Tổng thống Trump: Mỹ chuẩn bị triển khai hành động quân sự để ngăn chặn Iran
Cập nhật: 07:55 | 19/06/2019

Tổng thống Donald Trump ngày 18-6 khẳng định Mỹ sẵn sàng đối phó với Iran. Tuyên bố của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau các vụ tấn công vào một số tàu chở dầu và Tehran đưa ra tuyên bố về việc đẩy mạnh hoạt động làm giàu urani.

Phát biểu với các phóng viên, ông Trump nói: “Chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng để đối phó với Iran. Chúng ta hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra".

Trong bài phỏng vấn được đăng tải trên tạp chí Time ngày 18-6, Tổng thống Mỹ cho biết ông đã chuẩn bị triển khai hành động quân sự để ngăn chặn Iran có được một quả bom hạt nhân, song vẫn để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực để bảo vệ những nguồn cung cấp dầu mỏ”.

Tổng thống Trump, Mỹ, chuẩn bị triển khai, hành động quân sự, ngăn chặn Iran

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ chuẩn bị triển khai hành động quân sự để ngăn chặn Iran.

Trước đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Mike Pompeo lên tiếng khẳng định Mỹ phải có năng lực đối phó với mọi cuộc tấn công của Iran vào các lợi ích của nước này.

Bình luận của ông Pompeo được đưa ra tại trụ sở Bộ Chỉ huy Trung tâm, cơ quan quản lý các lực lượng Mỹ tại Trung Đông, ở bang Florida một ngày sau khi chính quyền Donald Trump tuyên bố tiếp tục điều động thêm 1.000 quân tới Trung Đông để đối phó với điều mà Washington gọi là "thái độ thù địch của Tehran".

Ông Pompeo nhấn mạnh hoạt động triển khai này sẽ “thuyết phục chính quyền Hồi giáo Iran tin rằng chúng ta nghiêm túc và nhằm ngăn chặn họ”.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng cho biết chuyến đi của ông tới Tampa là nhằm mục đích “đạt được các mục tiêu chiến lược” đã được Tổng thống Trump đặt ra.

Trong khi đó, trước các lời đe dọa quân sự của Mỹ, Chỉ huy lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 18-6 khẳng định các lên lửa đạn đạo của nước này có thể đánh trúng “các tàu sân bay trên biển” với độ chính xác cao.

Phát biểu trên truyền hình, Chuẩn tướng Hossein Salami nói rằng: “Các tên lửa này có thể đánh trúng các tàu sân bay trên biển với độ chính xác cao. Các tên lửa này được sản xuất trong nước và rất khó bị đánh chặn bằng các tên lửa khác”.

Ông Salami cũng cho rằng công nghệ tên lửa đạn đạo của Iran đã làm thay đổi cán cân quyền lực tại Trung Đông.

Sự cố tàu trên Vịnh Oman: Mỹ để ngỏ lựa chọn quân sự với Iran
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nước này "đang cân nhắc mọi lựa chọn" trong bối cảnh quan hệ với Iran gia tăng căng thẳng, trong đó có cả những lựa chọn quân sự.
 
Sự cố tàu ở Vịnh Oman: Nga cảnh báo "chớ lợi dụng" gây áp lực với Iran
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cảnh báo không nên lợi dụng sự cố ở Vịnh Oman để làm trầm trọng thêm diễn biến trong tâm lý chống Iran.
 
Sự cố tàu trên vịnh Oman: Iran cứu hộ 44 thủy thủ
Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran cho biết Hải quân nước này đã cứu hộ 44 thủy thủ từ hai tàu chở dầu bốc cháy sau một "sự cố" trên biển Oman sáng 13-6 giờ địa phương.
 
Căng thẳng Mỹ-Iran: Cạnh tranh nước lớn và cú đảo chiều của Tổng thống Donald Trump
(BGĐT) - Kể từ ngày 5-5 đến nay, khu vực Trung Đông vốn không yên ổn bởi những tranh chấp giữa các cường quốc đang nóng lên từng ngày. Mỹ liên tục có những hành động “đổ dầu vào lửa” bằng việc điều máy bay ném bom chiến lược B52 và tàu sân bay đến vùng vịnh đe dọa Iran khiến thế giới sôi sục với câu hởi lớn: Liệu chiến tranh có nổ ra giữa Iran và Mỹ?
 

Theo TTXVN

Tổng thống Trump, Mỹ, chuẩn bị triển khai, hành động quân sự, ngăn chặn Iran
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất