Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận, điều trị bệnh nhân cấp cứu như thế nào trong giai đoạn cách ly?
Cập nhật: 21:01 | 01/04/2020

 

 

Tiến sĩ Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, để thực hiện việc tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu trong giai đoạn thực hiện cách ly, Bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng quy trình gồm 4 bước tiếp nhận, điều trị bệnh nhân cấp cứu.

Theo đó, quy trình gồm 4 bước sau:

Bước 1: Đơn vị dự kiến chuyển người bệnh hội chẩn trực tuyến trước (hoặc liên hệ trước qua điện thoại với Khoa Cấp cứu về tình trạng người bệnh theo số điện thoại: 0869587707), Khoa Cấp cứu căn cứ thực tế người bệnh sẽ đồng ý tiếp nhận người bệnh.

Bệnh viện Bạch Mai, tiếp nhận, điều trị bệnh nhân, bệnh nhân cấp cứu, giai đoạn cách ly, quy trình gồm 4 bước

Các hoạt động ra, vào Bệnh viện Bạch Mai được kiểm soát chặt chẽ.

Bước 2: Nhân viên Khoa Cấp cứu chuẩn bị các phương tiện cần thiết để cấp cứu người bệnh, chuẩn bị sẵn sàng đón người bệnh từ vùng đệm tại Cổng số 1 đường Giải Phóng. Nhân viên mặc quần áo bảo hộ, phương tiện vận chuyển được khử khuẩn. Trường hợp cần thiết cho 1 người nhà bệnh nhân được ở trong bệnh viện để phối hợp giải quyết các việc liên quan.

Bước 3: Khoa Cấp cứu phân luồng riêng đưa người bệnh vào buồng cách ly để tiếp tục điều trị. Người bệnh và người nhà người bệnh cần được sàng lọc dịch tễ và chỉ định làm xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay lúc vào Khoa.

Bước 4: Trường hợp người bệnh cần chuyển vào các khoa khác, Khoa Cấp cứu cần liên hệ trước và phân luồng riêng để vận chuyển người bệnh.

Trước đó, Bộ Y tế đã có công văn số 1761/BYT-KCB gửi các Bệnh viện trực thuộc Bộ, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế các bộ, ngành về việc Bệnh viện Bạch Mai tổ chức tiếp nhận, điều trị người bệnh nặng, nguy kịch.

Công văn của Bộ Y tế nêu rõ: Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận các bệnh nhân nặng, nguy kịch mà không thể chuyển sang các Bệnh viện tuyến trung ương và các Bệnh viện khác trên địa bàn Hà Nội.

Bộ đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới tổ chức hội chẩn, trao đổi trực tuyến với Bệnh viện Bạch Mai để thống nhất việc chuyển người bệnh đến Bệnh viện Bạch Mai điều trị hay chuyển người bệnh đến các bệnh viện khác cho phù hợp.

Khi thống nhất chuyển người bệnh nặng, nguy kịch đến Bệnh viện Bạch Mai để điều trị, các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới phải bố trí xe cấp cứu vận chuyển trực tiếp người bệnh đến Khoa Cấp cứu, Khoa Hồi sức tích cực… (như đã thống nhất với Bệnh viện Bạch Mai trước khi chuyển viện), bảo đảm an toàn cho người bệnh, phòng, kiểm soát lây nhiễm, coi những người bệnh này có nguy cơ cao nhiễm bệnh Covid-19.

Bệnh viện Bạch Mai quy định, tổ chức phân luồng những người bệnh nặng được chuyển đến Bệnh viện, trực tiếp đến Khoa Cấp cứu, Khoa Hồi sức tích cực... Trong Khoa bố trí một khu vực riêng tiếp nhận những người bệnh này. Bệnh viện Bạch Mai thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho người bệnh đến điều trị.

Việc thực hiện công tác khám bệnh, chẩn đoán, điều trị, thực hiện thủ thuật, phẫu thuật… đối với những người bệnh này được coi như với người bệnh nghi nhiễm SARS-CoV-2 đến khi có kết quả xét nghiệm.

Trong tình huống quá tải công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh người bệnh nặng, Bệnh viện Bạch Mai chuyển người bệnh nhẹ đã qua giai đoạn nặng, nguy kịch về bệnh viện khác để điều trị hoặc cho xuất viện những người đã khỏi bệnh. Bệnh viện thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những người này, nếu kết quả âm tính cho chuyển viện hoặc xuất viện.

Đồng thời, Bệnh viện có văn bản thông báo danh sách người bệnh được chuyển viện hoặc xuất viện cho cơ sở khám, chữa bệnh hoặc Sở Y tế các tỉnh, thành phố để tiếp tục điều trị hoặc cách ly y tế theo quy định hiện hành. Việc vận chuyển người bệnh từ Bệnh viện Bạch Mai phải tuân thủ hướng dẫn vận chuyển người bệnh từ vùng dịch.

Các cơ sở khám chữa bệnh ở địa phương tiếp nhận những người bệnh được chuyển từ Bệnh viện Bạch Mai về theo cách tiếp cận đây là những người F1 của người bệnh Covid-19. Sở Y tế các tỉnh, thành phố tổ chức cách ly tiếp tục những người được xuất viện từ Bệnh viện Bạch Mai tại địa phương theo quy định hiện hành.

Tiếp nhận gần 700 tỷ ủng hộ phòng chống dịch Covid-19
Ngày 1/4, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Dũng cho biết, sau hai tuần kêu gọi toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, đến nay tổng số tiền ủng hộ, đăng ký ủng hộ và hiện vật đạt hơn 683 tỷ đồng. Trong đó, số tiền ủng hộ qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia (đầu số 1407) là 107 tỷ đồng.
 
Người lao động mất việc do dịch Covid-19 có thể được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/tháng
Sáng 1/4, Chính phủ thảo luận dự thảo Nghị quyết với mục tiêu hỗ trợ bằng tiền cho hàng triệu người lao động và người nghèo bị giảm thu nhập do đại dịch Covid-19.
 
Thêm 6 ca mới, Việt Nam ghi nhận 218 trường hợp mắc Covid-19
Đến 19 giờ ngày 1/4, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 2 người là nhân viên Công ty Trường Sinh.
 
Một số cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
(BGĐT) - Chiều 1/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Bắc Giang phối hợp tổ chức tiếp nhận kinh phí ủng hộ phòng, chống dịch Covid - 19 của một số cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. 
 
Tân Yên: Nhiều tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ nhu yếu phẩm phòng, chống dịch Covid-19
(BGĐT)-Sáng 1/4, một số tổ chức, doanh nghiệp đến Ủy ban MTTQ huyện Tân Yên (Bắc Giang) và Liên đoàn Lao động huyện ủng hộ tiền, các nhu yếu phẩm và khẩu trang y tế để cùng chung tay phòng, chống dịch Covid-19.
 

Theo TTXVN

Bệnh viện Bạch Mai, tiếp nhận, điều trị bệnh nhân, bệnh nhân cấp cứu, giai đoạn cách ly, quy trình gồm 4 bước
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất