Công bố phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách”
Cập nhật: 20:39 | 14/05/2019

Nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện Di chúc của Người, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) phối hợp với Trung tâm Phim tài liệu và Phóng sự - Đài Truyền hình Việt Nam giới thiệu đến công chúng Việt Nam bộ phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách”.

Lễ công bố phim được Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tổ chức chiều 14-5.

Bộ phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” của đạo diễn Gérard Guillaume (Pháp), sản xuất năm 1973, bản quyền phim thuộc cơ quan Ciné-Archives (Thư viện Phim ảnh của Đảng Cộng sản Pháp) đã được Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước nghiên cứu, lựa chọn và mua bản quyền sử dụng bản sao để giúp các nhà nghiên cứu lịch sử và đông đảo công chúng Việt Nam có thêm một góc nhìn về Chủ tịch Hồ Chí Minh và cuộc cách mạng giành độc lập, thống nhất đất nước. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Đề án “Sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm của Việt Nam và về Việt Nam” đang được Cục triển khai.

Kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, công bố, phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách”

Công bố phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách”.

Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Nguyễn Thị Nga cho biết, đây là bộ phim quý, có nhiều thông tin, hình ảnh lần đầu tiên được công bố tại Việt Nam. Bộ phim tái hiện cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ việc Người tham dự Đại hội Tours năm 1920 đến các hoạt động đấu tranh giành độc lập cho đất nước. 

Thông qua nội dung bộ phim, chúng ta có thể thấy được quá trình thay đổi nhận thức, tư tưởng đấu tranh cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những quyết định mang tính lịch sử của Người để thực hiện mục tiêu giành độc lập, thống nhất và hòa bình cho đất nước. Trong phim sử dụng nhiều tư liệu, tài liệu lưu trữ và phỏng vấn nhiều nhân vật lịch sử.

Bộ phim kết thúc bằng hình ảnh bản Di chúc của Người, kêu gọi nhân dân Việt Nam tiếp tục giữ vững tinh thần cách mạng và duy trì sự lãnh đạo duy nhất của Đảng Cộng sản. Bộ phim chưa từng được công chiếu tại Việt Nam.

Phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” sẽ được phát sóng buổi đầu tiên trên kênh VTV1 Đài truyền hình Việt Nam vào 20 giờ 10, ngày 15-5.

Sau buổi lễ, bộ phim sẽ được Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước chuyển giao bản quyền phát sóng cho một số đài truyền hình và trao tặng bản sao cho các cơ quan: Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Viện Phim quốc gia, Trung tâm Thông tin - Bộ Ngoại giao...

Hội thảo “Tư tưởng Hồ Chí Minh về tác phong lãnh đạo dân chủ, gần dân”
(BGĐT) - Ngày 14-5, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bắc Giang, Đảng ủy Viện Hàn lâm Khoa học xã hội (HLKHXH) Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Tư tưởng Hồ Chí Minh về tác phong lãnh đạo dân chủ, gần dân và việc học tập, vận dụng ở Viện HLKHXH Việt Nam". 
 
Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh: Biểu tượng của ý chí thống nhất Tổ quốc
Ngày 14-5, tại thị xã Gia Nghĩa, Bộ Quốc phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Đắk Nông tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh - Biểu tượng của ý chí thống nhất Tổ quốc”. Đây là hội thảo cấp quốc gia về đường Trường Sơn lần đầu tiên được tổ chức tại Đắk Nông. 
 

Theo TTXVN

Kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, công bố, phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách”
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất