Tổng thống Hàn Quốc đề nghị tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên
Cập nhật: 07:48 | 23/09/2020

 

 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 23/9 đã nhắc lại lời kêu gọi tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên, cho rằng hành động này sẽ mở đường cho tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. 

Trong bài phát biểu được ghi hình gửi đến phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 75, Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ: “Đã đến lúc xóa bỏ bi kịch kéo dài trên bán đảo Triều Tiên. Chiến tranh phải chấm dứt, hoàn toàn và mãi mãi”.

Đại hội đồng Liên hợp quốc,Tổng thống Hàn Quốc,chiến tranh,phi hạt nhân hóa,Bán đảo Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) tại cuộc gặp ở Bình Nhưỡng ngày 19/9/2018.

Tổng thống Hàn Quốc cũng nhấn mạnh đến ý nghĩa của hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, cho rằng yếu tố này sẽ bảo đảm nền hòa bình ở khu vực Đông Bắc Á và mang lại những thay đổi tích cực đối với trật tự thế giới.

Ông Moon Jae-in quả quyết: “Tôi tin rằng hòa bình sẽ bắt đầu với việc tuyên bố kết thúc chiến tranh, một hành động có thể khẳng định những cam kết chung đối với hòa bình. Thật vậy, tuyên bố kết thúc chiến tranh sẽ mở ra cánh cửa cho tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên”.

Ngoài ra, Tổng thống Moon Jae-in còn bày tỏ hy vọng về một sự đột phá trong công tác ứng phó với đại dịch Covid-19. Ông cho rằng: “Hợp tác liên Triều trong công tác phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh và y tế công cộng cũng sẽ kích hoạt đối thoại và hợp tác trong tiến trình xây dựng một Bán đảo Triều Tiên hòa bình”.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng đề nghị cộng đồng quốc tế nhìn nhận các vấn đề liên quan đến bán đảo Triều Tiên qua “lăng kính hợp tác quốc tế toàn diện hơn”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Moon Jae-in đề xuất triển khai Sáng kiến Hợp tác Đông Bắc Á dành cho Công tác kiểm soát bệnh truyền nhiễm và Y tế Công cộng, nhờ đó Triều Tiên có thể tham gia với tư cách của một thành viên cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Mông Cổ và Hàn Quốc.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ xóa bỏ thỏa thuận của TikTok nếu ByteDance duy trì quyền kiểm soát
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/9 tuyên bố sẽ không chấp nhận thỏa thuận tái cấu trúc về quyền sở hữu ứng dụng TikTok nếu tập đoàn ByteDance (công ty mẹ của Tiktok) tiếp tục nắm quyền kiểm soát.
 
Mỹ treo thưởng tới 5 triệu USD để bắt giữ thủ lĩnh nhóm ELN
Ngày 21/9, Chính phủ Mỹ đã thông báo mức thưởng lên tới 5 triệu USD cho những ai cung cấp thông tin để bắt giữ Wilver Villegas Palomino, nhân vật được cho là người đứng đầu nhóm nổi dậy Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) ở Colombia bị luật pháp Mỹ cáo buộc tội danh khủng bố và buôn lậu ma túy.
 
Dịch Covid-19 đang tái bùng phát ở châu Âu
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 208.637 trường hợp mắc bệnh Covid-19 và 3.366 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên 31,4 triệu người.
 

Theo TTXVN

Đại hội đồng Liên hợp quốc,Tổng thống Hàn Quốc,chiến tranh,phi hạt nhân hóa,Bán đảo Triều Tiên
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất