Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy: Chúng tôi là anh nuôi
Cập nhật: 07:27 | 30/06/2020

 

 

(BGĐT) - Hằng ngày chăm lo từng bữa ăn cho bộ đội, tưởng chừng chuyện bếp núc đơn giản, song công việc của những anh nuôi quả thật không hề nhẹ nhàng. Đó là tâm sự của các chiến sĩ Trung đội phục vụ, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 2, Sư đoàn 3 (Quân khu 1).

Tích cực cải thiện món ăn

“Trên vai tôi gánh bao rau xanh. Cà chua bí đao với lại su hào. Thật tự hào khi gặp người nhà. Lòng rộn ràng hát một bài ca…”. Mỗi khi nghe giai điệu bài hát “Tôi là Lê Anh Nuôi” của nhạc sĩ Đàm Thanh, các chiến sĩ ở Trung đội phục vụ, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 2, Sư đoàn 3 (Quân khu 1) lại thấy chộn rộn, tự nhận thấy phải làm tốt hơn nữa công việc anh nuôi của mình.

hậu cần, Quân đội, Quân khu 1, Bắc Giang

Chiến sĩ nuôi quân Trung đội phục vụ chuẩn bị bữa ăn trưa cho bộ đội.

Dù mùa đông lạnh giá hay mùa hè đổ lửa, chứng kiến những chiến sĩ nuôi quân Trung đội phục vụ chuẩn bị bữa ăn hằng ngày cho bộ đội, chúng tôi phần nào hiểu được nỗi vất vả của họ. Tại không gian bếp luôn nóng cả bốn mùa trong năm, các chiến sĩ nuôi quân tất bật, khẩn trương chế biến thực phẩm. Người thoăn thoắt thái thịt, nhặt từng cọng rau, người mồ hôi nhễ nhại đảo cơm cho chín đều, người cẩn thận bày bát đĩa lên bàn ăn... 

Theo binh nhất Lê Văn Mạnh, để có bữa sáng vào lúc 6 giờ, công việc của Trung đội bắt đầu từ hơn 4 giờ. Ngay sau bữa sáng, các anh nuôi lại nhanh chóng dọn rửa bát, đĩa, xoong, nồi, chảo để chuẩn bị bữa trưa, sau đó là bữa tối và thường kết thúc công việc vào lúc 19 giờ 30 phút. Mạnh cho biết thêm: “Ngoài sức khỏe tốt, nấu ăn ngon, chúng tôi luôn đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, thực hiện đúng thực đơn, đa dạng chế biến để đồng đội ngon miệng. Đặc biệt vào mùa đông, cơm, canh phải chia sát giờ ăn để bảo đảm không bị nguội”.

“Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”, hiểu được điều đó, ngoài việc làm tốt công tác phục vụ, các anh còn dành nhiều thời gian lau dọn, sát khuẩn nhà ăn, nhà bếp sạch sẽ, thông thoáng. Bát, đĩa, đũa sau khi rửa xong được quản lý trong tủ có màn che, đến giờ ăn được sát khuẩn cẩn thận. 

Vừa qua, trong thời điểm dịch Covid-19, công tác này càng đòi hỏi phải thường xuyên hơn. Hạ sĩ Ma Công Bách bộc bạch: “Những ngày đầu tiếp cận với công việc nấu nướng, tôi gặp nhiều bỡ ngỡ, nhưng được các anh đi trước tận tình hướng dẫn, chỉ bảo nên tôi thấy rất yên tâm và làm tốt công việc của mình. Việc bếp núc chiếm nhiều thời gian, song nhìn bộ đội bước vào nhà ăn vui vẻ, dùng hết khẩu phần là tôi quên hết mệt nhọc”. 

Công việc bình thường đã như con mọn, đến khi đơn vị hành quân diễn tập, huấn luyện dã ngoại, đường xa, vác nặng còn gian khó hơn gấp bội lần. Đến địa điểm dừng chân, chiến sĩ nuôi quân phải bắt tay ngay vào lo cơm nước, gặp lúc thời tiết nắng ráo thì đỡ, còn khi mưa gió, củi ướt thì chồng chất khó khăn. Theo chỉ huy Trung đoàn 2, bữa ăn liên quan đến sức khỏe của bộ đội, có sức khỏe tốt mới huấn luyện, chiến đấu tốt nên cùng với thực hiện đúng các bước trong quy trình từ nhập nguyên liệu, chế biến thì các anh nuôi luôn lắng nghe phản ánh, góp ý để mỗi món ăn, mỗi bữa ăn đều được cán bộ, chiến sĩ đón nhận.

Bữa cơm ấm tình đồng đội

Đôi tay thoăn thoắt chế biến các món ăn từ thịt lợn cho bữa cơm trưa, binh nhất Đào Quang Huy cho biết: “Nấu ăn cho tập thể như làm dâu trăm họ, đòi hỏi sự nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm, thái độ tận tình, chu đáo như phục vụ người thân của chính mình”. Do đặc thù của đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và nhiều nhiệm vụ đột xuất khác, vì thế nhu cầu bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ đòi hỏi bảo đảm dinh dưỡng. 

Nhưng để tất cả đều “gật đầu khen ngon” quả là không dễ, bởi mỗi người có khẩu vị riêng nên từng bữa ăn, mỗi món ăn không chỉ là nhiệm vụ, trách nhiệm, mà còn là tình cảm của những anh nuôi gửi gắm trong đó. Qua trò chuyện được biết, Huy là người chịu khó, sống hòa nhã, luôn thực hành tiết kiệm, cẩn trọng trong chế biến, nhất là khi thực hiện các khâu bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Huy cho rằng: “Lính nuôi quân luôn bận rộn cả ngày, từ sáng sớm đến tối mịt chỉ quanh quẩn dưới bếp, quần áo lúc nào cũng ám mùi thức ăn. Tuy có bận rộn, đến khi thấy đồng đội ngon miệng là chúng tôi phấn khởi”. Công việc bận rộn là thế, song những anh nuôi ở Trung đội phục vụ còn dành thời gian học tập, nghiên cứu sách báo; tích cực tham gia phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao nâng cao kiến thức, sức khỏe, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cục Hậu cần (Quân đoàn 2) tiếp tục đổi mới, hoàn thiện phương thức bảo đảm vật chất hậu cần
(BGĐT)- Ngày 18 và 19/6, Đảng bộ Cục Hậu cần (Quân đoàn 2) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025. Dự và chỉ đạo Đại hội có Đại tá Nguyễn Văn Kiên, Phó Tư lệnh Quân đoàn 2 cùng 86 đại biểu đại diện cho 245 đảng viên trong Đảng bộ Cục Hậu cần.
 
Hiệu quả từ “Một tập trung, ba khâu đột phá” trong công tác hậu cần
(BGĐT) - Thiết thực làm theo lời Bác Hồ dạy, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ ngành Hậu cần Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang đã khắc phục khó khăn, lựa chọn những khâu đột phá phù hợp với đặc điểm đơn vị. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng đời sống bộ đội.
 
Ngành Hậu cần Quân khu 1 tích cực làm theo lời Bác Hồ dạy
(BGĐT) - Ngày 19/5, Bộ Tư lệnh Quân khu 1 tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” lần thứ V, giai đoạn 2015-2020.
 
Thượng uý Nguyễn Văn Huy: Cán bộ hậu cần nhiều sáng kiến
(BGĐT) - Luôn tâm niệm và làm theo lời Bác dạy “Công việc hằng ngày chính là nền tảng của thi đua”, Thượng uý Nguyễn Văn Huy (SN 1982), nhân viên Ban Doanh trại, phòng Hậu cần (Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đáp ứng nhiệm vụ hậu cần của đơn vị.
 
Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) trao tặng trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19
(BGĐT)- Chiều 20-4, Bộ CHQS tỉnh tổ chức tiếp nhận trang thiết bị y tế và một số vật chất khác do Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) trao tặng để góp phần thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.
 
Ngành Hậu cần làm theo lời Bác: Đẩy mạnh tăng gia, nâng cao đời sống bộ đội
(BGĐT) - Trước nhu cầu thực phẩm sạch, các đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh Bắc Giang đã chủ động đẩy mạnh tăng gia sản xuất, góp phần bảo đảm sức khỏe cán bộ, chiến sĩ.
 

Hoàng Hanh 

hậu cần, Quân đội, Quân khu 1, Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất