Bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ: Tổng thống D.Trump ca ngợi cuộc bầu cử thành công rực rỡ
Cập nhật: 14:17 | 07/11/2018

 

Ngày 6-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở nước này là một "thành công rực rỡ", mặc dù đảng Cộng hòa của ông được dự báo có thể mất quyền kiểm soát Hạ viện về tay đảng Dân chủ.

Trên trang Twitter, Tổng thống Trump viết: "Một tối thành công rực rỡ. Cám ơn tất cả các bạn!".

Trước đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cũng bày tỏ lạc quan về chiến thắng của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ. Bà khẳng định sự ủng hộ của Tổng thống Donald Trump là yếu tố làm nên khác biệt cho những cuộc đua này.

 

Bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ: Tổng thống D.Trump ca ngợi cuộc bầu cử thành công rực rỡ

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc vận động bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Cleveland, bang Ohio ngày 5-11-2018. 

Tính tới gần 12 giờ trưa 7-11 (giờ Việt Nam), kết quả bầu cử Hạ viện vẫn chưa ngã ngũ cho dù truyền thông Mỹ cho rằng đảng Dân chủ đang tiến gần hơn tới việc giành lại quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ. Theo truyền hình CNN, phe Dân chủ được dự đoán đã giành được 182 ghế, trong khi phe Cộng hòa bám đuổi ở vị trí sát sao 170 ghế. Nếu đảng Dân chủ có được đủ số ghế 218 ở Hạ viện để giành lại thế đa số lần đầu tiên trong 8 năm, Tổng thống Trump sẽ bị buộc phải đối phó với một sự thay đổi trong cán cân quyền lực ở Washington.

Hiến pháp Mỹ quy định một đảng cần nắm giữ ít nhất 51 ghế để kiểm soát Thượng viện và 218 ghế để kiểm soát Hạ viện. Trong khi đảng Cộng hòa muốn bảo toàn quyền lực sau cuộc bầu cử, đảng Dân chủ hy vọng ít nhất có thể giành lại Hạ viện để ngăn cản chính sách của ông Trump.

Bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ: Đảng Dân chủ chiến thắng tại bang Virginia
Kết quả kiểm 2/3 số phiếu tại bang Virginia cho thấy nghị sĩ đảng Dân chủ Jennifer Wexton đã giành chiến thắng trước đối thủ đến từ đảng Cộng hòa Barbara Comstock để giành một ghế tại Hạ viện.
 
Bầu cử giữa kỳ Mỹ và các viễn cảnh sẽ xảy ra
Bầu cử lần này không chỉ như cuộc trưng cầu ý dân về chính quyền của Tổng thống Donald Trump mà còn “vẽ lại bản đồ” bầu cử Mỹ trong thập niên tới.
 
Bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ: Đảng Cộng hòa vẫn ghi điểm với thành tích kinh tế
Mặc dù đảng Dân chủ hiện vẫn duy trì được lợi thế của mình trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra ngày 6-11 tới, song không loại trừ khả năng những đánh giá tích cực ngày càng nhiều đối với kinh tế cũng như sự tập trung mạnh mẽ của Tổng thống Donald Trump vào những vấn đề như nhập cư và an ninh biên giới sẽ giúp đảng Cộng hòa có "cú ngược dòng" trong cuộc bầu cử quan trọng này.
 
Theo TTXVN
Bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ: Tổng thống D.Trump ca ngợi cuộc bầu cử thành công rực rỡ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất