Hôm nay, xét xử sơ thẩm vụ Hưng “kính” bảo kê chợ Long Biên
Cập nhật: 09:26 | 11/07/2019

 

 

Vào lúc 8 giờ 30 phút sáng nay 11-7, TAND TP Hà Nội sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Cưỡng đoạt tài sản tại chợ Long Biên.

Các bị cáo phải hầu tòa là Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”, SN 1963 tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và 4 đàn em gồm Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến “hói”, SN 1970), Lê Thanh Hải (tức Hải “gió”, SN 1963), Nguyễn Mạnh Long (tức Long “cao”, SN 1962), Dương Quốc Vương (tức Vương “lợn”, SN 1968, đều ở Hà Nội).

Hôm nay, xét xử sơ thẩm, vụ Hưng “kính”, bảo kê chợ Long Biên, Nguyễn Kim Hưng, Nguyễn Hữu Tiến

Nguyễn Kim Hưng (phải) và đàn em Nguyễn Hữu Tiến. 

5 bị cáo đều bị Viện KSND TP Hà Nội truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 170, Khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015. Phiên tòa sẽ có 5 luật sư bào chữa cho các bị cáo và 4 luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại. Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Mai Văn Quang, ông Lê Tuấn Anh giữ quyền công tố.

Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến 2018, Hưng “kính” là tổ trưởng tổ bốc xếp số 2 tại chợ Long Biên ở phường Phúc Xá (quận Ba Đình, TP Hà Nội).

Theo quy định của Ban Quản lý chợ Long Biên thì nhóm của Hưng “kính” phải thực hiện việc ghi tên chủ hàng, biển kiểm soát xe ô tô, số lượng hàng và số tiền thu vào mẫu (bảng kê) do Ban Quản lý chợ Long Biên phát hành, phải thực hiện đúng hợp đồng bốc dỡ giữa các hộ kinh doanh với Ban Quản lý chợ Long Biên, không có quyền đuổi xe, sắp xếp các xe trong chợ, không có quyền chi, tiêu số tiền bốc dỡ hàng hóa mà phải nộp ngay số tiền thu trong ngày.

Để trục lợi cá nhân, Hưng “kính” nghĩ ra cách chỉ đạo đàn em chèn ép tiểu thương chợ Long Biên, bắt phải nộp tiền mua “lốt” xe theo năm. Cụ thể là trường hợp của chị Nghiêm Thúy Nga (SN 1981, Hà Nội) và chồng là anh Hoàng Anh Hà (SN 1972) kinh doanh hoa quả tại chợ Long Biên.

Trình báo với cơ quan công an, chị Nga khai phải nộp cho Hưng “kính” 100 triệu đồng mỗi năm. Tính đến thời điểm năm 2017, chị Nga cho biết nhiều lần nộp tiền cho nhóm của Hưng “kính” với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Đến tháng 8-2017, Hưng chỉ đồng ý cho chị Nga một chỗ đỗ xe. Thấy việc này có thể ảnh hưởng đến làm ăn, chị Nga thông báo với Hưng nếu chỉ có 1 chỗ đỗ xe thì sẽ không chấp nhận trả tiền “bảo kê” hàng tháng. “Ông trùm bảo kê” chợ Long Biên cho rằng, đây là thái độ chống đối nên chỉ đạo đàn em phá rối, không cho ki ốt của chị Nga yên ổn làm ăn. Do lo sợ ảnh hưởng đến việc kinh doanh, chị Nga đã phải nhờ người xin Hưng tạo điều kiện cho 1 chỗ đỗ xe trên bãi thủy sản và chấp nhận trả tiền “lốt” như cũ.

Tuy nhiên, do bực tức về việc chị Nga chống đối nên Hưng không chấp nhận mà tuyên bố sẽ “tiêu diệt” chị Nga ít nhất một quý của năm 2018. Từ tháng 4-2018 đến tháng 8-2018, nhóm đàn em của Hưng “kính” đã có tổng cộng 16 lần phá rối hoạt động kinh doanh của gia đình chị Nga như: Đe dọa lái xe, không cho xe vào bãi, kéo cá thối để trước ki ốt, cho xe tải đỗ trước ki ốt để khách không mua được hàng...

Với những hành vi này của nhóm Hưng "kính", chị Nga đã quay clip, chụp hình và tố cáo với cơ quan công an. Tháng 8-2018, chị Nga gửi đơn tố giác hành vi của Nguyễn Kim Hưng đến cơ quan điều tra và cung cấp các tài liệu liên quan là Vi bằng cùng 73 tờ phiếu có chữ ký xác nhận việc nhận tiền của Hải, Long, Vương; 2 đĩa ghi chép 22 file video và 7 file ghi âm liên quan đến nội dung tố giác. Hưng "kính" và nhóm đàn em bị công an bắt tạm giam, khám nhà trong ngày 1-4-2019.

Vụ 'Cưỡng đoạt tài sản' tại chợ Long Biên: Truy tố Hưng 'kính' và đồng phạm
Sáng 28-5, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã ra Cáo trạng số 150/CT-VKS-P2 truy tố 5 bị can trong vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” xảy ra tại chợ Long Biên (phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội).
 
Vụ dùng súng cướp tài sản tại chợ Long Biên, Hà Nội: Khởi tố bị can Vũ Chí Chung
Ngày 2-4, Công an TP Hà Nội cho biết đã khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam thời hạn 4 tháng đối với Vũ Chí Chung (sinh năm 1976, trú tại ngõ Quỳnh, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội “cướp tài sản”.
 
Trùm 'bảo kê' chợ Long Biên xin ghép tạng trước khi bị bắt
Biết trước Hưng Kính xin nhập viện để trốn tránh, cơ quan điều tra đã triệu tập hắn lên trụ sở và đọc lệnh bắt.
 
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm đối tượng đe dọa phóng viên điều tra vụ "bảo kê" ở chợ Long Biên
Ngày 3-12-2018, trên các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải nhiều bài viết về việc tối ngày 2-12-2018, nhóm phóng viên điều tra vụ bảo kê ở chợ Long Biên nhận được tin nhắn qua điện thoại đe dọa giết cả gia đình.
 

Theo VOV

Hôm nay, xét xử sơ thẩm, vụ Hưng “kính”, bảo kê chợ Long Biên, Nguyễn Kim Hưng, Nguyễn Hữu Tiến
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất