Ngoại trưởng Mỹ sẽ gặp nhân vật thứ 2 của Triều Tiên tại New York
Cập nhật: 09:37 | 05/11/2018

 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 4-11 tuyên bố ông sẽ gặp Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol tại New York trong tuần tới để nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa.

Phát biểu trong chương trình truyền hình Fox News Sunday, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định sẽ gặp nhân vật thứ 2 của Triều Tiên tại New York trong tuần tới.

Theo ông, đây sẽ là "một cơ hội tốt để tiếp tục các cuộc thảo luận phi hạt nhân hóa".

Ngoại trưởng Mỹ, gặp nhân vật thứ 2, Triều Tiên, New York

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) trong cuộc gặp trợ lý cấp cao của nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Yong-chol tại Bình Nhương ngày 7-7.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng sẽ cân nhắc "một cách nghiêm túc" khôi phục chương trình vũ khí hạt nhân trừ khi Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Quan hệ Mỹ-Triều có những dấu hiệu tích cực kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ nhất diễn ra ngày 12-6 vừa qua ở Singapore.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký một tuyên bố chung, theo đó Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn đổi lấy  bảo đảm an ninh từ Washington.

Tuy nhiên, từ sau cuộc gặp này, các cuộc đàm phán Mỹ-Triều rơi vào bế tắc do hai bên còn nhiều khác biệt liên quan đến quy mô phi hạt nhân hóa, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và tuyên bố chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên.

Triều Tiên cảnh báo có thể khôi phục kho vũ khí hạt nhân nếu Mỹ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt
Ngày 2-11, Triều Tiên cảnh báo có thể khôi phục chính sách quốc gia nhằm củng cố kho vũ khí hạt nhân nếu Mỹ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế.
 
Mỹ đề nghị Triều Tiên phi hạt nhân hóa trước khi tuyên bố kết thúc chiến tranh
Đặc phái viên về vấn đề Triều Tiên của Mỹ Stephen Biegun ngày 29-10 đã khẳng định Triều Tiên phải có bước đi nhằm chứng thực việc phi hạt nhân trước khi đạt được "mục tiêu chung" là chính thức chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953.
 
Phi hạt nhân hóa Triều Tiên: Lộ trình dài hơi và đầy chông gai
(BGĐT) - Mỹ và Triều Tiên dường như đã chốt phương án tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Cuộc gặp sẽ diễn ra sau khi Mỹ kết thúc cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào đầu tháng 11 tới và danh sách các địa điểm có thể tổ chức cuộc gặp đang được rút gọn và không loại trừ khả năng địa điểm tổ chức sẽ là ngay tại Mỹ hoặc Triều Tiên.
 
Theo TTXVN
Ngoại trưởng Mỹ, gặp nhân vật thứ 2, Triều Tiên, New York
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất