Video phóng viên da màu của CNN bị cảnh sát Mỹ bắt khi đang đưa tin trực tiếp biểu tình
Cập nhật: 19:28 | 30/05/2020

 

 

Omar Jimenez, một phóng viên da màu của đài CNN và 3 cộng sự đã bị cảnh sát bắt khi đang đưa tin truyền hình trực tiếp về vụ bạo động ở Minneapolis, bùng phát sau khi vụ cảnh sát ghì chết một người da đen.

Theo CNN, phóng viên da màu của đài là Omar Jiminez đã bị cảnh sát địa phương còng tay và áp giải đi khi anh cùng nhóm cộng sự đang đưa tin trực tiếp về vụ bạo động ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota.

Vụ việc xảy ra vào sáng sớm ngày 29/5 (theo giờ địa phương). Trong đoạn video tại hiện trường có thể thấy hai cảnh sát bước tới gần phóng viên Jiminez và nói: "Anh bị bắt". Jiminez bình tĩnh đặt câu hỏi: "Tại sao tôi bị bắt vậy, thưa ngài?". Anh cũng nói với cảnh sát: "Chúng tôi có thể di chuyển đến chỗ các anh muốn", trước khi bị cảnh sát còng tay dẫn đi.

Ngay sau đó, phóng viên ảnh của CNN là Leonel Mendez cho biết anh ta và những người còn lại trong nhóm phóng viên cũng bị bắt giữ.

Theo phóng viên Jiminez, những cảnh sát bắt giữ anh là thành viên của đội chống bạo động đang có mặt để giải tán những người biểu tình quá khích.

Biểu tình ở minnesota, phân biệt chủng tộc, phóng viên CNN bị bắt

Phóng viên da màu Omar Jiminez khi bị cảnh sát chống bạo động còng tay.

Jiminez và các cộng sự sau đó đã được trả tự do. CNN cho biết Thống đốc bang Minnesota Tim Waltz đã gọi điện cho Chủ tịch của hãng là Jeff Zucker để xin lỗi về sự việc. Ông Waltz cho biết hành động bắt giữ phóng viên là "không thể chấp nhận được", phóng viên Jiminez "rõ ràng là có quyền được ở đó", và ông thật sự lấy làm tiếc về sự cố. Thống đốc Waltz khẳng định ông mong muốn truyền thông có mặt ở Minnesota để đưa tin về các vụ biểu tình.

Theo tờ Guardian, một phóng viên khác của đài CNN là Josh Campbell, một người da trắng, cũng đưa tin từ hiện trường cachs vị trí của Jiminez vài dãy nhà. Anh Campbell cho biết cảnh sát tỏ ra "lịch sự" khi tiếp cận anh và hỏi anh đến từ hãng tin nào.

Biểu tình ở minnesota, phân biệt chủng tộc, phóng viên CNN bị bắt

Phóng viên CNN bị cảnh sát đưa khỏi khu vực, sau đó anh được trả tự do.

Bà Andrea Jenkins, Phó chủ tịch hội đồng thành phố Minneapolis, cho rằng việc phóng viên Jiminez bị bắt là một ví dụ khác thể hiện sự phân biệt chủng tộc ở địa phương. Bà đã kêu gọi các quan chức thành phố tuyên bố rằng phân biệt chủng tộc là trường hợp khẩn cấp về sức khoẻ cộng đồng.

Làn sóng biểu tình khắp nước Mỹ

Bạo động đã bùng phát liên tiếp mấy ngày qua tại Minneapolis, thủ phủ bang Minnesota sau vụ 4 cảnh sát địa phương khống chế và bắt giữ một người da đen George Floyd hôm 25/5. Một cảnh sát trong nhóm đã dùng đầu gối ghì lên cổ anh này trong vòng gần 8 phút, bất chấp nạn nhân nói rằng mình không thở được. Ông Floyd tử vong trong đêm 25/5. Video về vụ việc được một người qua đường quay lại đã nhanh chóng lan truyền trên mạng internet và khiến cộng đồng nổi giận.

Biểu tình ở minnesota, phân biệt chủng tộc, phóng viên CNN bị bắt

Hình ảnh nạn nhân Floyd bị cảnh sát Mỹ dùng đầu gối ghì cổ, sau đó tử vong.

Biểu tình ở minnesota, phân biệt chủng tộc, phóng viên CNN bị bắt

Người biểu tình quá khích đốt phá nhiều toà nhà ở Minneapolis.

Làn sóng bạo loạn ban đầu xuất phát từ Minneapolis đã lan ra nhiều thành phố khác trên khắp nước Mỹ. Theo đài CNN, từ New York City tới Denver, Los Angeles và nhiều thành phố khác, người biểu tình đã xuống đường đòi công lý cho nạn nhân Floyd. 7 người đã bị bắn ở Louisville, bang Kentucky trong cuộc biểu tình trong đêm 28/5.

Chính quyền bang Minnesota đã phải triển khai 500 thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia để vãn hồi trật tự tại hai thành phố Minneapolis và St. Paul sau 3 đêm liên tiếp biểu tình bạo lực, cướp bóc, đốt phá. Lực lượng này luân phiên làm nhiệm vụ suốt đêm, hỗ trợ cảnh sát địa phương và liên bang khôi phục trật tự, đồng thời hỗ trợ các cơ quan dân sự đảm bảo sự an toàn tính mạng người dân và tài sản.

Biểu tình ở minnesota, phân biệt chủng tộc, phóng viên CNN bị bắt

Lực lượng an ninh triển khai trấn áp bạo loạn tại Minneapolis ngày 29/5/2020.

Biểu tình ở minnesota, phân biệt chủng tộc, phóng viên CNN bị bắt

Người biểu tình bên ngoài một nhà hàng ăn nhanh bị phóng hoả tại Minneapolis ngày 29/5.

 

Hoàng tử Phi châu 40 năm sống đời nô lệ trên đất Mỹ
Abdulrahman Ibrahim Ibn Sori vốn là một hoàng tử quyền lực và có học thức cao của Hoàng gia Tây Phi trước khi bị bắt làm nô lệ và trải qua 40 năm sóng gió trên đất Mỹ.
 
Mỹ bắt giữ cựu cảnh sát liên quan tới cái chết của George Floyd
Ngày 29/5, luật sư Mike Freeman của hạt Hennepin ở bang Minnesota cho biết Derek Chauvin - một cựu sĩ quan cảnh sát thành phố Minneapolis liên quan đến cái chết của nạn nhân George Floyd đã bị buộc tội giết người cấp độ ba và ngộ sát.
 
Mỹ chấm dứt quan hệ với WHO
Ngày 29/5 (rạng sáng 30/5 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố chấm dứt quan hệ và đóng góp tài chính đối với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
 
Theo TTXVN
Biểu tình ở minnesota, phân biệt chủng tộc, phóng viên CNN bị bắt
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất