Hàn Quốc và Iran nhất trí tiếp tục đàm phán về vụ bắt giữ tàu chở dầu
Cập nhật: 14:51 | 13/01/2021

 

 

Ngày 13/1, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết giới chức nước này và Iran sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán để tàu chở dầu của Hàn Quốc bị Iran bắt giữ sớm được trả tự do cũng như giải quyết vấn đề tài sản bị phong tỏa của Tehran.

Trong thông cáo báo chí, bộ trên nêu rõ: "Qua tham vấn với các quan chức hàng đầu của Tehran, Hàn Quốc và Iran sẽ thảo luận để đưa ra các giải pháp nhanh chóng, mang tính xây dựng cho các vấn đề đang tồn tại dựa trên tình hữu nghị lâu đời giữa hai nước".

 

Hàn Quốc, Iran, nhất trí, đàm phán, vụ bắt giữ tàu chở dầu

Tàu chở dầu MT Hankuk Chemi của Hàn Quốc bị Iran bắt giữ. 

Trước đó, ngày 4/1, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt giữ tàu MT Hankuk Chemi của Hàn Quốc với cáo buộc gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, đơn vị khai thác tàu MT Hankuk Chemi đã bác bỏ cáo buộc của phía Iran. Tàu này thực hiện hải trình từ Saudi Arabia tới Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cùng thủy thủ đoàn gồm 20 người là công dân của nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Hiện con tàu này đang neo đậu tại một cảng ở Bandar Abbas - thành phố ven biển miền Nam Iran.

Chính phủ Hàn Quốc đang xúc tiến các biện pháp ngoại giao để con tàu cùng thủy thủ đoàn sớm được trả tự do. Tuy nhiên, phía Iran nhấn mạnh đến "quy trình xét xử" và kêu gọi Seoul giải quyết vấn đề phong tỏa tài sản của Tehran, làm dấy lên lo ngại rằng vụ bắt giữ có thể kéo dài.

Trong cuộc hội đàm ngày 10/1 với Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ở Tehran, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Choi Jong-kun đã nhắc lại lời kêu gọi Iran nhanh chóng thả tàu MT Hankuk Chemi và thủy thủ đoàn, đồng thời đề nghị Tehran bảo đảm an toàn cho các thủy thủ cũng như quyền được hỗ trợ cần thiết. Liên quan đến số tài sản của Iran bị phong tỏa theo lệnh trừng phạt của Mỹ, Thứ trưởng Choi Jong-kun kêu gọi Tehran hợp tác để tìm ra cách thức phù hợp để sử dụng tài sản, thừa nhận "thực tế" hệ thống tài chính của Hàn Quốc và Mỹ có mối liên kết chặt chẽ và việc tham vấn vấn đề này với Washington là không thể tránh khỏi.

Bảo đảm an toàn và quyền lợi cho các thuyền viên Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ
Ngày 5/1/2021, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cung cấp thông tin về việc Iran bắt giữ tàu Hankuk Chemi của Hàn Quốc, trên tàu có thuyền viên mang quốc tịch Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:
 

Theo TTXVN

Hàn Quốc, Iran, nhất trí, đàm phán, vụ bắt giữ tàu chở dầu
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất