Lương Long Vân, dân tộc Tày, Báo Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, cung Then cổ, kho tàng văn hóa truyền thống

Ông Vân luôn tâm huyết việc truyền dậy văn hóa Tày cho thế hệ mai sau.

Đam mê văn hóa Tày, đọc thông viết thạo chữ Nôm Tày, ông rất nhanh thuộc các bài hát. Ông đã học thuộc lòng, hát suốt đêm nhiều cung Then, bài Pụt trước sự ngỡ ngàng của các bậc cao niên.

Nghệ nhân Lương Long Vân chia sẻ, văn Quan làng nhà trai có 130 cung, văn Quan làng nhà gái cũng có đến 32 cung. Việc hát Quan làng trong đám cưới người Tày là nghi lễ mang tính giáo lý sâu sắc. Người Tày rất trọng lễ nghĩa, sống có trước có sau, mong muốn con cái họ thực yêu thương nhau, biết tôn kính dòng họ, cha mẹ.

Bên cạnh việc biên soạn, sưu tầm văn hóa đồng bào Tày, ông Lương Long Vân luôn canh cánh với việc truyền dạy chữ Nôm Tày cho thế hệ sau. Ông cho biết, chữ Nho, giờ là chữ Nôm của người Tày, vì người Tày biến chữ Nho này thành tiếng Tày. 

Sau thời gian dài hoạt động công tác xã hội, cho đến khi về hưu, ông Lương Long Vân bắt đầu tập trung nghiên cứu sâu hơn về văn hóa Tày. Từ các cuốn sách Tày cổ gia truyền, ông viết lại và biên soạn thành nhiều cuốn sách quý như: “Văn Quan làng Tuyên Quang”, “Một số cung Then cổ chữ Nôm - Tày”… 

Trong đó, cuốn sách “Văn Quan làng Tuyên Quang” dày 410 trang do ông phối hợp cùng các tác giả Tống Đại Hồng và Ma Văn Đức, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh thực hiện là một tư liệu chuyên biệt về hát Văn Quan làng đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang.

Ông Tống Đại Hồng, nhà nghiên cứu Văn hóa dân gian, Hội Văn nghệ dân gian tỉnh Tuyên Quang chia sẻ, được tiếp xúc, trao đổi về văn hóa dân gian của đồng bào Tày cùng nghệ nhân Lương Long Vân là một vinh dự. Những hiểu biết, niềm đam mê với văn hóa dân tộc Tày của ông như một kho tàng bất tận. 

Nghệ nhân, nghiên cứu văn hóa Tày, Lương Long Vân, dân tộc Tày, Báo Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, cung Then cổ, kho tàng văn hóa truyền thống

Các tài liệu chữ Nôm - Tày được ông Vân lưu giữ.

Tuy tuổi đã cao, ông Vân vẫn có thể hát nhiều bài Then, đánh đàn Tính, đọc lưu loát các sách cổ chữ Nôm - Tày. Trong quá trình cùng viết sách về hát Quan làng, ông Vân luôn mong muốn tác phẩm của mình có thể được truyền thụ rộng rãi trong cộng đồng dân tộc Tày, để lưu giữ bản sắc văn hóa truyền thống đặc trưng trước nguy cơ đang dần mai một. 

Nhà nghiên cứu Tống Đại Hồng cho biết đang phối hợp với Nghệ nhân Lương Long Vân biên soạn cuốn “Từ điển Nôm – Tày Tuyên Quang”. Cuốn sách sẽ là một bộ tài liệu quý bổ sung vào kho tàng ngôn ngữ, chữ viết của đồng bào Tày ở Tuyên Quang.

Với những đóng góp to lớn trong việc gìn giữ văn hóa dân tộc, năm 2017, ông vinh dự được Trung ương Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam trao Bằng công nhận danh hiệu Nghệ nhân Dân gian.

Nghệ nhân
(BGĐT) - Những nếp nhà cổ, pho cổng làng xui tôi lên đường. Công việc của một biên tập viên thời hiện đại không đến nỗi quá vất vả nhưng vì đam mê nhiếp ảnh mà đi. Vì những chuyến lang thang chụp hình, thu lượm bao cảnh đẹp dân dã, quê mùa mà đôi lúc tự làm khó mình. Đổi lại có những cái rất thích thú! Vì ảnh nên tôi đã gặp ông. Đó là một buổi sáng cuối năm ập về bao cảm xúc. 
 
Nghệ nhân nhân dân Hoắc Công Chờ: Nặng lòng với quan họ cổ
(BGĐT) - Năm 2019 đánh dấu chặng đường 10 năm dân ca quan họ được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Một thập kỷ qua, tỉnh Bắc Giang đạt nhiều kết quả tích cực trong bảo tồn, phát huy giá trị của quan họ. Đóng góp vào thành tựu chung phải kể tới những nghệ nhân - “báu vật sống”, trong đó có Nghệ nhân Nhân dân Hoắc Công Chờ.
 
Nghệ nhân ưu tú Đỗ Thị Khoa: Giữ lửa chiếu chèo Hoàng Mai
(BGĐT) - Bà Đỗ Thị Khoa (SN 1942), thôn Hoàng Mai 2, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) say mê hát chèo từ thuở lên mười. Mong muốn gìn giữ vốn cổ của làng, nay ở tuổi gần 80, bà vẫn hát và truyền dạy nghệ thuật chèo cho thế hệ sau.
 
12 nghệ nhân được trao danh hiệu Nghệ nhân dân gian, Nghệ nhân ưu tú
Quảng Ninh có thêm 12 nghệ nhân được trao tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian, Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể.
 
Bắc Giang có 15 cá nhân được phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú”
(BGĐT) - Chủ tịch nước vừa có Quyết định phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” cho 516 cá nhân; “Nghệ nhân nhân dân” cho 62 cá nhân và truy tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân” cho 4 cá nhân có cống hiến xuất sắc trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.
 

Theo TTXVN

Nghệ nhân, nghiên cứu văn hóa Tày, Lương Long Vân, dân tộc Tày, Báo Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, cung Then cổ, kho tàng văn hóa truyền thống
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất