Hàn Quốc muốn điều tra thêm vụ công dân bị Triều Tiên bắn chết
Cập nhật: 14:03 | 26/09/2020

 

 

Hàn Quốc sẽ đề nghị Triều Tiên điều tra thêm về vụ bắn chết công dân nước này tại khu vực lãnh hải giữa hai nước. Seoul cũng không loại trừ khả năng về một cuộc điều tra chung với Bình Nhưỡng trong trường hợp cần thiết.

Trong thông báo ngày 26/9, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết tiến hành điều tra là cần thiết vì cách giải thích của phía Triều Tiên về vụ việc này có một số điều khác biệt so với phía Seoul.

 

Hàn Quốc, điều tra, vụ công dân bị Triều Tiên bắn chết

Ngoài khơi bờ biển Triều Tiên nhìn từ đảo Yeonpyeong thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc. 

Sau cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) tối 25/9, Chính phủ Hàn Quốc quyết định đề nghị điều tra sâu hơn và gợi ý tổ chức một cuộc điều tra chung giữa hai bên nếu cần thiết. Phủ Tổng thống cho biết: "Vì còn tồn tại những khác biệt giữa cách giải thích của Triều Tiên và phân tích tình báo của chúng tôi, chúng tôi quyết định tiếp tục cuộc điều tra của mình về sự cố trên để làm rõ sự thật". Nhà Xanh cũng cam kết "nhanh chóng có những bước đi nhằm tăng cường giám sát Biển Hoàng Hải để tránh tái diễn những vụ việc tương tự".

Theo quân đội Hàn Quốc, ngày 21/9, quân đội Triều Tiên đã bắn chết một quan chức Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc, 47 tuổi. Người này đã mất tích trưa 21/9 khi đang thực hiện nhiệm vụ trên một tàu tuần tra ở vùng biển ngoài khơi đảo Yeonpyeong. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ xin lỗi Tổng thống Moon Jae-in và người dân Hàn Quốc về vụ việc này. Triều Tiên cho biết quân đội định bắn vật mà quan chức trên bám vào để nổi trên mặt nước, không định bắn vào người này.

Nhà Xanh: Triều Tiên xin lỗi về vụ bắn chết công dân Hàn Quốc
Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) ngày 25/9 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi lời xin lỗi đến người dân Hàn Quốc về vụ quân đội Triều Tiên bắn chết một quan chức Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc.
 
Hàn Quốc phản ứng về vụ Triều Tiên bắn chết quan chức nước này
Ngày 24/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố việc Triều Tiên bắn chết một quan chức Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc là một vụ việc "gây sốc" không thể dung thứ cho dù có đưa ra bất kỳ lý do gì.
 
Quân đội Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên bắn chết quan chức nước này
Ngày 24/9, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đã bắn chết một quan chức Hàn Quốc bị mất tích vào đầu tuần này.
 

Theo TTXVN

Hàn Quốc, điều tra, vụ công dân bị Triều Tiên bắn chết
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất