Nghi sốt xuất huyết cần đến bệnh viện để xét nghiệm

Cập nhật: 15:31 | 06/09/2017

Sốt xuất huyết Dengue dễ phát hiện qua xét nghiệm nhất trong trong 3 ngày đầu, vì thế người bệnh cần đến cơ sở y tế thăm khám sớm ngay khi có biểu hiện sốt cao đột ngột để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Nghi sốt xuất huyết, bệnh viện, xét nghiệm
Sốt xuất huyết có thể xét nghiệm phát hiện nhạy nhất trong 3 ngày đầu.

Để phát hiện sớm sốt xuất huyết, người dân cần chú ý, khi có biểu hiện sốt cao đột ngột 39- 40 độ C, phải đi khám ngay tại bệnh viện gần nhà nhất để được test nhanh sốt xuất huyết.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ (PGS.TS) Nguyễn Văn Kính, Giám đốc bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương: Hiện nay, việc xét nghiệm phát hiện sốt xuất huyết đã được phổ cập đến bệnh viện tuyến quận, huyện, người dân không nên đổ xô lên bệnh viện tuyến trên. Với các trường hợp bệnh nặng hay có dấu hiệu cảnh báo nhân viên y tế sẽ tự chuyển bệnh nhân lên để tránh tình trạng quá tải.

Theo các chuyên gia, hiện nay có hai xét nghiệm để chuẩn đoán vi rút Dengue gây bệnh sốt xuất huyết đó là: Xét nghiệm NS1 để xác định sốt xuất huyết thường chỉ nhạy trong 3 ngày đầu; và xét nghiệm huyết thanh chuẩn đoán Dengue thường chỉ nhạy từ ngày thứ 6 và ngày thứ 7 trở đi. Vì thế nếu đi khám vào ngày thứ 4, thứ 5 thì không dùng được hai xét nghiệm trên để chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue. Khi đó sẽ phải theo dõi diễn biến tiếp để xác định có phải sốt xuất huyết Dengue hay không.

Với sốt xuất huyết Dengue, trong ba ngày đầu, bệnh nhân thường sốt cao nhưng vẫn có thể theo dõi và điều trị tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuy ngày thứ 4,5,6 bệnh nhân bắt đầu giảm sốt nhưng có thể xảy ra biến chứng trong giai đoạn này. Vì vậy giai đoạn này nên cho bệnh nhân đi khám và làm các xét nghiệm để phát hiện sớm các biến chứng nếu có.

Nếu bệnh nhân sốt cao, ăn, uống kém hoặc nôn nhiều dễ dẫn đến thiếu dịch, có thể đưa bệnh nhân vào bệnh viện tuyến quận, huyện gần nhất để các bác sĩ cân nhắc việc truyền dịch.

Người nhà bệnh nhân cũng cần biết các dấu hiệu cảnh báo nặng của bệnh sốt xuất huyết để đưa người bệnh nhập viện kịp thời như: Người bệnh sốt trên 2 ngày, có biểu hiện đau bụng, bứt rứt, lăn lộn, chảy máu cam (chảy máu mũi), chảy máu chân răng, nôn ra máu, đi đại tiện phân đen, tay chân lạnh cần phải đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Theo Tin tức

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: