Nhà thơ Phan Vũ "Em ơi Hà Nội phố" qua đời ở tuổi 93
Cập nhật: 15:21 | 17/07/2019

 

 

Nhiều bạn bè trong văn giới đau buồn thông báo nhà thơ Phan Vũ qua đời sáng 17-7 tại TP Hồ Chí Minh (HCM), hưởng thọ 93 tuổi.

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên đăng tải trên facebook sự hụt hẫng khi hay tin nhà thơ Phan Vũ qua đời. Nhiều bạn bè văn giới cũng nhanh chóng chia sẻ thông tin này trên mạng xã hội. Nhà văn Trung Trung Đỉnh cũng viết: Kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt ông anh vong niên.

Nhà thơ Phan Vũ, 'Em ơi Hà Nội phố', qua đời ở tuổi 93

Phan Vũ qua đời ở tuổi 93.

Những tháng năm cuối, Phan Vũ phải chống chọi với bệnh tật và đau yếu. Ông hôn mê sâu trước khi trút hơi thở cuối cùng. Dù tuổi cao nhưng Phan Vũ là người ưa gặp gỡ bạn bè, tính tình cởi mở hồn nhiên, thường xuyên trao đổi thông tin qua facebook.

Phan Vũ tên thật Trần Hồng Hải, sinh năm 1926 tại Hải Phòng. Ông đi bộ đội khi 20 tuổi, sau đó ở lại miền Nam sinh sống và công tác. Năm 1954 ông ra Bắc, làm việc tại Xưởng phim truyện Việt Nam và làm báo.

Ông là nhà thơ, nhà viết kịch, được nhiều người biết đến nhất với Em ơi Hà Nội phố-được nhạc sĩ Phú Quang phổ nhạc. Em ơi !Hà Nội phố là trường ca viết năm 1972, 13 năm sau Phú Quang mới chọn một đoạn trong đó phổ nhạc. Sau này ông làm việc tại Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh.

Từ khi nghỉ hưu ông chuyển qua vẽ tranh và sống trọn với đam mê này, ông mở xưởng vẽ riêng tại TP Hồ Chí Minh. Năm ngoái, ông còn mở triển lãm riêng “Em ơi! Hà Nội phố” tại TP Hồ Chí Minh như sự hoài niệm về Hà Nội.

Năm 2018, Phan Vũ ra Hà Nội ra mắt tập Ta còn em. Trong năm 2018, Ban Tổ chức giải thưởng Bùi Xuân Phái trao Giải tác phẩm cho tập thơ Ta còn em của Phan Vũ. Phan Vũ thường được nhắc tới là người cuối cùng còn lại của Nhân văn giai phẩm.

Bên cạnh thơ, Phan Vũ cũng có một số tác phẩm như kịch bản Lửa cháy lên rồi đạt giải Nhì Hội Văn nghệ Việt Nam năm 1955, Bà mẹ và thanh gươm, Dòng sông âm vang, ngọn lửa thành đồng. Ông từng đạo diễn phim Bí mật thành phố cấm, Như một huyền thoại.

Giáo sư Hoàng Tụy - cây đại thụ ngành Toán học qua đời ở tuổi 92
Thông tin từ các Giáo sư Toán học Việt Nam cho biết, Giáo sư Hoàng Tụy qua đời chiều 14-7 ở tuổi 92.
 
Nghệ sĩ Lê Bình qua đời
Nghệ sĩ Lê Bình, người được đông đảo khán giả yêu mến qua vai diễn ông thằng Cò trong bộ phim “Đất phương Nam” đã trút hơi thở cuối cùng vào hơn 7 giờ sáng 1-5 sau một thời gian dài điều trị ung thư phổi.
 
Nhà thơ Nguyễn Phan Hách qua đời
Tác giả bài thơ, "Hoa sữa", mất chiều 21-4, Hà Nội, bệnh hiểm nghèo. 
 
Nghệ sĩ hài Anh Vũ đột ngột qua đời khi đang lưu diễn tại Mỹ
Nghệ sĩ hài nổi tiếng mất tại California vào tối 1-4 (giờ địa phương) sau một buổi diễn, hưởng dương 47 tuổi.
 

Theo Tiền Phong

Nhà thơ Phan Vũ, 'Em ơi Hà Nội phố', qua đời ở tuổi 93
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất