Cựu Tổng thống Ecuador xác nhận nhà sáng lập WikiLeaks can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ
Cập nhật: 15:52 | 17/07/2019

Ngày 16-7, cựu Tổng thống Ecuador Rafael Correa tiết lộ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2016 khi còn đang tị nạn tại Đại sứ Ecuador ở London, Anh.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh CNN, cựu Tổng thống Correa nhấn mạnh phía Ecuador không cho phép xảy ra bất kỳ hành động can thiệp bầu cử nào tại nước này hay các nước khác như Mỹ, bởi quốc gia Nam Mỹ này có nguyên tắc, giá trị rõ ràng.

Cựu Tổng thống Ecuador, xác nhận, nhà sáng lập WikiLeaks, can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ,  Julian Assange

Cựu Tổng thống Ecuador xác nhận nhà sáng lập WikiLeaks can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Thông tin trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi kênh CNN đăng tải phóng sự đặc biệt về các thông tin tình báo, trong đó nói rõ cách thức ông Assange biến Đại sứ quán Ecuador tại London thành một "trung tâm điều khiển" và "lên kịch bản" loạt vụ tiết lộ gây chấn động cuộc tranh cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016.

Hiện WikiLeaks chưa có phản ứng về phóng sự trên của CNN, trong khi luật sư của ông Assange từ chối bình luận về sự việc.

Hồi năm 2012, Ecuador đã cho phép ông Assange, 46 tuổi, quốc tịch Australia, tị nạn tại Đại sứ quán nước này tại London, qua đó nhà sáng lập WikiLeaks có thể tránh lệnh dẫn độ về Thụy Điển để phục vụ điều tra cáo buộc tấn công tình dục một nữ công dân quốc gia này. Ông Assange luôn bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng vụ kiện này là nhằm bắt giữ và dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ hàng nghìn bí mật quốc gia của Mỹ hồi năm 2010.

Nhà sáng lập WikiLeaks tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador tại London từ năm 2012 cho đến khi Chính phủ của Tổng thống Ecuador Lenin Moreno rút quyền tị nạn chính trị của ông Assange hồi tháng 4 vừa qua và sau đó ông này đã bị cảnh sát Anh bắt giữ.

Ông Assange đã bị một tòa án ở London kết tội vi phạm các điều kiện tại ngoại và hiện đang bị giam giữ tại nhà tù Belmarsh ở London để chờ tuyên án. Ông cũng có thể bị dẫn độ tới Mỹ để xét xử vì tội âm mưu đột nhập vào máy tính của Lầu Năm Góc.

Vụ bắt nhà sáng lập WikiLeaks: Mỹ công bố 17 tội danh mới nhằm vào ông Assange
Ngày 23-5, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố 17 cáo buộc về các tội danh hình sự mới nhằm vào nhà sáng lập WikiLeaks – ông Julian Assange.
 
Vụ bắt nhà sáng lập WikiLeaks: Ông Julian Assange bị tuyên án tù giam
Ngày 1-5, một tòa án ở London (Anh) đã tuyên án nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange 50 tuần tù giam do vi phạm các điều khoản bảo lãnh hồi năm 2012 khi ông tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở Anh nhằm tránh bị dẫn độ về Thụy Điển.
 
Vụ bắt nhà sáng lập WikiLeaks: Ecuador công bố chi phí bảo vệ ông Assange trong 7 năm
Ngày 12-4, Ngoại trưởng Ecuador Jose Valencia cho biết nước này đã phải chi khoảng 1 triệu USD mỗi năm cho các hoạt động an ninh và bảo đảm cuộc sống của người sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange trong khuôn viên Đại sứ quán nước này ở London kể từ khi ông này xin tị nạn năm 2012.
 
Nhà sáng lập WikiLeaks bị bắt giữ
Reuters đưa tin, nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã bị cảnh sát Anh bắt giữ ngày hôm nay sau khi họ được mời tới Đại sứ quán Ecuador, nơi ông Assange lưu trú từ năm 2012.
 

Theo TTXVN

Cựu Tổng thống Ecuador, xác nhận, nhà sáng lập WikiLeaks, can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, Julian Assange
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất