Mỹ xác nhận cách thức con trai Osama bin Laden bị tiêu diệt
Cập nhật: 14:51 | 15/09/2019

 

 

Cái chết của con trai trùm khủng bố Osama bin Ladenđược Nhà Trắng quyết định công khai hôm 14-9.

Hamza bin Laden, con trai của thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden và là một nhân vật nổi bật trong nhóm chủ chiến này, đã thiệt mạng trong một hoạt động chống khủng bố của Mỹ, thông cáo Nhà Trắng cho biết.

Thông cáo của Nhà Trắng nói hoạt động này diễn ra ở khu vực Afghanistan-Pakistan.

Mỹ, xác nhận, cách thức, con trai Osama bin Laden bị tiêu diệt

Hamza bin Laden. 

“Việc Hamza bin Laden thiệt mạng không chỉ khiến al-Qaeda mất đi các kỹ năng lãnh đạo quan trọng và mối liên hệ mang tính biểu tượng với cha anh ta, mà còn làm suy yếu các hoạt động mang tính vận hành quan trọng của nhóm này” - thông cáo nói.

Một quan chức Mỹ nói với Reuters rằng Hamza bin Laden bị giết vài tháng trước gần biên giới giữa Afghanistan và Pakistan. Tổng thống Donald Trump đã được báo cáo về thời điểm của hoạt động này.

Chính phủ Mỹ nhận định Hamza được cho là khoảng 30 tuổi, đã kế vị cha anh ta với tư cách là người đứng đầu những gì còn lại của al Qaeda, quan chức này nói.

Hamza ở bên cạnh cha ở Afghanistan trước các vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001 nhắm vào Mỹ. Anh ta cũng ở cùng cha ở Pakistan sau khi cuộc xâm lược Afghanistan do Mỹ dẫn đầu dồn phần lớn bộ sậu lãnh đạo cao cấp của al Qaeda sang nước này, theo Viện Brookings.

Bộ Ngoại giao Mỹ định danh Hamza là kẻ khủng bố toàn cầu vào năm 2017 sau khi anh ta kêu gọi các hành động khủng bố ở các thủ đô phương Tây và đe dọa sẽ trả thù Mỹ vì giết cha anh ta.

Reuters đưa tin vào ngày 31-7 rằng Hamza đã bị hạ sát, dẫn lời một quan chức Mỹ biết về chuyện này. Nhưng thông cáo ngày 14-9 là lần đầu tiên chính phủ Mỹ xác nhận hoạt động này.

Không rõ lý do vì sao Nhà Trắng quyết định công khai thông tin về cái chết của Hamza vào ngày 14-9, vài tháng sau khi hoạt động này kết thúc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ xác nhận con trai Osama bin Laden đã chết
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper xác nhận Hamza bin Laden, con trai và là người thừa kế của trùm khủng bố Osama bin Laden đã chết.
 
Treo thưởng 1 triệu đô la "săn lùng" Hamza, con trai của Osama bin Laden
Chính phủ Mỹ đang treo thưởng 1 triệu đô la Mỹ nhằm mục đích theo dõi, săn lùng con trai của thủ lĩnh khủng bố quá cố al-Qaeda Osama bin Laden.
 
Bí ẩn dòng họ bin Laden
(BGĐT) - Osama bin Laden (1957-2011), gọi ngắn là Osama, người sáng lập tổ chức vũ trang al-Qaeda, nhân vật đứng sau sự kiện khủng bố vào Mỹ ngày 11-9-2001, khiến ít nhất 2.992 người thiệt mạng. Dưới đây là vài bí ẩn liên quan đến dòng họ này sau sự kiện 11-9 vừa được trang tin Listverse của Anh cập nhật.
 
Mỹ liệt con trai Bin Laden vào danh sách khủng bố
Hamza bin Laden, con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden và Ibrahim al-Banna, một thủ lĩnh cấp cao của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda tại Bán đảo Arập (AQAP), đã bị liệt vào danh sách chống khủng bố của Mỹ.
 

Theo Lao động

Mỹ, xác nhận, cách thức, con trai Osama bin Laden bị tiêu diệt
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

Quảng cáo