Thứ sáu, 26/04/2024
Bắc giang 35 °C / 27 - 35 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Đời sống / Nói không với thực phẩm bẩn
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm: Nâng cao nhận thức đi đôi với kiểm tra, giám sát

Cập nhật: 08:32 ngày 12/04/2019
(BGĐT) - Dù từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào nhưng thực tế vẫn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP). Để hạn chế, phòng ngừa những tác động tiêu cực đòi hỏi cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng và người tiêu dùng cùng vào cuộc.

Không xảy ra ngộ độc thực phẩm

Từ đầu năm đến nay, công tác quản lý nhà nước về ATTP tiếp tục được cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến các xã quan tâm, chỉ đạo, qua đó có chuyển biến tích cực. Nổi bật là công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của cả người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng. Thực tế nhiều địa phương như Hiệp Hòa, Việt Yên, TP Bắc Giang đã có cách làm sáng tạo. Đó là giao cho các đoàn thể (thanh niên, nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh…) tổ chức nói chuyện, tọa đàm về chủ đề ATTP. Đặc biệt, Hội Liên hiệp phụ nữ các huyện, TP còn phổ biến và nhân rộng mô hình vệ sinh ATTP gắn với cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”; vận động hội viên cam kết sản xuất, kinh doanh, sử dụng rau, thịt an toàn.

{keywords}

Thành phố Bắc Giang mở các điểm bán thực phẩm an toàn. Ảnh: Đỗ Quyên.

Trong quá trình triển khai, nhiều địa phương công khai cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn trên phương tiện truyền thông và thông báo bằng văn bản đến doanh nghiệp, trường học có bếp ăn tập thể, tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân tiếp cận, sử dụng nguồn thực phẩm an toàn. TP Bắc Giang, các huyện Tân Yên, Lạng Giang và Hiệp Hòa đã xây dựng mô hình kết nối cơ sở sản xuất, chế biến với người tiêu dùng thông qua các quầy hàng, chợ ATTP.

Cùng đó, Ban chỉ đạo các cấp về ATTP còn làm tốt công tác quản lý, thanh tra, kiểm soát và đấu tranh chống gian lận thương mại. Thực tế cho thấy, công tác kiểm tra, thanh tra được triển khai đồng bộ. Toàn tỉnh đã thành lập 267 tổ kiểm tra về ATTP. Đã kiểm tra 3.153 cơ sở cơ sở thu gom, giết mổ gia súc, gia cầm; kinh doanh; bếp ăn tập thể. Qua đó đã chấn chỉnh nhiều sai phạm. Theo ông Nguyễn Công Huân, Trưởng Phòng Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP huyện Việt Yên, tăng cường kiểm tra là phương pháp tốt nhất nâng cao ý thức chấp hành của chủ các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm.

Lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương rất coi trọng kiểm tra việc vận chuyển thực phẩm trên các tuyến giao thông và bày bán ở các chợ. Trong đó giám sát ô nhiễm bằng việc test nhanh thực phẩm. Thời gian gần đây, trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, các địa phương đã tích cực phòng, chống ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh ở người cũng như đàn vật nuôi. Từ những việc làm tích cực đó, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh không xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể.

Không chủ quan, lơ là

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh thành lập 267 tổ kiểm tra, thanh tra 3.153 cơ sở thu gom, sản xuất, chế biến kinh doanh… thực phẩm. Qua đó phát hiện 433 cơ sở vi phạm với các lỗi chủ yếu là chưa chấp hành việc cấp giấy kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; trang bị không đạt quy định; kinh doanh vận chuyển thực phẩm không bảo đảm vệ sinh; không rõ nguồn gốc, xuất xứ…

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh tại hội nghị kiểm điểm công tác quản lý nhà nước về ATTP diễn ra cuối tháng 3. Thực tế cho thấy ý thức chấp hành pháp luật về ATTP của không ít người sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa cao. Vẫn còn tình trạng vì lợi nhuận kinh tế mà buôn bán, chế biến thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Báo cáo của cơ quan chuyên môn, trong hơn 3 tháng, lực lượng chức năng đã bắt và tiêu hủy gần 400 lít rượu vang nhập lậu; hơn 6 tấn thịt, nội tạng động vật không rõ nguồn gốc. Gần đây nhất, ngày 8-4, tại xã Đức Thắng (Hiệp Hòa), đoàn kiểm tra liên ngành về phòng, chống dịch động vật tỉnh và cảnh sát môi trường đã phát hiện hai vụ vận chuyển, tàng trữ tới 1,7 tấn thịt và lòng lợn không rõ nguồn gốc. Trong đó hơn nửa tấn lòng đã bốc mùi được chủ sở hữu cho lên xe ô tô đưa đi tiêu thụ; 1,1 tấn đang sơ chế tại cơ sở chế biến tại thôn Dinh Hương. Đoàn kiểm tra đã xử lý vi phạm hành chính và yêu cầu đối tượng vi phạm tiêu hủy toàn bộ số thực phẩm trên theo đúng quy định.

Theo ông Nguyễn Văn Thể, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, số thực phẩm trên sẽ tuồn vào các nhà hàng, bếp ăn hoặc mâm cơm của người tiêu dùng.

Để làm tốt công tác bảo đảm ATTP, hai biện pháp cần thực hiện song song, liên tục là tuyên truyền để mọi người hiểu và chấp hành các quy định; tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm vi phạm.

Thấy rõ lợi ích của thói quen tiêu dùng thực phẩm an toàn, các địa phương đang tích cực hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết và lựa chọn các sản phẩm chất lượng. Tiếp tục công khai cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Đồng thời kiểm soát chặt chẽ việc cung ứng thực phẩm đối với các bếp ăn tập thể; khuyến khích các đơn vị, trường học lắp camera để theo dõi quá trình tiếp nhận, chế biến thực phẩm.

Công bố kết luận về chất lượng thực phẩm trong vụ gần 1.200 công nhân bỏ bữa trưa
Sau 1 tuần xảy ra vụ việc gần 1.200 công nhân Công ty TNHH Great Global International (Khu công nghiệp Gián Khẩu), huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình bỏ bữa trưa, ngày 3-4, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình đã công bố kết luận về chất lượng thực phẩm chế biến.
 
Bắt vụ vận chuyển 350kg nầm và thịt lợn bốc mùi hôi thối
Phòng Cảnh sát Phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, vừa phát hiện, bắt giữ một xe ô tô vận chuyển 6 bao tải dứa bên trong chứa 350kg nầm lợn và thịt lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ, đã bốc mùi hôi thối.
 
Bắt quả tang một cơ sở giết mổ bơm nước vào bò để tăng trọng lượng
Ngày 29-3, Trung tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Bến Tre cho biết, tối 28-3, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh Bến Tre kiểm tra cơ sở giết mổ trâu - bò Kim Yến của Công ty TNHH thương mại Thanh Vũ trên địa bàn ấp Tân Đức A, xã Tân Bình, huyện Mỏ Cày Bắc , do bà Chu Thị Kim Yến làm chủ. 
 

Thanh Hải

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...