Giải pháp về môi trường đạt giải Nhất Cuộc thi sáng chế năm 2018
Cập nhật: 09:55 | 26/04/2019

Tối 25-4, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ trao giải Cuộc thi Sáng chế 2018 do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Cơ quan Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) và Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.

Đây là hoạt động được WIPO, KIPO phối hợp với Cơ quan Sở hữu trí tuệ của các quốc gia tổ chức nhằm thúc đẩy việc tạo ra các giải pháp kỹ thuật hữu ích phục vụ cuộc sống của cộng đồng. Đến nay, Cuộc thi đã được tổ chức tại 12 nước trên thế giới và tại Việt Nam, Cuộc thi Sáng chế 2018 đã thu hút được đông đảo tổ chức, cá nhân tham gia và nhận được sự đánh giá cao của WIPO và KIPO với thông điệp “Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày”.

Giải pháp về môi trường, đạt giải Nhất Cuộc thi sáng chế năm 2018

Thứ trưởng Phạm Công Tạc trao giải nhất cho tác giả Trần Kim Quy.

Năm nay, Ban tổ chức đã nhận được 196 hồ sơ dự thi hợp lệ, từ 40 tỉnh, thành phố trong cả nước, qua đó đã lựa chọn được mười giải pháp xuất sắc thuộc các lĩnh vực cơ khí, điện tử, hóa học, y dược và môi trường vào vòng thi chung khảo.

Tại lễ trao giải, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho giải pháp “quy trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ chất thải rắn sinh hoạt” của tác giả Trần Kim Quy (TP Hồ Chí Minh). Tác giả đã sử dụng rác thải sinh hoạt đô thị và nông thôn làm nguyên liệu sản xuất phân hữu cơ vi sinh. Các chủng vi sinh vật dùng để nhân giống, lên men sản xuất ra các chế phẩm vi sinh đều được phân lập tuyển chọn trong đất. Các loại hóa chất, vật tư khác đều có sẵn trong nước.

Giải Nhì được trao cho giải pháp "Hệ thống hộp thép mạ kẽm bọc nhựa PVC chứa đá học liên kết dạng bậc so le bảo vệ mái hạ lưu đập đá đổ giảm lũ quét và bùn đá" của Nguyễn Ngọc Quỳnh và các đồng tác giả tại Hà Nội giúp xây dựng các công trình thủy lợi, thủy điện, công trình bảo vệ bờ sông, bờ biển hạn chế xói lở bờ, công trình giảm thiểu rủi ro thiên tai lũ ống, lũ quét, bùn đá tại khu vực miền núi có nguy cơ sạt lở cao.

Giải Ba được trao cho giải pháp “Phương pháp và hệ thống thiết bị sản xuất hỗn hợp Fullerene” của tác giả Trịnh Đình Năng (Vĩnh Phúc). Giải pháp sáng chế này tận dụng các loại chất thải nông nghiệp có hàm lượng carbon cao như vỏ trấu, sọ dừa, vỏ tơ của hạt cà phê, lông vũ, cùi ngô... là những nguyên liệu có sẵn, rẻ tiền để tổng hợp ra sản phẩm hỗn hợp fullerene - vật liệu phục vụ cho nhiều lĩnh vực kỹ thuật cao như: vật liệu, điện tử... Bảy giải khuyến khích được trao cho các tác giả và giải pháp đã lọt vào vòng chung khảo.

Các tổ chức, cá nhân đạt giải sẽ được nhận Cúp của Ban Tổ chức, Giấy chứng nhận của WIPO và tiền thưởng.

Mười giải pháp công nghệ vào chung khảo cuộc thi Sáng chế 2018
Các công nghệ, giải pháp kỹ thuật, dịch vụ mới có khả năng ứng dụng rộng, chi phí thấp, giúp phát triển kinh tế và cuộc sống tiện ích hơn.
 
Học sinh miền Tây sáng chế thuyền phun thuốc điều khiển từ xa
Hai học sinh lớp 9 ở Hậu Giang sáng chế thuyền phun thuốc chữa bệnh cho cá, thiết bị được điều khiển từ xa, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí.
 
Học sinh sáng chế thiết bị phòng vệ chó cắn
Thiết bị giống như đồ chơi có thể phát ra nguồn sóng siêu âm gây khó chịu cho thính giác của chó khiến chúng bỏ chạy.
 
Sáng chế máy móc hỗ trợ lao động từ xe đạp cũ ở Guatamela
Những cỗ máy không sử dụng điện, dầu diesel hay bất kỳ nhiên liệu nào khác có thể dùng để bơm nước, tách hạt ngô, xay ngũ cốc.
 
Sáng chế máy bơm của “kỹ sư chân đất”
Đam mê với khoa học kỹ thuật, nông dân Đỗ Văn Trường, trú ở tổ 1, phường Tân Bình, TP Tam Điệp (Ninh Bình) đã tự sáng chế ra máy bơm vô ống có tính ứng dụng cao trong thực tiễn, đem lại hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp.
 

Theo Nhân dân

Giải pháp về môi trường, đạt giải Nhất Cuộc thi sáng chế năm 2018
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất