Ngộ độc thực phẩm, hàng chục công nhân nhập viện
Ngày 20-4, 32 bệnh nhân vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn. Các bệnh nhân khi nhập viện đều có các triệu chứng như: Đau bụng, nôn ói và tiêu chảy. Nhiều trường hợp do tiêu chảy nhiều dẫn đến mất nước gây choáng nặng.
Chị Nguyễn Thị Hợi, công nhân Công ty cổ phần Five Star kể lại: “Ăn cơm trưa xong vô đầu giờ chiều nó chướng bụng miết, đến chiều về khoảng 17 giờ thì bắt đầu đau lên thì nghĩ là bị đau bụng gió hoặc ruột thừa thôi chứ không nghĩ là bị ngộ độc. Cầm miết tới 9 rưỡi, 10 giờ mới vô bệnh viện thì vô đây thấy toàn người quen không mấy, mới biết là bị ngộ độc”.
Lấy mẫu xét nghiệm nguyên nhân ngộ độc. |
5 thực phẩm mà nhà bếp Công ty cổ phần Five Star sử dụng trong bữa ăn gồm: Măng xào, trứng chiên, trứng luộc, canh rau muống và thịt heo. Hiện, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi đã kiểm tra và lấy các mẫu thức ăn để kiểm nghiệm.
Ông Nguyễn Văn Oai, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tại thời điểm kiểm tra, Công ty không cung cấp được giấy chứng minh nguồn gốc của thực phẩm; 4/6 nhân viên nhà bếp không có chứng nhận kiến thức an toàn thực phẩm; điều kiện cơ sở chưa bảo đảm, vẫn có côn trùng xâm nhập khu vực chế biến thức ăn.
“Hôm đó họ ăn có 3 món, một là thịt với măng, cái măng thì cô cung cấp măng cũng lấy ngoài chợ đem vô thôi. Việc này chúng tôi sẽ tìm xem, truy xuất nguồn gốc. Thứ hai là trứng có 2 loại, trứng luộc, sau đó sử dụng hai mấy phần ăn là trứng chiên. Trong gần 300 suất ăn trước người ta cũng không lưu mẫu. Còn cuối cùng là món canh, thì qua điều tra có người ăn món này, không ăn món kia thì cũng bị. Tất cả những người này đều sử dụng nguồn nước của bếp ăn đó”, ông Nguyễn Văn Oai cho biết.
Được biết, trung bình mỗi ngày, nhà bếp của Công ty cổ phần Five Star cung cấp khoảng 360 suất ăn trưa cho người lao động. Công ty đã hợp đồng với một hộ kinh doanh dịch vụ nấu ăn Nguyễn Thành Lâm ở xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn theo hình thức trọn gói.
Do vậy, tất cả các khâu từ mua, nhập thực phẩm, vận chuyển đến chế biến đều do phía hộ kinh doanh nấu ăn thực hiện. Ngay sau khi xảy ra sự việc ngộ độc tập thể, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã tạm đình chỉ nhà bếp của Công ty Five Star, đồng thời lấy mẫu để tiến hành kiểm nghiệm xác định rõ nguyên nhân.
Theo VOV
Ý kiến bạn đọc (0)