Phát huy vai trò cựu chiến binh ở cơ sở- Kỳ II: Luôn là người đi đầu
Cập nhật: 10:09 | 19/10/2018

 

 

(BGĐT)- Trong kháng chiến, những người lính đã không tiếc tuổi xuân, anh dũng xông pha trận mạc để bảo vệ Tổ quốc. Hoàn thành nhiệm vụ, trở về đời thường, họ lại hăng hái tham gia công tác ở cơ sở, gương mẫu đi đầu trong các phong trào. Đóng góp của những cựu chiến binh (CCB) góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, làm tỏa sáng hơn phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”.

“Đầu tàu” gương mẫu ở cơ sở

Theo tổng hợp của Hội CCB tỉnh, hiện có hơn 1,3 nghìn CCB tham gia cấp ủy viên cấp xã, 90 đồng chí cấp ủy viên cấp huyện. Đặc biệt, 70% trưởng các ban, ngành, đoàn thể ở cơ sở là CCB. Xã Đoan Bái (Hiệp Hòa) có gần 600 hội viên, trong đó nhiều người đảm nhận vai trò lãnh đạo, quản lý ở địa phương. Tại thôn Tân Sơn, xã Đoan Bái - nơi có 100% vị trí chủ chốt do CCB phụ trách, những con đường được cứng hóa thênh thang, sạch đẹp.

“Bộ đội Cụ Hồ”, Cựu chiến binh,Bắc Giang, hội viên cựu chiến binh

Các CCB Sư đoàn 3 gặp gỡ tại TP Bắc Giang , ôn lại kỷ niệm những năm tháng chiến đấu hào hùng.

Để góp phần xây dựng nông thôn mới, các cựu binh đến từng gia đình vận động hiến đất mở đường, xây nhà văn hóa, sân thể thao. Nhờ đó, nhà văn hóa thôn với diện tích hơn 1 nghìn m2 hoàn thành, bên cạnh là khu thể dục thể thao với diện tích 5,4 nghìn m2. Hay như tại xã Song Khê (TP Bắc Giang), các hội viên tình nguyện hiến 520 m2 đất và tháo dỡ tường bao. Chính từ hành động này, người dân noi theo hiến thêm hơn 500 m2 nữa, góp phần đổ bê tông và mở rộng đoạn đường dài hơn 300 m.

Ở thôn Đồng Quýt, xã Tân Mộc (Lục Ngạn), trong lần trở lại gần đây, chúng tôi thực sự ấn tượng với bức tranh nhiều gam màu tươi sáng. Ông Vũ Văn Khoa (SN 1963), Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn bộc bạch: Thực hiện nghị quyết của Đảng ủy xã về cứng hóa đường giao thông theo Nghị quyết số 07 của HĐND tỉnh, 63 hội viên đã nhiệt tình hưởng ứng, tạo sức lan tỏa trong cả thôn. Gần một năm qua, CCB và người dân trong thôn đã đóng góp hơn 2 tỷ đồng để đổ bê tông 5 km đường giao thông, tiêu biểu như: CCB Vũ Công Hà (SN 1961) góp 50 triệu đồng; CCB Vũ Văn Khoa (30 triệu đồng); CCB Nguyễn Hữu Tặng (hơn 10 triệu đồng)… Đến nay, 100% số đường trong thôn đã được cứng hóa rộng đẹp, thuận tiện.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy nhận xét: Hội viên CCB luôn là tấm gương sáng về tinh thần gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động. Bằng những hành động cụ thể, mỗi CCB trở thành đầu tàu ở địa phương, tích cực tham gia kiến thiết quê hương. Điển hình như ở huyện Lạng Giang, đầu năm 2018, Hội CCB huyện phát động phong trào “CCB gương mẫu quyên góp xi-măng Hoàng Thạch”. 

Sau khi phát động, các chi hội cơ sở đã góp gần 1,3 tỷ đồng (tương đương hơn 853 tấn xi-măng). Từ nguồn này, các cấp hội xây dựng nhiều mô hình như: “Thắp sáng đường quê tự quản; đường CCB sáng, xanh, sạch, đẹp” ở các xã: Tân Dĩnh, Nghĩa Hòa, Nghĩa Hưng, Tân Thịnh; “Xung kích bảo vệ an ninh thôn xóm, đồng ruộng” ở xã Phi Mô; “Ánh sáng nghĩa tình” ở thôn Ngoài, xã Tiên Lục… 

Ghi nhận tại xã Yên Mỹ (Lạng Giang) cho thấy, ngay sau khi Ban Chấp hành Hội CCB xã có chủ trương lắp đặt camera giám sát an ninh, 100% hội viên hưởng ứng. Nói là làm, chưa đầy một tháng, hội viên góp khoảng 20 triệu đồng để lắp đặt 13 camera ở các khu vực “nhạy cảm”. Ở xã Tân Thanh, những chiếc camera đang góp phần hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường. Ông Ngô Đức Khánh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: “Trước kia tại khu vực thôn Mải Hạ, người dân thường xả rác, thậm chí cả xác động vật gây ô nhiễm môi trường. Dù đã nhiều lần phục kích nhưng vẫn không bắt được quả tang. Đến khi Hội CCB xã lắp đặt hai camera ở đây, hiện tượng xả rác ở khu vực này đã không còn”. Hiện toàn huyện Lạng Giang và CCB các địa phương đã lắp đặt được 72 camera.

Giữ ngọn lửa nhiệt huyết

Qua tìm hiểu thực tế, hiện đội ngũ cán bộ cấp ủy cơ sở, nhất là bí thư chi bộ các thôn, bản có một lực lượng không nhỏ là hội viên Hội CCB. Họ là những người đã có thời gian được thử thách, rèn luyện ở môi trường quân đội. Sau khi rời quân ngũ trở về địa phương, các CCB nhiệt tình tham gia công tác xã hội tại nơi cư trú, sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ do tổ chức và nhân dân giao phó. Ông Ngô Văn Nam, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho biết: “Trưởng thành từ môi trường quân ngũ, mỗi CCB luôn có tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao. Hơn nữa, một bộ phận không nhỏ có chế độ lương hưu, nên khi tham gia hoạt động tại địa phương sẽ có điều kiện hơn”.

 

Ba năm trở lại đây, hội viên CCB toàn tỉnh đóng góp gần 34 nghìn ngày công, hiến hơn 580 nghìn m2 đất làm đường giao thông và các công trình phúc lợi; tự nguyện góp 1.120 tấn xi-măng và hơn 26 tỷ đồng để cứng hóa 376 km đường giao thông, 262 km kênh mương nội đồng.

 

Tuy nhiên, hiện nay không ít CCB vẫn đang vật lộn với những nỗi đau do di chứng của chiến tranh, nhiều người vẫn chưa có một ngôi nhà vững chãi, cuộc sống gặp khó khăn… Trăn trở trước thực tế ấy, Hội CCB tỉnh có nhiều hoạt động hỗ trợ đồng đội và tri ân những người đã hy sinh. Theo đồng chí Lê Văn Hoan, Chủ tịch Hội CCB tỉnh, hiện toàn tỉnh có 108 nghìn hội viên. Bằng nỗ lực của bản thân, sự động viên, khích lệ kịp thời của gia đình, sự hỗ trợ của đồng chí, đồng đội và các chính sách của Đảng, Nhà nước, đến nay tỷ lệ gia đình hội viên khá, giàu chiếm hơn 61,3%, hộ nghèo còn 4,12%. Những kết quả đó là minh chứng sinh động, khẳng định chất lính, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” luôn tỏa sáng trong mỗi CCB dù ở bất kỳ môi trường, hoàn cảnh nào.

Để phát huy hơn nữa vai trò của CCB, các tổ chức hội tiếp tục khơi dậy tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường của mỗi hội viên. Đẩy mạnh phong trào CCB giúp nhau làm kinh tế, xóa nhà tạm, dột nát. Khai thác tối đa mọi nguồn lực và chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với đội ngũ CCB. 

Tạo điều kiện cho các hộ hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Gắn phong trào thi đua “CCB gương mẫu” với các phong trào, cuộc vận động ở địa phương, mỗi hội viên tiếp tục sống gương mẫu và giáo dục con cháu xây dựng gia đình văn hóa, nêu gương cho lớp trẻ noi theo. Kịp thời nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả, điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua. Chủ động phối hợp với cơ quan quân sự tập hợp những người đã xuất ngũ tham gia các câu lạc bộ cựu quân nhân và phong trào CCB ở cơ sở.

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với yêu cầu công tác vận động quần chúng trong tình hình mới. Lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động, lấy chất lượng, hiệu quả làm mục tiêu. Các cấp hội tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về các vấn đề liên quan đến CCB, phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng, an ninh ở cơ sở. Tăng cường mối quan hệ phối hợp với các ngành, đoàn thể ở địa phương để kịp thời nắm bắt, tham mưu, đề xuất giải quyết những vấn đề liên quan.

Phát huy vai trò cựu chiến binh ở cơ sở- Kỳ I: Tô thắm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”
(BGĐT)- Rời quân ngũ về địa phương, mỗi cựu chiến binh có một hoàn cảnh khác nhau nhưng ở họ đều hội tụ điểm chung là nghị lực vươn lên chiến thắng bệnh tật, đói nghèo. Dù cuộc sống còn gặp khó khăn nhưng tinh thần đồng chí, đồng đội, chia ngọt sẻ bùi của các cựu binh Bắc Giang luôn được phát huy trong thời bình.
 
Đối thoại với hội viên cựu chiến binh
(BGĐT) - Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Yên Thế (Bắc Giang) vừa tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại với hội viên CCB cụm trung tâm. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Ban chỉ huy quân sự huyện, lãnh đạo các đơn vị, đoàn thể, huyện và trên 124 đại biểu là chủ tịch, phó chủ tịch và các chi hội trưởng Hội CCB các xã, thị trấn cụm trung tâm.
 
Hội Cựu Chiến binh tỉnh, Tỉnh đoàn ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2018-2022
(BGĐT) - Chiều 13-9, Hội Cựu Chiến binh tỉnh, Tỉnh đoàn tổ chức hội nghị tổng kết chương trình phối hợp "Tăng cường bồi dưỡng lý tưởng cách mạng đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 2012-2017" và ký kết chương trình giai đoạn 2018-2022. 

 
Thành lập điểm câu lạc bộ cựu chiến binh tự quản bảo vệ môi trường
(BGĐT) - Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Việt Yên vừa chỉ đạo Hội CCB xã Hoàng Ninh thành lập điểm câu lạc bộ CCB tự quản bảo vệ môi trường ở thôn Hoàng Mai 3. 
 
Thành lập điểm Câu lạc bộ Cựu chiến binh tự quản bảo vệ môi trường
(BGĐT)-Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên (Bắc Giang) vừa tổ chức ra mắt Câu lạc bộ CCB tự quản bảo vệ môi trường ở thôn Hội Dưới. Đây là đơn vị đầu tiên trong huyện được chọn làm điểm và là mô hình CCB tự quản bảo vệ môi trường thứ hai được thành lập trên địa bàn tỉnh. 
 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự Đại hội Hiệp hội Doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam
Ngày 8-8, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ hai, nhiệm kỳ 2018-2023. Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo Đại hội.
 
Nữ cựu chiến binh 10 năm "canh" cổng trường
(BGĐT) - Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, năm 1978, bà Trần Thị Huệ (SN 1960) lên đường nhập ngũ, đóng quân tại tỉnh Cao Bằng khi mới tròn 18 tuổi. Tháng 4-1979 trên đường làm nhiệm vụ, bà cùng đồng đội trúng pháo bị thương sau đó trở về địa phương sinh sống.
 
Cựu chiến binh góp hơn 430 tấn xi măng xây dựng nông thôn mới
(BGĐT)- Thực hiện phong trào "Cựu Chiến binh gương mẫu góp xi măng Hoàng Thạch xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2018- 2022. Trong quý I, các cấp Hội CCB huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đã phát động tới các cơ sở hội và hội viên quyên góp được 567 triệu đồng (tương ứng hơn 430 tấn xi măng).
 

Việt Anh- Sỹ Quyết 

“Bộ đội Cụ Hồ”, Cựu chiến binh,Bắc Giang, hội viên cựu chiến binh
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất