Quân đội Ai Cập phát động Chiến dịch Sinai 2018
Cập nhật: 19:13 | 09/02/2018

 

Ngày 9-2, quân đội Ai Cập đã tuyên bố phát động một chiến dịch lớn tại vùng châu thổ sông Nile và trên bán đảo Sinai, miền Bắc Ai Cập. Đây là trung tâm bạo lực dai dẳng do Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gây ra.

Quân đội, Ai Cập, phát động, Chiến dịch Sinai, 2018

Binh sĩ quân đội Ai Cập tiến hành chiến dịch truy quét khủng bố ở Bắc Sinai hồi tháng 11-2017.

Trong một tuyên bố, quân đội Ai Cập cho biết lực lượng cảnh sát và binh sĩ đã được đặt trong tình trạng báo động cao nhất trong thời gian diễn ra Chiến dịch Sinai 2018. Mục tiêu của chiến dịch này là nhằm siết chặt kiểm soát các huyện biên giới và quét sạch các khu vực có hang ổ khủng bố. 

Kể từ khi Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi bị quân đội lật đổ vào tháng 7-2013, các vụ tấn công khủng bố không ngừng gia tăng tại Ai Cập, tập trung hầu hết tại các thành phố ở Bắc Sinai như Arish, Rafah và Sheikh Zuweid, khiến hàng trăm cảnh sát và binh lính thiệt mạng, trước khi lan rộng sang các tỉnh khác và phạm vi mục tiêu bị mở rộng từ quân đội, cảnh sát, các cơ quan công quyền, ngoại giao, người nước ngoài, các nhà thờ Cơ Đốc giáo và mới đây nhất là đền thờ Hồi giáo. 

Trước đó, hồi tháng 11-2017, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã yêu cầu Tham mưu trưởng quân đội nước này tái thiết lập an ninh tại Sinai trong vòng 3 tháng sau khi xảy ra vụ tấn công đẫm máu ngày 24-11-2017 nhằm vào một đền thờ Hồi giáo tại đây khiến hơn 300 người thiệt mạng. Các phần tử thánh chiến cũng là thủ phạm gây ra vụ tai nạn máy bay chở khách của Nga tại bán đảo Sinai hồi năm 2015, khiến 224 hành khách và phi hành đoàn bị thiệt mạng.

Theo TTXVN


Quân đội, Ai Cập, phát động, Chiến dịch Sinai, 2018
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất