Thứ sáu, 26/04/2024
Bắc giang 35 °C / 27 - 39 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Sức khỏe
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Tạo chuyển biến đồng bộ trong lĩnh vực ATTP

Cập nhật: 18:55 ngày 03/01/2018
(BGĐT) - Chiều 3-1, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức kiểm điểm công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2017; bàn nhiệm vụ, giải pháp thực hiện năm 2018. 
{keywords}

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Cùng dự có các thành viên Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh; đại diện một số sở, ban, ngành; lãnh đạo UBND các huyện, TP.

Năm 2017, các ngành phối hợp với địa phương chú trọng tuyên truyền phát triển sản xuất sạch, tiêu thụ sản phẩm an toàn; nỗ lực ngăn chặn thực phẩm không bảo đảm chất lượng; không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể. Tăng cường kiểm soát quá trình trồng trọt, chăn nuôi; đấu tranh chống gian lận thương mại, hàng giả, thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc; giám sát ô nhiễm, phòng, chống dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm. Hiện nay, tỷ lệ cơ sở thực phẩm đạt vệ sinh ATTP chiếm 81,3%. Năm 2017, lực lượng chức năng tiến hành xử phạt 528 cơ sở vi phạm, với số tiền hơn 1,8 tỷ đồng; khởi tố một vụ làm mì chính giả...

Thảo luận tại hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng, một số chỉ tiêu đạt kết quả chưa cao như: Tỷ lệ cơ sở sản xuất thực phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP; cơ sở được công nhận sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Số lượng đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn được các địa phương công khai, chỉ dẫn địa chỉ tới người tiêu dùng còn ít. Một bộ phận cán bộ làm công tác ATTP tại tuyến xã chưa nắm vững kiến thức, nghiệp vụ quản lý, kiểm tra đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý ATTP theo phân cấp. Điều kiện ATTP của các sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản và sản xuất rượu, sản phẩm từ tinh bột có quy mô nhỏ lẻ, đa số chưa bảo đảm quy định; việc kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm, hóa chất bảo vệ thực vật, giết mổ, kiểm soát vệ sinh thú y chưa bảo đảm ATTP còn diễn ra phổ biến…

{keywords}

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế báo cáo về tình hình ATTP.

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Ánh Dương yêu cầu, năm 2018, các huyện, TP tiếp tục tập trung cao cho việc quản lý ATTP, tạo chuyển biến đồng bộ, toàn diện trong lĩnh vực này để bảo vệ sức khỏe, giống nòi và tuyệt đối không để xảy ra vụ ngộ độc tập thể; chú trọng khắc phục tồn tại hạn chế; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành triển khai công tác bảo đảm ATTP, phân công trách nhiệm cụ thể đối với từng cấp, ngành, đơn vị; rà soát, thống kê, phân loại các cơ sở thực phẩm, nhất là cơ sở tuyến xã thuộc lĩnh vực công thương, nông nghiệp; bồi dưỡng, nâng cao kiến thức cho lực lượng làm công tác ATTP tuyến xã; trang bị phương tiện kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm, tránh tình trạng kiểm tra bằng cảm quan, nghiêng về thủ tục hành chính; đổi mới phương thức tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng cho người dân và chủ các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. 

Đồng chí đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Ban quản lý Các khu công nghiệp tỉnh kiến nghị với các chủ doanh nghiệp nâng giá trị suất ăn của người lao động và giám sát quá trình cung cấp chế biến. UBND tỉnh tiếp tục yêu cầu người đứng đầu địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chịu trách nhiệm nếu để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Minh Thu

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...