Mỹ đã phối hợp với Anh và Pháp phát động tấn công nhằm vào Syria
Cập nhật: 09:43 | 14/04/2018

 

Reuters đưa tin, ngày 14-4, truyền hình nhà nước Syria đưa tin Mỹ đã phối hợp với Anh và Pháp phát động tấn công nhằm vào Syria.

Mỹ, phối hợp, Anh, Pháp, phát động, tấn công, Syria 

Nổ lớn xảy ra tại thủ đô Damascus của Syria ngay sau tuyên bố tấn công của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các nhân chứng của Reuters đã nghe thấy nhiều vụ nổ lớn tại thủ đô Damascus của Syria và nhìn thấy khói bốc lên từ phía Đông thành phố này. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã ra lệnh tiến hành các vụ tấn công chính xác nhằm vào năng lực vũ khí hóa học của Syria.

Ông Donald Trump khẳng định Mỹ sẽ duy trì biện pháp đáp trả quân sự này cho đến khi Syria dừng sử dụng vũ khí hóa học. Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, một vụ nổ lớn đã xuất hiện tại thủ đô Damascus của Syria.

* Theo CNN/Sputniknews, nhiều quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Washington đã sử dụng nhiều máy bay và tàu chiến trong chiến dịch tấn công Syria, trong đó có các máy bay ném bom B-1. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết chiến dịch tấn công trên nhằm tiêu diệt các cơ sở hạ tầng về vũ khí hóa học của Syria. Ông Mattis khẳng định Mỹ luôn tìm cách tránh thương vong đối với dân thường tại Syria.

* Ngày 14-4, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố không có sự lựa chọn nào khác ngoài sử dụng biện pháp quân sự đối với Syria. Bà May thông báo Anh liên quân cùng Mỹ và Pháp tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Syria. Tuyên bố của Thủ tướng Anh nêu rõ lý do tham chiến của nước này là nhằm ngăn chặn các vụ tấn công hóa học tiếp diễn tại Syria. 

Trước đó, trong phát biểu công bố chiến dịch quân sự tại Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo một chiến dịch của Mỹ-Anh-Pháp đã được phát động nhằm vào Syria, với mục tiêu là chính quyền "tội phạm" của Tổng thống Bashar al-Assad, đồng thời tuyên bố vụ tấn công hóa học mà phương Tây cáo buộc quân đội Syria thực hiện đã đánh dấu "một bước leo thang lớn".

* Ngày 14-4, truyền hình nhà nước Syria đưa tin quân đội nước này đã sử dụng vũ khí phòng không để đối phó với cuộc tấn công của Mỹ. Syria cũng thông báo Mỹ đã phối hợp với Anh và Pháp phát động tấn công nhằm vào nước này. 

Mỹ, phối hợp, Anh, Pháp, phát động, tấn công, Syria 

Căn cứ quân sự của Syria.

Trước đó, ngày 6-4 vừa qua, các lực lượng quân đội Chính phủ Syria đã mở một cuộc tấn công trên bộ vào thị trấn Douma, gần thủ đô Damascus. Trong 24 giờ sau đó, theo hãng tin AFP, quân chính phủ tiến hành một loạt cuộc không kích mới nhằm vào mục tiêu của phiến quân tại khu vực này, khiến hơn 40 người thiệt mạng với các dấu hiệu trúng độc, đồng thời có các thông tin về việc có mùi khí Clo. Tuy nhiên, Chính phủ Syria phủ nhận sử dụng vũ khí hóa học. Vụ việc đã đẩy căng thẳng leo thang giữa Syria và các nước phương Tây đã tấn công quân sự vào quốc gia Trung Đông này.

* Trong một diễn biến liên quan, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga, ông Alexander Sherin ngày 14-4 đã lên tiếng đánh giá về diễn biến Mỹ không kích Syria. Ông Alexander Sherin khẳng định Mỹ đã vi phạm mọi quy tắc quốc tế khi không kích Syria và Moskva coi đây là hành động gây hấn.

Theo TTXVN


 
Mỹ, phối hợp, Anh, Pháp, phát động, tấn công, Syria
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất