Tìm thấy nhiều cổ vật quý tại di tích Chăm Phong Lệ
Cập nhật: 08:43 | 10/08/2018

 

Đại diện Bảo tàng Điêu khắc Chăm (Đà Nẵng) ngày 9-8 cho biết qua khai quật trên diện tích hơn 300 m2 tại di tích Chăm Phong Lệ (thuộc phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) kể từ ngày 18-7, các chuyên gia đã tìm thấy nhiều cổ vật giá trị.

Cổ vật quý, di tích, Chăm Phong Lệ

Tượng sư tử đá Simha được khai quật tại di tích Chăm Phong Lệ.

Cụ thể, đoàn khảo cổ do Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội phối hợp Bảo tàng Điêu khắc Chăm đã phát hiện đầu chim thần Garuda, bệ thờ voi, các hiện vật trang trí riềng mái của tháp, gạch xây đền tháp... Các chuyên gia khảo cổ phát hiện một tượng sư tử đá Simha còn nguyên vẹn, dạng tượng tròn. Ông Hồ Tấn Tuấn, Giám đốc Bảo tàng Điêu khắc Chăm (Đà Nẵng), cho hay ngành chức năng sẽ nghiên cứu, từng bước đề xuất di tích Chăm Phong Lệ là di tích cấp quốc gia.

Như Thanh Niên đã thông tin, trước đợt khai quật này, di tích Chăm Phong Lệ đã có 2 cuộc khai quật vào năm 2011 và năm 2012. Qua đó, các nhà khảo cổ đã làm xuất lộ tháp chính với chân móng rất lớn. Đặc biệt, trong lòng tháp có hố thiêng - dạng kiến trúc ít được tìm thấy. Còn đợt này, các chuyên gia tiếp tục khai quật nền móng với giả thiết đây là tháp cổng.

Theo Hoàng Sơn/Thanh Niên

Cổ vật quý, di tích, Chăm Phong Lệ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất