WTO hoàn tất vòng một lựa chọn tân Tổng Giám đốc
Cập nhật: 14:34 | 20/09/2020

 

 

Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã tiến thêm một bước nữa trong việc lựa chọn tân Tổng Giám đốc với công bố của Chủ tịch Hội đồng WTO về kết quả lựa chọn vòng một và lịch tham vấn vòng hai.

Tại tham vấn vòng một để lựa chọn Tổng Giám đốc WTO (từ ngày 7-16/9), trong số 8 ứng cử viên, có 5 người được lựa chọn vào vòng hai là bà Ngozi Okonjo-Iweala (Nigeria), bà Yoo Myung-hee (Hàn Quốc), bà Amina C. Mohamed (Kenya), ông Mohammad Maziad Al-Tuaijri (Saudi Arabia) và ông Liam Fox (Anh).

WTO, hoàn tất , vòng một,  lựa chọn, tân tổng giám đốc

 Năm ứng cử viên Tổng giám đốc WTO được lựa chọn vào vòng hai (từ trái sang), bà Yoo Myung-hee (Hàn Quốc), ông Liam Fox (Anh), bà Ngozi Okonjo-Iweala (Nigeria), ông Mohammed al-Tuwaijri (Saudi Arabia) và bà Amina Mohamed (Kenya). 

Chủ tịch Đại hội đồng WTO, Đại sứ David Walker (New Zealand) cho biết 164 thành viên WTO đã tham vấn bí mật với bộ ba của tiến trình lựa chọn gồm Chủ tịch Đại hội đồng WTO, cùng với 2 điều phối viên là Chủ tịch Cơ quan Giải quyết tranh chấp WTO (Đại sứ Dacio Castillo của Honduras) và Chủ tịch Cơ quan Rà soát chính sách thương mại WTO (Đại sứ Harald Aspelund của Iceland). Trong tham vấn, đại diện của các thành viên WTO trả lời câu hỏi duy nhất “Bạn lựa chọn những ứng cử viên nào”, mỗi thành viên nêu lựa chọn 4 trong số 8 ứng cử viên được đề cử. Các thành viên đều coi tất cả các ứng cử viên là những người có trình độ cao, phẩm chất cá nhân và có uy tín, tuy nhiên 3 ứng cử viên ít được lựa chọn nhất là của Moldova, Mexico và Ai Cập.

Vòng tham vấn thứ hai sẽ bắt đầu từ ngày 24/9 đến ngày 6/10. Mỗi thành viên WTO tiếp tục được mời tham vấn với bộ ba nêu trên và chỉ đưa ra 2 lựa chọn ứng cử viên ưu tiên. Sau vòng hai, số ứng cử viên vào vòng cuối sẽ chỉ còn 2 (3 người sẽ rút tiếp). Theo quy trình này, Đại sứ Walker sẽ triệu tập một cuộc họp các đại sứ trưởng phái đoàn bên cạnh WTO để công bố kết quả vòng hai và thời gian biểu cho vòng tham vấn thứ ba, cũng là vòng cuối. Mục tiêu cuối cùng của tiến trình tham vấn gồm ba vòng là nhằm bảo đảm quyết định đồng thuận của các thành viên WTO về bổ nhiệm tân Tổng Giám đốc.

Trước đó, hồi cuối tháng 7, Đại hội đồng WTO đã nhất trí rằng sẽ có ba vòng tham vấn được tổ chức trong thời gian 2 tháng, bắt đầu từ ngày 7/9. Trong 2 tháng này, số lượng ứng cử cử viên sẽ giảm từ 8 xuống còn 5 và sau đó là 2 trước khi đạt được sự nhất trí về ứng cử viên nào sẽ trở thành tổng giám đốc thứ bảy của WTO. Quá trình tham vấn do Chủ tịch Đại hội đồng WTO và 2 điều phối viên nêu trên điều hành, được thiết lập theo các hướng dẫn do Đại hội đồng WTO đề ra hồi năm 2002, theo đó mức độ ủng hộ cao nhất (số lượng thành viên ủng hộ cao nhất) đối với ứng cử viên là cơ sở quan trọng trong việc xác định ứng cử viên đó đạt được sự đồng thuận của các thành viên.

Quá trình lựa chọn tân Tổng Giám đốc WTO bắt đầu ngày 14/5 khi cựu Tổng giám đốc Roberto Azevedo thông báo sẽ từ chức trước một năm so với thời hạn nhiệm kỳ. Sau đó, ông đã rời nhiệm sở ngày 31/8 vừa qua.

Dự kiến trong tháng 11 tới, các thành viên WTO sẽ hoàn thành ba vòng tham vấn để quyết định lựa chọn tân tổng giám đốc trên cơ sở đồng thuận.

Mỹ đơn phương xóa bỏ các ưu đãi của WTO đối với nhiều nước đang phát triển
Ngày 11-2, Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ (USTR) thông báo chính quyền Mỹ đã thu hẹp danh sách các nước đang phát triển và kém phát triển nhất để giảm ngưỡng kích hoạt các cuộc điều tra của Mỹ về việc liệu các nước này có gây tổn hại tới các ngành công nghiệp Mỹ với việc trợ cấp xuất khẩu không công bằng hay không. 
 
WTO cảnh báo xu hướng lực lượng lao động giảm mạnh tại nhiều nước
Theo Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), trong hai thập kỷ tới, lực lượng lao động tại nhiều nước sẽ giảm đáng kể, gia tăng áp lực đối với tăng trưởng kinh tế.
 
WTO chấp thuận cho Mỹ áp thuế áp thuế lên 7,5 tỷ USD hàng hóa EU
Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO) ngày 14-10 đã chính thức cho phép Mỹ áp thuế đối với lượng hàng hóa của Liên minh châu Âu (EU) trị giá 7,5 tỷ USD liên quan chính sách trợ cấp mà khối này dành cho hãng chế tạo máy bay Airbus.
 

Theo TTXVN

WTO, hoàn tất , vòng một, lựa chọn, tân tổng giám đốc
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất