Hà Nội xuất hiện hai ổ dịch sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát
Cập nhật: 08:11 | 25/05/2020

 

 

Từ đầu năm 2020 đến nay, toàn thành phố Hà Nội đã ghi nhận 137 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại nhiều quận huyện. Sở Y tế Hà Nội đánh giá hai ổ dịch sốt xuất huyết có nguy cơ gia tăng nhanh là xã Khánh Hà, huyện Thường Tín và xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai.

BS Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho biết hiện là mùa dịch sốt xuất huyết. Các ca mắc sốt xuất huyết rải đều trên tất cả các quận, huyện, các xã, phường, trong đó trọng tâm là khu nội thành, khu đông dân cư, nơi có hạ tầng cơ sở chưa phát triển. 

Hà Nội, xuất hiện hai ổ dịch, sốt xuất huyết, có nguy cơ bùng phát, chu kỳ dịch, muỗi truyền nhiễm phát triển, chiến dịch tổng vệ sinh

Hà Nội xuất hiện hai ổ dịch sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát.

Số ca mắc được phân bổ tại 23/30 quận huyện và 96/579 xã phường. So với cùng kỳ, số ca mắc giảm 44,6%.

Mặc dù năm 2020 không nằm trong chu kỳ dịch, nhưng BS Tuấn cảnh báo số ca sốt xuất huyết có thể tăng trong thời gian tới do thời tiết ấm hơn, mưa nhiều. Trọng tâm mắc sốt xuất huyết các năm ở nội thành đông dân cư gồm Đống Đa, Hoàng Mai, Cầu Giấy. 

Các khu vực cơ sở hạ tầng chưa phát triển, huyện ngoại thành giáp ranh như Hoài Đức, Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín thường xuyên là khu vực nguy cơ cao, số ca sốt xuất huyết tăng liên tục hàng năm do điều kiện đô thị hóa khiến muỗi truyền nhiễm phát triển.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện nay thời tiết miền bắc đang vào mùa hè, nắng nóng và mưa nhiều sẽ là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển và truyền bệnh. Để chủ động phòng, chống sốt xuất huyết, tới đây, Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai đợt cao điểm hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết (ngày 15/6).

Ngành y tế sẽ tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh, diệt bọ gậy tại các xã, phường, thị trấn và phun hóa chất ở các khu vực nguy cơ cao. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát tại các khu vực có nhiều bệnh nhân, các ổ dịch kéo dài… Qua đó, phát hiện, xử lý kịp thời các ổ dịch.

Năm 2019, cả nước ghi nhận 320.331 trường hợp mắc, 53 trường hợp tử vong, số mắc cao nhất trong 32 năm trở lại đây. Tại Hà Nội, hàng năm đều ghi nhận số mắc cao so với các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc, đặc biệt tại các quận nội thành và các huyện vùng ven đô. Năm 2019 toàn thành phố ghi nhận 12.256 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không có ca tử vong.

Canada cảnh báo sử dụng thuốc sốt rét trong điều trị Covid-19
Canada đã trở thành quốc gia mới nhất trên thế giới ban hành cảnh báo về việc sử dụng thuốc chống sốt rét chloroquine và hydroxychloroquine trong điều trị bệnh nhân Covid-19 cũng như để ngăn chặn các trường hợp tái nhiễm.
 
Quảng Ninh:Cách ly toàn bộ xe khách chở 1 du học sinh có biểu hiện sốt
Du học sinh Nhật Bản, có biểu hiện sốt 37,3 độ. Toàn bộ 20 người trên chuyến xe khách chở du học sinh này cũng được cách ly và kiểm tra y tế.
 
Một người bị ngộ độc do tự ý uống thuốc sốt rét để dự phòng Covid-19
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Trung tâm vừa điều trị cho một bệnh nhân bị ngộ độc sau khi uống 10 viên thuốc chloroquin để phòng bệnh Covid-19 theo lời đồn trên mạng Internet.
 
Chưa có khuyến cáo nào về việc sử dụng thuốc điều trị sốt rét cho điều trị Covid-19
Người dân không nên tuỳ tiện mua thuốc chloroquine với mục đích dự phòng để điều trị trong dịch Covid-19. Khi dùng bất cứ thuốc gì, cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ.
 
Bệnh nhân nam số 25 người Anh phải thở máy, sốt thất thường
Bệnh nhân nam số 25 người Anh hiện khó thở, được đặt thở máy, các bác sĩ đang nỗ lực điều trị tích cực cho ông này.
 

Theo Nhân Dân

Hà Nội, xuất hiện hai ổ dịch, sốt xuất huyết, có nguy cơ bùng phát, chu kỳ dịch, muỗi truyền nhiễm phát triển, chiến dịch tổng vệ sinh
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất