Chuyên gia Hàn Quốc: Nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể đang lên kế hoạch xây dựng Triều Tiên thành quốc gia du lịch
Cập nhật: 16:23 | 12/11/2019

 

 

Trong diễn đàn về dự án du lịch núi Kumgang tại Seoul ngày 12-11, ông Hong Soon-jick, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Hàn Quốc Tương lai thuộc Trường Đại học Kookmin, nhận định rằng chỉ thị của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dỡ bỏ những cơ sở do Hàn Quốc xây dựng khỏi khu nghỉ dưỡng núi Kumgang của nước này có thể phản ánh mong muốn của ông đưa đất nước trở thành một điểm đến du lịch.

Chương trình du lịch núi Kumgang được khởi động từ năm 1998 trong bối cảnh quan hệ liên Triều "tan băng", song đã phải ngừng từ năm 2008 sau vụ một nữ du khách Hàn Quốc bị cảnh vệ Triều Tiên bắn chết tại đây. Nhà chức trách Triều Tiên đã phong tỏa các cơ sở do Hàn Quốc xây dựng tại đây từ sau khi Seoul ngừng chương trình du lịch. 

Chuyên gia Hàn Quốc, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un, lên kế hoạch, xây dựng Triều Tiên, thành quốc gia du lịch

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể đang lên kế hoạch xây dựng Triều Tiên thành quốc gia du lịch


Tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều tháng 9-2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí nối lại chương trình du lịch này, cũng như mở cửa trở lại tổ hợp công nghiệp Kaesong khi hội đủ các điều kiện cần thiết.

Tuy nhiên, tháng trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố rằng Triều Tiên nên xây dựng khu du lịch quốc tế của mình tại núi Kumgang. Tuyên bố này được đánh giá là lời đe dọa rõ ràng về việc chấm dứt các hoạt động kinh tế chung hai miền trong bối cảnh không có nhiều dấu hiệu cho thấy dự án bị đình trệ lâu nay sẽ được tái khởi động.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) và tờ Rodong Shimun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, ngày 23-10 đưa tin trong chuyến thị sát khu du lịch núi Kumgang, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ thị dỡ bỏ các cơ sở hạ tầng du lịch do Hàn Quốc xây dựng ở núi Kumgang. Theo ông Kim, các chính sách trước đây đã khiến núi Kumgang bị bỏ mặc trong hơn 10 năm qua. Ông cho rằng cần thảo luận với giới chức Hàn Quốc về việc dỡ bỏ các cơ sở hạ tầng "tồi tàn" tại đây và xây dựng lại sao cho vừa hiện đại, vừa phù hợp với phong cảnh tự nhiên.

Ông Lee Chan-ho, luật sư kiêm cựu quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cũng phát biểu rằng quan trọng phải hiểu liệu quyết định của ông Kim Jong-un dỡ bỏ các cơ sở nói trên có nghĩa là "một sự chấm dứt dự án sau khi dỡ bỏ các cơ sở hay một sự nâng cấp các cơ sở". Theo ông Chan-ho "cần phải bàn bạc với phía Triều Tiên về vấn đề này thông qua các cuộc hội đàm cấp chuyên viên".

Phát triển các khu du lịch là một trong những ưu tiên trong chính sách kinh tế của ông Kim Jong-un. Hiện tại, 2 dự án phát triển khu du lịch chính đang được tiến hành ở quốc gia Đông Bắc Á này, một ở hạt Samjiyon, dưới chân đỉnh núi Paekdu cao nhất nước này, và dự án còn lại ở thành phố ven biển miền Đông Wonsan.

Triều Tiên hối thúc Mỹ thực thi thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh Singapore
Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc, ông Kim Song ngày 11-11 đã hối thúc Mỹ thực thi thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo hai nước tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore năm ngoái, đồng thời nhấn mạnh hai nước ít đạt tiến bộ trong quan hệ là do "những khiêu khích quân sự và chính trị" từ phía Washington.
 
Hàn Quốc: Mỹ "rất tích cực" đề nghị Triều Tiên quay trở lại đàm phán
Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong ngày 10-11 cho biết Mỹ “rất tích cực” thuyết phục Triều Tiên quay trở lại các vòng đàm phán, trong bối cảnh sắp đến hạn chót vào cuối năm mà Bình Nhưỡng đặt ra với Washington.
 
Đồn đoán về khả năng Tổng thống Mỹ sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Nga
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8-11 cho biết ông đã được mời tới Moskva (Nga) tham dự lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày chiến thắng phát xít vào tháng 5-2020. Thông báo này của "ông chủ Nhà Trắng" đang khiến dư luận đồn đoán về khả năng Tổng thống Trump có thể sẽ có cuộc tiếp xúc với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhân dịp này vì Moskva xác nhận đã gửi lời mời đến người đứng đầu Triều Tiên.
 

Theo TTXVN

Chuyên gia Hàn Quốc, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un, lên kế hoạch, xây dựng Triều Tiên, thành quốc gia du lịch
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất