Mỹ và Huawei đang dàn xếp thỏa thuận nhận tội của bà Mạnh Vãn Châu
Cập nhật: 16:08 | 04/12/2020

 

 

Báo Wall Street Journal (WSJ) ngày 3/12 đưa tin Chính phủ Mỹ đang thảo luận với Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc xem liệu Giám đốc Tài chính (CFO) của Huawei Mạnh Vãn Châu có được phép trở về Trung Quốc hay không. Bà Mạnh đã bị bắt tại Canada theo lệnh truy nã của Mỹ cách đây 2 năm

WSJ cho biết theo "thỏa thuận miễn truy tố" với Bộ Tư pháp Mỹ, bà Mạnh sẽ nhận một số tội danh gian lận liên quan đến các vi phạm của Huawei. Các nguồn thạo tin cho biết hai bên đang hy vọng đạt được thỏa thuận trước khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ, dù bà Mạnh sẽ do dự trong việc đồng ý với thỏa thuận nhận tội.

 

Mỹ ,Huawei, dàn xếp thỏa thuận, nhận tội, bà Mạnh Vãn Châu

Giám đốc Tài chính (CFO) của Huawei Mạnh Vãn Châu.

Hiện Huawei và Bộ Tư pháp Mỹ đều từ chối bình luận về thông tin trên.

Bà Mạnh Vãn Châu, 48 tuổi, con gái của nhà sáng lập Tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi, bị cáo buộc hồi tháng 8/2013 đã lừa dối ngân hàng HSBC về mối quan hệ của Huawei với Skycom – công ty bị buộc tội vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. 

Mỹ cho rằng Skycom thực chất là một công ty con của Huawei và rằng HSBC (cũng như các ngân hàng khác) bị rơi vào thế rủi ro, có nguy cơ bị truy tố và tổn thất về tài chính nếu tiếp tục cung cấp tài chính cho Huawei dựa trên những lời bảo đảm của bà Mạnh. Trong khi đó, bà Mạnh đã bác bỏ cáo buộc này. Tháng 8 vừa qua, Canada đã nối lại các phiên tòa xem xét dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu sang Mỹ và dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài đến cuối tháng 4/2021.

Vụ dẫn độ CFO của Huawei: Mỹ thắng trong 'hiệp đấu' đầu tiên
Hơn 540 ngày sau khi bà Mạnh Vãn Châu – Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) bị Ottawa bắt giữ theo đề nghị của Mỹ, Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia của Canada ngày 27/5 đã ra phán quyết rằng hành vi “lừa gạt ngân hàng” mà Mỹ cáo buộc bà Mạnh Vãn Châu cũng là hành vi vi phạm pháp luật tại Canada.
 
Canada thông báo tiến trình ra phán quyết dẫn độ CFO của Huawei
Bà Heather Holmes, Thẩm phán Tòa án Tối cao của British Columbia, Canada, chủ tọa phiên tòa xem xét dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei, ngày 27/4 đã thông báo về tiến trình ra phán quyết của tòa.
 

Theo TTXVN

Mỹ ,Huawei, dàn xếp thỏa thuận, nhận tội, bà Mạnh Vãn Châu
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất