Đến cuối thế kỷ, gần một nửa dân số thế giới sẽ là người châu Phi
Cập nhật: 16:35 | 15/07/2020

 

 

Tới cuối thế kỷ này, dân số của vùng cận Sahara - châu Phi được dự báo có thể tăng gấp ba, từ 1,03 tỷ người vào năm 2017 lên 3,07 tỷ vào năm 2100. Khi đó, gần một nửa dân số thế giới sẽ là người châu Phi.

Dân số,suy giảm dân số,tỷ lệ sinh giảm,tỷ lệ nhập cư

Dân số các nước khu vực cận Sahara, như Nigeria, có thể tăng gấp ba vào năm 2100.

Nghiên cứu mới cũng chỉ ra rằng dân số thế giới có thể đạt đỉnh 9,7 tỷ người vào năm 2064, sau đó giảm còn khoảng 8,8 tỷ người vào cuối thế kỷ, do phụ nữ ngày càng được tiếp cận với nền giáo dục tốt hơn.

Theo kênh CNN, các nhà khoa học thuộc Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe tại Đại học Y Washington, cho biết đến năm 2100, 183 trong số 195 quốc gia trên thế giới sẽ không đạt tỷ lệ sinh cần thiết để duy trì dân số hiện tại, chỉ với 2,1 ca sinh/phụ nữ. Trong đó, dân số tại các quốc gia như Nhật Bản, Thái Lan, Italy và Tây Ban Nha, sẽ chứng kiến ​​sự sụt giảm hơn 50%.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu dự đoán rằng dân số của vùng cận Sahara - châu Phi có thể tăng gấp ba trong suốt thế kỷ, ước tính từ 1,03 tỷ người vào năm 2017 sẽ tăng lên 3,07 tỷ vào năm 2100. Bắc Phi và Trung Đông cũng là các khu vực có dân số gia tăng, với dự đoán tăng từ 600 triệu người năm 2017 lên đến 980 triệu người vào năm 2100.

“Do tỷ lệ sinh sinh sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài, nên dân số châu Phi sẽ tăng lên rất nhiều. Đến cuối thế kỷ, dân số châu Phi sẽ đạt đỉnh điểm. Khi đó, gần một nửa dân số thế giới sẽ là người châu Phi”, ông Murray cho biết.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet hôm 14/7 cũng dự báo dân số trong độ tuổi lao động tại các quốc gia bao gồm Ấn Độ và Trung Quốc cũng giảm đáng kể. Điều này sẽ gây tổn thất lớn cho sự tăng trưởng kinh tế và có thể có tác động tiêu cực đến lực lượng lao động và hệ thống hỗ trợ xã hội.

“Từ những năm 1960, thế giới đã rơi vào tình trạng bùng nổ dân số. Hiện tại, chúng ta đang chứng kiến bước ngoặt lớn từ quá đông dân sang quá ít dân”, Tiến sĩ Christopher Murray, nhà khoa học đứng đầu nghiên cứu, cho biết.

Sử dụng dữ liệu từ Nghiên cứu Gánh nặng Bệnh tật Toàn cầu năm 2017, các nhà nghiên cứu dự đoán dân số ở khu vực châu Á, Đông Âu và Trung Âu sẽ chứng kiến tình trạng suy giảm nhanh nhất.

Trong đó, dân số Nhật Bản sẽ giảm từ 128 triệu người năm 2017 xuống còn 60 triệu người vào năm 2100. Thái Lan cũng chứng kiến mức giảm từ 71 triệu xuống 35 triệu người, dân số Tây Ban Nha từ 46 triệu người sẽ giảm còn 23 triệu người. Dân số Italy từ 61 triệu người sẽ giảm còn 31 triệu người. Bồ Đào Nha giảm từ 11 triệu người xuống 5 triệu người, Hàn Quốc từ 53 triệu người đến 27 triệu người. Dân số Trung Quốc cũng được dự đoán sẽ giảm tới 50%.

Tiến sĩ Murray cho biết không chỉ suy giảm mà dân số nói chung sẽ già hơn, điều này sẽ tác động mạnh mẽ đến sự tăng trưởng kinh tế.

“Có nhiều người cần nhận được hỗ trợ từ chính phủ, cho dù đó là bảo hiểm xã hội hay bảo hiểm y tế, và có ít người phải trả thuế hơn”, ông giải thích.

Dân số,suy giảm dân số,tỷ lệ sinh giảm,tỷ lệ nhập cư

Khi phụ nữ tiếp cận tốt hơn với giáo dục và tránh thai, dân số thế giới được dự báo sẽ thu hẹp lại.

Nghiên cứu cũng cho biết có sự thay đổi lớn trong cấu trúc tuổi toàn cầu, khi tỷ lệ sinh sẽ giảm và tuổi thọ sẽ tăng lên. Ước tính, có đến 2,37 tỷ người trên 65 tuổi trên toàn cầu, và chỉ có 1,7 tỷ người dưới 20 tuổi.

Số lượng người già trên 80 tuổi cũng tăng gấp 6 lần, từ 141 triệu người đến 866 triệu người. Trong khi đó, số trẻ em dưới 5 tuổi được dự đoán sẽ giảm trên 40%, từ 681 triệu trẻ năm 2017 xuống còn 401 triệu trẻ vào năm 2100.

Các nhà nghiên cứu nhận định “sự suy giảm nghiêm trọng” dân số trong độ tuổi lao động ở các quốc gia như Ấn Độ và Trung Quốc, sẽ cản trở sự tăng trưởng kinh tế và dẫn đến việc thay đổi trong các cường quốc toàn cầu.

“Số người trưởng thành trong độ tuổi lao động ở Trung Quốc đã bắt đầu giảm. Sự suy giảm người trưởng thành trong độ tuổi lao động sẽ xảy ra ở một nơi như Trung Quốc. Điều này có nghĩa là họ sẽ không thể duy trì tăng trưởng kinh tế theo tốc độ mà họ có về lâu dài ”, ông Murray nhận định. Các dự đoán mới cũng nêu bật “những thách thức lớn” mà các quốc gia sẽ phải đối mặt khi dân số già đi, bao gồm kìm kẹp sự tăng trưởng kinh tế và gây gánh nặng cho các cơ chế hỗ trợ y tế và xã hội.

Dân số,suy giảm dân số,tỷ lệ sinh giảm,tỷ lệ nhập cư

Tăng trưởng dân số Mỹ chậm lại trong thập kỷ này do tỷ lệ nhập cư thấp.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng sự suy giảm dân số có thể được bù đắp bằng số dân nhập cư. Các quốc gia có chính sách nhập cư tự do sẽ có khả năng duy trì quy mô dân số và kinh tế tăng trưởng tốt hơn, ngay cả khi tỷ lệ sinh giảm, đặc biệt là các quốc gia có tỷ lệ sinh thấp như Mỹ, Australia và Canada.

Mưa lũ nghiêm trọng tại Indonesia, Ấn Độ và Trung Quốc
Giới chức Indonesia ngày 14/7 cho biết ít nhất 15 người đã thiệt mạng và 46 người mất tích sau khi lũ quét khiến hàng trăm ngôi nhà bị chôn vùi trong bùn tại nước này.
 
Chính phủ Mỹ hủy quy định mới về thị thực đối với sinh viên nước ngoài
Ngày 14/7, thẩm phán liên bang ở thành phố Boston thông báo chính phủ Mỹ đã hủy bỏ quy định cấm các sinh viên nước ngoài tiếp tục ở lại Mỹ, nếu các trường mà họ đang theo học không tổ chức các buổi học trực tiếp trên lớp vào mùa Thu này.
 
Trung Quốc phản đối mạnh tuyên bố của Mỹ về biển Đông
Trung Quốc đã đưa ra phản ứng bước đầu trước việc Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13/7 ra tuyên bố bác bỏ hầu hết yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh trên biển Đông.
 

Theo TTXVN

Dân số,suy giảm dân số,tỷ lệ sinh giảm,tỷ lệ nhập cư
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất