Đại lễ Vu lan báo hiếu 2019: Không đốt vàng mã, không cúng lễ thu tiền
Cập nhật: 17:40 | 23/07/2019

 

 

Đó là những điểm mới trong thông tư hướng dẫn việc tổ chức Đại lễ Vu lan 2019 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) vừa ban hành gửi Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố

Mới đây, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã ra Thông tư số 223/TT-HĐTS về việc tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2563 - DL.2019 trang nghiêm và ý nghĩa, phục vụ nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng cho đồng bào Phật tử và nhân dân.

Đại lễ Vu lan báo hiếu 2019, không đốt vàng mã, không cúng lễ, thu tiền

Tiền vàng mã được bày tại chùa Phúc Khánh (Hà Nội) trong ngày rằm tháng 7 năm 2018.

Thông tư do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự GHPGVN ký, gửi tới Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố, gồm 4 điểm.

Thứ nhất, về thời gian tổ chức, từ ngày mùng 1 đến ngày rằm tháng 7 âm lịch (có thể kéo dài trong tháng 7 âm lịch).

Thứ hai, về địa điểm tổ chức, tại các cơ sở thờ tự của GHPGVN, các nơi công cộng (khi được sự chấp thuận của các cấp chính quyền), tư gia... Thông tư cũng lưu ý việc tổ chức Đại lễ không làm ảnh hưởng tới giao thông, sinh hoạt chung của cộng đồng.

Thứ ba, thông tư hướng dẫn các nội dung tổ chức Đại lễ, trong đó GHPGVN đề nghị không đốt, cúng vàng mã, thay vào đó nên thực hiện các việc làm từ thiện thiết thực cứu giúp người nghèo khổ để chuyển hóa thành nghiệp thiện lành báo hiếu tổ tiên và cha mẹ.

Đặc biệt, GHPGVN yêu cầu các cơ sở thờ tự "không tổ chức cúng lễ thu tiền mang hình thức dịch vụ tâm linh và các nghi lễ không phù hợp chính pháp, với nghi lễ truyền thống".

Thứ tư, về tổ chức thực hiện, vì sự trang nghiêm và ý nghĩa của Đại lễ Vu lan báo hiếu, GHPGVN đề nghị Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh thành phố quán triệt nội dung thông tư đến các cơ sở Tự viện, toàn thể Tăng Ni, tín đồ, cư sĩ Phật tử nghiêm túc thực hiện.

Mùa Vu Lan
(BGĐT) - Tháng Bảy âm lịch - mùa Vu Lan là mùa của những bông hồng cài áo, dịp để mỗi người nhớ về cha mẹ, bậc sinh thành yêu quý mà trong nhịp sống gấp gáp, hiện đại như muốn nhắc mỗi người sống chậm lại với lời nhắn nhủ “Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc…”.
 
Lễ Vu Lan và ngày xá tội vong nhân
Hàng năm cứ vào ngày 15 tháng 7 Âm lịch, người dân Việt theo đạo Phật có một ngày lễ lớn là ngày lễ Vu Lan. Đi kèm đó là ngày xá tội vong nhân.
 
Để mùa lễ Vu Lan ý nghĩa, tiết kiệm
(BGĐT) - Lòng hiếu thảo, tưởng nhớ công ơn cha mẹ, ông bà, tổ tiên là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Đây là nét đẹp văn hóa thể hiện tinh thần nhân văn, yêu thương gắn kết chặt chẽ trong cộng đồng xã hội. Với tinh thần đó, người dân Bắc Giang đón lễ Vu Lan năm nay trong tinh thần an lành và tiết kiệm, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của người Việt.
 

Theo VOV

Đại lễ Vu lan báo hiếu 2019, không đốt vàng mã, không cúng lễ, thu tiền
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

Quảng cáo