Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương: Máu dự trữ chỉ đủ trong vài ngày
Cập nhật: 13:26 | 27/11/2021

 

 

Theo thông tin từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, tính đến sáng 26/11, lượng máu dự trữ của Viện còn hơn 4.000 đơn vị. Nếu không kịp thời được "bù đắp" thì lượng máu này chỉ đủ cung cấp trong vài ngày tới".

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chỉ trong tháng 11 hơn 80 lịch hiến máu của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã bị hoãn, hủy không thể tổ chức, khiến 25.000 đơn vị máu không thể tiếp nhận theo kế hoạch.

Khi các biện pháp giãn cách xã hội được dỡ bỏ và thay thế bằng chủ trương "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ thì lượng máu được cải thiện trong thời gian đầu. Tuy nhiên, khi số ca F0 tại cộng đồng có xu hướng gia tăng ở nhiều địa phương, thì nguồn người hiến máu lại giảm rõ rệt.

Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Máu dự trữ, người hiến máu

Máu dự trữ chỉ đủ trong vài ngày.

Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương Bạch Quốc Khánh cho biết, sự xuất hiện của các ca F0 ở nhiều địa phương khiến các hoạt động hiến máu phải tạm dừng hoặc hủy bỏ. Mặc dù Viện đã rất cố gắng và được sự ủng hộ của các đơn vị, cá nhân những mỗi ngày chỉ có thể tiếp nhận được 300 - 400 đơn vị máu. Lượng máu dự trữ của Viện tính đến sáng 26/11 còn hơn 4.000 đơn vị. Nếu không kịp thời được "bù đắp" thì lượng máu này chỉ đủ cung cấp trong vài ngày tới.

Trung bình mỗi ngày Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần 1.200 đơn vị máu để cung cấp cho hơn 180 bệnh viện. Dự báo cuối năm và dịp Tết sắp tới, nhu cầu về máu vẫn rất cao, trong khi dịch Covid-19 có thể còn diễn biến phức tạp, lại trùng với thời điểm nghỉ Tết kéo dài.

Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương nhấn mạnh, ước tính trong 3 tháng, từ tháng 12/2021 đến tháng 2/2022, Viện cần tối thiểu 80.000 đơn vị máu để cung cấp cho cấp cứu và điều trị".

Nhưng với khả năng hiện tại, các lịch hiến máu dự kiến mới chỉ đáp ứng được khoảng hơn 60% nhu cầu này, mỗi tháng vẫn còn thiếu khoảng 10.000 đơn vị máu.

Tình trạng này hoàn toàn có thể khắc phục được nếu có sự hỗ trợ của cộng đồng. Chúng tôi rất mong muốn Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu các cấp, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, lực lượng công an, quân đội sẽ quan tâm hơn, ủng hộ hơn tới hoạt động hiến máu. Chúng tôi cũng mong muốn những người đã từng hiến máu tiếp tục đồng hành để chúng ta có đủ máu, không chỉ để cung cấp cho hoạt động khám chữa bệnh tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, mà cả các tỉnh phía Nam đang gặp khó khăn do dịch bệnh", Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương kêu gọi.

WHO đặt tên mới cho biến thể B.1.1.529
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/11 đã đặt lại tên cho biến thể mới B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là Omicron, đồng thời tuyên bố đây là biến thể đáng quan ngại.
 
“Kẻ thù số một” của sức khỏe và sắc đẹp
(BGĐT) - Những năm gần đây, hút thuốc lá được coi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Hút thuốc lá còn là thủ phạm của nhiều bệnh lý, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe bên trong, đặc biệt là tim mạch và còn làm xấu ngoại hình của người hút. 
 

Theo TTXVN

Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Máu dự trữ, người hiến máu
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất