"Lực bất tòng tâm"
Cập nhật: 09:26 | 10/01/2018

 

(BGĐT) - Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TP Hồ Chí Minh) lại làm "nóng" mặt báo mấy ngày qua bằng việc bất ngờ nộp đơn lên cấp trên xin từ chức.

Hẳn nhiều độc giả còn nhớ cách đây chưa lâu ông Hải đi đầu trong chiến dịch xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường ở quận trung tâm Sài Gòn với câu nói nổi tiếng: "Không lấy lại được vỉa hè, tôi cởi áo về vườn". 

Với cương vị Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực đô thị, ông Hải nhiều lần dẫn đầu đoàn kiểm tra liên ngành ra quân xử phạt vi phạm trật tự đô thị. Ngoài ra, nhiều lần ông âm thầm đi kiểm tra một mình, khi phát hiện vi phạm thì gọi lực lượng chức năng của phường sở tại đến xử lý.

Và, chiến dịch do ông Hải chỉ đạo đã thu được nhiều kết quả; truyền cảm hứng cho các quận khác và nhiều đô thị trong cả nước về việc  lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường.

Tuy nhiên, cách làm quyết liệt của ông Hải cũng làm dấy lên nhiều cuộc tranh luận quyết liệt không kém. Ý kiến ủng hộ thì cho rằng đó là cách làm kiên quyết, không né tránh, không ngại va chạm; còn ý kiến trái chiều thì bảo vỉa hè không chỉ dành để  đi bộ mà còn là nơi buôn bán, kế sinh nhai cho nhiều người, trong đó con số không nhỏ là người nghèo. Đây là vấn đề lịch sử để lại, không thể nóng vội giải quyết dứt điểm ngay được, cần có cách làm căn cơ...

Luồng ý kiến nào xem ra cũng có lý, nhưng phản ứng dữ dội nhất là những người bị  động chạm đến lợi ích rất to lớn - hàng ngàn tỉ đồng, của các bãi ô tô, xe gắn máy, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền... Chính vì vậy ông Hải từng nhiều lần bị nhắn tin, gọi điện dọa giết cá nhân ông và gia đình khiến công an phải vào cuộc điều tra, xử lý người có hành vi đe dọa.

Trình bày về lý do xin từ chức trong đơn, ông Hải viết: Nhìn lại, tôi thấy mình không thực hiện được lời hứa trước nhân dân và kỳ vọng của đồng chí lão thành cách mạng về việc sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề lập lại trật tự đô thị. Vì vậy, tôi xin từ chức. 'Tôi vẫn còn khát vọng làm việc, cống hiến nhưng lực bất tòng tâm" - ông Hải chia sẻ với phóng viên sau khi nộp đơn từ chức. Ông cũng mong muốn khi trở lại là công dân sẽ có nhiều thời gian để suy nghĩ về các giải pháp "căn cơ, nhân văn, không ảnh hưởng đến mưu sinh của người nghèo" trong công việc lập trật tự vỉa hè.

Có lẽ câu chuyện về ông Đoàn Ngọc Hải sẽ chưa dừng lại ở đây bởi thêm một lần nữa ông lại nhận được "cơn mưa lời khen" của độc giả và cư dân mạng về tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, nói đi đôi với làm. Việc nộp đơn từ chức là để ông giữ lòng tự trọng vì hứa: "Không lấy lại được vỉa hè, tôi cởi áo về vườn''. Đó là phẩm chất rất đáng quý ở ông.

Trần Anh

Lực bất tòng tâm, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, nộp đơn xin từ chức
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC