Ngày 25/9 sẽ khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa
Cập nhật: 14:17 | 24/09/2020

 

 

Sáng 24/9, Bộ Y tế tổ chức buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về lễ khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Theo Bộ Y tế, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Đề án khám, chữa bệnh (telehealth) từ xa giai đoạn 2020-2025 tại Quyết định 2628/QĐ-BYT ngày 22/6/2020 với quan điểm chủ đạo là "Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa".

Ngày 25/9, khánh thành, kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

Quang cảnh buổi gặp mặt báo chí.

Sau hơn 2 tháng triển khai đồng loạt, Đề án khám, chữa bệnh từ xa đã có hơn 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh được kết nối với hơn 20 bệnh viện tuyến trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Nhờ đó, nhiều ca bệnh phức tạp đã được các bác sĩ hội chẩn và cứu sống kịp thời, không phải lên tuyến trên. Những điểm cầu vùng sâu, vùng xa đã được kết nối như: Trường Sa, Cô Tô, Mường Nhé...

Nhờ có kết nối, ngày 4/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã cứu sống bệnh nhân nam T.V.C, 32 tuổi, ở Bình Liêu, Quảng Ninh. Bệnh nhân này được phẫu thuật trong tình trạng tràn khí màng phổi tái phát do vỡ kén khí màng phổi, dưới sự chỉ đạo trực tuyến của các chuyên gia ngoại khoa Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức.

Hay như trong ngày 11/9, Bệnh viện Bạch Mai đã hỗ trợ từ xa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cứu sống bệnh nhân sốc phản vệ, ngừng tim gần 60 phút. Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã tổ chức kết nối định kỳ 2 buổi vào thứ ba và thứ năm hằng tuần, mỗi buổi có trung bình từ 8-10 bệnh nhân nặng được tham gia hội chẩn trực tuyến...

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, mục tiêu của Đề án khám, chữa bệnh từ xa là mọi người dân đều được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới. Mặt khác, các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin; góp phần phòng, chống dịch bệnh, giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên...

Bộ Y tế cho biết, vào chiều 25/9, Bộ sẽ tổ chức khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa. Dự kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và chỉ đạo tại buổi lễ. Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng của ngành Y tế trong năm 2020, góp phần thực hiện thành công chương trình Chuyển đổi số quốc gia theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bệnh viện Nhi Trung ương triển khai khám chữa bệnh từ xa theo hình thức trực tuyến
Ngày 11/9, tại Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương đã chính thức đưa hệ thống hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) vào phục vụ công tác khám, chẩn đoán, điều trị, phòng bệnh cho trẻ em và đào tạo cán bộ y tế tại cơ sở theo hình thức trực tuyến.
 
Khám bệnh từ xa-bước tiến về công nghệ trong y khoa
Với nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa đã làm giảm tải số lượng người dân đến khám bệnh tại các cơ sở y tế trong mùa Covid-19.
 
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đề nghị UNICEF hỗ trợ Việt Nam dạy học từ xa
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị UNICEF hỗ trợ Bộ GD&ĐT hoàn thiện, bổ sung hệ thống bài giảng, học liệu chung để dạy học từ xa.
 

Theo Hà Nội mới

Ngày 25/9, khánh thành, kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất