Tòa Hà Nội dựng rạp, mời hơn 6.000 bị hại đến phiên xử vụ Liên Kết Việt
Cập nhật: 15:19 | 04/12/2020

 

 

Hơn 6.000 bị hại được mời đến tham dự phiên xử vụ Công ty CP Liên Kết Việt lừa đảo. Tòa Hà Nội sẽ dựng rạp ngoài trời, lắp màn hình để các bị hại theo dõi phiên xử.

Theo dự kiến, ngày 21/12 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty CP Liên Kết Việt. Phiên tòa sẽ diễn ra trong 10 ngày, kể cả ngày nghỉ.

Tòa Hà Nội , dựng rạp, hơn 6.000 bị hại, phiên xử, vụ Liên Kết Việt, Công ty CP Liên Kết Việt

Đại tá "dỏm" Lê Xuân Giang chuẩn bị hầu tòa.

HĐXX gồm 5 người, do Thẩm phán Trần Nam Hà làm Chủ tọa. Phiên tòa có đến 15 thẩm phán dự khuyết. Có 24 luật sư tham gia bào chữa hoặc bảo vệ các bị cáo, đương sự.

Trước khi mở phiên sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã triệu tập 6.053 bị hại trong vụ án đến tham gia tố tụng và nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác. Dự kiến, Tòa Hà Nội sẽ dựng rạp ngoài trời, lắp đặt màn hình để tạo điều kiện cho các bị hại theo dõi phiên xử.

Theo cáo trạng, 7 bị cáo đều thuộc Công ty CP Liên Kết Việt bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" gồm: Lê Xuân Giang (Chủ tịch HĐQT), Lê Văn Tú (Tổng Giám đốc), Nguyễn Thị Thủy (Phó TGĐ), Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Nguyễn Xuân Trường và Vũ Thị Hồng Dung, đều là thành viên nhóm phát triển thị trường Công ty CP Liên Kết Việt.

Cáo trạng xác định, Lê Xuân Giang thành lập và điều hành Công ty CP Tập đoàn thiết bị y tế BQP (không phải viết tắt của Bộ Quốc phòng) và Công ty CP Liên Kết Việt. Trong đó, Công ty CP Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất.

Từ tháng 3/2014 đến tháng 11/2015, các bị cáo đã sử dụng thủ đoạn gian dối, tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch để tạo lòng tin về hoạt động kinh doanh của Công ty CP Liên Kết Việt và Công ty BQP.

Các bị cáo tìm mọi cách khiến bị hại nghĩ BQP là công ty thuộc Bộ Quốc phòng; Lê Xuân Giang và các lãnh đạo của công ty là cán bộ của Bộ Quốc phòng; sản phẩm kinh doanh là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc Phòng, đã được thử nghiệm, đưa vào sử dụng tại các bệnh viện Trung ương.

Các bị cáo còn giới thiệu Công ty CP Liên Kết Việt và Công ty BQP là những doanh nghiệp kinh doanh đúng pháp luật, có lợi nhuận cao, có nhiều đóng góp với xã hội nên được lãnh đạo Nhà nước, được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá cao, ghi nhận qua việc được Thủ tướng Chính phủ và UBND TPHCM tặng bằng khen...

Tuy nhiên, cơ quan tố tụng xác định, các bằng khen, giấy chứng nhận này đều do Lê Xuân Giang làm giả; được sử dụng để lấy lòng tin với người dân và khách hàng.

Sau đó, các bị cáo sử dụng những thủ đoạn gian dối, trái pháp luật để lôi kéo khách hàng bỏ tiền tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp nhằm hưởng hoa hồng, tiền thưởng cao như chỉ cần đóng tiền vào Công ty CP Liên Kết Việt, không cần lấy hàng hóa ra để kinh doanh là có thể trở thành nhà phân phối; một người có thể đứng tên nhiều mã hàng…

Lê Xuân Giang và các đồng phạm còn đặt ra mô hình trả thưởng theo hình kim tự tháp, lấy tiền của người tham gia sau trả cho người tham gia trước. Số tiền thưởng, tiền hoa hồng hứa hẹn sẽ trả cho các nạn nhân lên tới trên 65% tổng số tiền thu được của chính các bị hại.

Thông qua việc này, các bị cáo đã lừa đảo hơn 1.100 tỷ đồng của hơn 68.000 bị hại trên cả nước.

Bộ Công an: Hoàn thành điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Liên Kết Việt
(BGĐT)-Theo thông tin từ Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang, Bộ Công an đã có bản kết luận điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (gọi tắt là Công ty Liên kết Việt) và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố 7 bị can trước pháp luật.
 
Nhóm 7 "siêu lừa" Liên kết Việt chiếm đoạt nghìn tỷ
Lê Xuân Giang - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Công ty Liên kết Việt), cùng 6 đồng phạm bị xác định đã lừa đảo, chiếm đoạt cả nghìn tỷ đồng.
 

Theo Dân trí

Tòa Hà Nội , dựng rạp, hơn 6.000 bị hại, phiên xử, vụ Liên Kết Việt, Công ty CP Liên Kết Việt
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất