Liên quan vụ án tại Công ty Việt Á: Làm rõ thủ đoạn của Giám đốc Công ty Nam Phong
Cập nhật: 20:22 | 18/01/2022

 

 

Liên quan đến vụ án Công ty TNHH Thiết kế xây dựng và dịch vụ Nam Phong (gọi tắt là Công ty Nam Phong) nâng giá bộ sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 (kit test) của Công ty Việt Á để bán cho Bệnh viện Thủ Đức, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hồ Chí Minh đang tập trung điều tra vụ án, qua đó bước đầu đã làm rõ thủ đoạn của Giám đốc Công ty Nam Phong.

Công ty Việt Á chi “tiền hoa hồng” 4% giá trị hợp đồng

Theo Cơ quan điều tra, vào khoảng giữa năm 2020, Công ty Việt Á có cử nhân viên Lê Trung Nguyên (đã bị Cơ quan điều tra Bộ Công an bắt trong vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á ngày 17/12/2021) đến Bệnh viện Thủ Đức giới thiệu về bộ sinh phẩm xét nghiệm do Công ty Việt Á sản xuất và hỗ trợ, hướng dẫn Khoa Vi sinh sử dụng, điều chỉnh máy xét nghiệm Covid-19. 

Trong quá trình sử dụng thử nghiệm bộ sinh phẩm xét nghiệm do Công ty Việt Á sản xuất, Khoa Vi sinh có báo cáo Giám đốc bệnh viện về sản phẩm này do Công ty Việt Á sản xuất có nhiều ưu điểm (đóng gói sẵn, tiết kiệm thời gian xét nghiệm...), đáp ứng tính cấp bách trong giai đoạn dịch.

Liên quan vụ việc, Công ty Việt Á, Làm rõ thủ đoạn, Giám đốc Công ty Nam Phong

Bị can Phạm Vũ Phong. 

Giám đốc Bệnh viện lúc đó là Nguyễn Minh Quân (đã bị Cơ quan điều tra, Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam trong một vụ án khác) chỉ đạo Phòng Vật tư mua bộ sinh phẩm xét nghiệm do Công ty Việt Á sản xuất để sử dụng chống dịch. Bà N.T.N.B. (Trưởng Phòng Vật tư) phân công Trương Thị Bảo Trân - nhân viên Phòng Vật tư phụ trách làm hồ sơ, thủ tục mua bộ sinh phẩm xét nghiệm của Công ty Việt Á.

Vào tháng 8 và 9/2020, Bệnh viện Thủ Đức đã ký hai hợp đồng mua bộ sinh phẩm xét nghiệm trực tiếp từ Công ty Việt Á, tổng cộng năm bộ (50 kit/bộ), tổng trị giá 131 triệu 250 ngàn đồng, đơn giá 525.000 đồng/kit và đã thanh toán tiền cho Công ty Việt Á.

Ngày 11/2/2021, Trương Thị Bảo Trân gọi điện cho Lê Trung Nguyên đặt mua khoảng 300 bộ sinh phẩm xét nghiệm của Công ty Việt Á sản xuất nhưng giao hàng trước, thanh toán sau. Nguyên đồng ý nhưng nói Công ty Việt Á sẽ bán hàng qua Công ty Nam Phong là đơn vị được Công ty Việt Á ủy quyền bán bộ sinh phẩm xét nghiệm. Cùng ngày, Công ty Nam Phong đã giao khoảng 300 bộ sinh phẩm xét nghiệm do Công ty Việt Á sản xuất cho Bệnh viện Thủ Đức nhưng chưa thanh toán tiền. Từ đó trở về sau, Trân đã nhiều lần liên hệ Công ty Nam Phong để đặt mua bộ sinh phẩm xét nghiệm do Công ty Việt Á sản xuất nhưng chưa thanh toán tiền và chưa làm thủ tục chỉ định thầu.

Đến tháng 5/2021, Bệnh viện Thủ Đức tiếp tục mua bộ sinh phẩm xét nghiệm của Công ty Nam Phong theo hình thức chỉ định thầu rút gọn. Hồ sơ về việc chỉ định thầu mua bộ sinh phẩm xét nghiệm do Công ty Việt Á sản xuất từ Công ty Nam Phong đều do Trân thực hiện, soạn thảo và trình Nguyễn Minh Quân ký (Trân không ký trên hồ sơ). Số lượng sinh phẩm xét nghiệm mua từ tháng 2-7/2021 theo đơn giá của Công ty Việt Á là 509.250 đồng/kit. Số lượng mua từ tháng 7-9/2021 theo đơn giá 470.000 đồng/kit do Bộ Y tế công bố.

Sau đó, Công ty Nam Phong đề nghị thanh toán tiền đã mua bộ sinh phẩm xét nghiệm giao trước đó nên theo chỉ đạo của Phòng Vật tư, Trân làm hồ sơ chỉ định thầu cho Công ty Nam Phong để hợp thức số lượng sinh phẩm xét nghiệm đã nhận trước đó.

Theo quy định phải có ba bảng báo giá của ba đơn vị khác nhau nên Trân yêu cầu và hướng dẫn M.V.K (nhân viên Công ty Nam Phong) làm ba bảng báo giá gồm của Công ty Nam Phong theo giá của Công ty Việt Á, bảng báo giá của 2 công ty còn lại phải cao hơn đơn giá của Công ty Nam Phong, mục đích để chỉ định thầu cho Công ty Nam Phong. Sau đó, M.V.K đưa ba bảng báo giá cho Trân gồm của Công ty Nam Phong, Công ty GENE (là công ty của bạn Phạm Vũ Phong) và Công ty NP-SG (là Công ty do Phạm Vũ Phong thành lập, nhờ em gái Phong là Phạm Kim Thi đứng tên).

Trương Thị Bảo Trân làm các Quyết định chỉ định thầu, hợp đồng mua bán và thủ tục thanh toán sau. Khoảng tháng 6/2021, Lê Trung Nguyên nói với Trân là sẽ chi tiền cảm ơn (tiền hoa hồng) cho Trân với tỷ lệ 4% giá trị hợp đồng và Trân đồng ý nhận. Từ tháng 8/2021 đến tháng 12/2021, từ tài khoản của Nguyên đã chuyển vào tài khoản của chồng Trân tổng cộng 997 triệu đồng.

 Thủ đoạn hưởng triết khấu của Công ty Nam Phong

Tại Cơ quan điều tra, Phạm Vũ Phong khai nhận quy trình về việc mua hàng của Công ty Việt Á bán hàng cho Bệnh viện Thủ Đức và hưởng hoa hồng.

Theo Phong, ban đầu Công ty Việt Á không đồng ý bán hàng cho Công ty Nam Phong nên Phong đã sử dụng pháp nhân Công ty NP-SG để đặt mua bộ sinh phẩm xét nghiệm của Công ty Việt Á, rồi làm thủ tục Công ty NP-SG bán hàng cho Công ty Nam Phong, sau đó Công ty Nam Phong bán hàng cho Bệnh viện Thủ Đức.

Công ty Việt Á chi hoa hồng cho Công ty NP-SG từ 30% đến 40%/số lượng hàng mua bằng cách: Mỗi đơn hàng, Công ty Việt Á sẽ xuất 2 hóa đơn, trong đó 1 hóa đơn với số lượng hàng và tổng trị giá thanh toán chỉ 60-70%/trên đơn hàng (theo giá của Công ty Việt Á niêm yết); 1 hóa đơn với số lượng 30-40% còn lại của đơn hàng, trị giá bằng 0 và nội dung hóa đơn sẽ ghi là hàng tặng nhưng Công ty Nam Phong sẽ bán toàn bộ số lượng trong đơn hàng cho Bệnh viện Thủ Đức, nhận đủ tiền thanh toán.

Sau khi bệnh viện thanh toán tiền cho Công ty Nam Phong, Công ty Nam Phong sẽ chuyển tiền cho Công ty NP-SG để hợp thức giao dịch mua bán; chuyển thanh toán tiền mua hàng cho các đơn vị, cá nhân khác và rút tiền mặt chi phí hoạt động.

Đến khoảng tháng 9/2021, Công ty Việt Á mới đồng ý bán hàng cho Công ty Nam Phong nên lúc này Công ty Nam Phong trực tiếp mua hàng của Công ty Việt Á để bán lại cho Bệnh viện Thủ Đức. Theo hồ sơ, Bệnh viện Thủ Đức đã thanh toán cho Công ty Nam Phong 24,3 tỷ đồng (1 hợp đồng chào hàng cạnh tranh và 27/37 hợp đồng chỉ định thầu), số tiền chiết khấu được hưởng từ Công ty Việt Á là hơn 10,8 tỷ đồng.

Phạm Vũ Phong khai, để được bán bộ sinh phẩm xét nghiệm do Công ty Việt Á sản xuất cho Bệnh viện Thủ Đức, Phong chi 1,15 tỷ đồng cho Lê Trung Nguyên vì đã giúp Phong bán được bộ sinh phẩm xét nghiệm cho Bệnh viện Thủ Đức. Ngoài ra, theo yêu cầu của Nguyên, phải chi tiền hoa hồng cho Trân là 4% trị giá hợp đồng nên Phong đã đề nghị vợ chuyển khoản số tiền 997 triệu đồng đến tài khoản của Nguyên để Nguyên chuyển cho Trân.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi sai phạm của các bị can đã gây thiệt hại cho Bệnh viện Thủ Đức hơn 10,8 tỷ đồng, chính là số tiền mà Công ty Việt Á triết khấu cho Công ty Nam Phong. Cơ quan điều tra đang tập trung mở rộng điều tra vụ án, làm rõ những lời khai bị can Trương Thị Bảo Trân về nội dung nhận chỉ đạo của lãnh đạo bệnh viện trong việc liên hệ Công ty Việt Á, Công ty Nam Phong để mua bộ sinh phẩm xét nghiệm.

Như đã đưa tin, ngày 15/1, Viện KSND TP Hồ Chí Minh đã phê chuẩn các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh khám xét, Lệnh bắt tạm giam của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP đối với bị can Phạm Vũ Phong, Giám đốc Công ty Nam Phong để điều tra về hành vi "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và "Đưa hối lộ" theo Điều 222 và 364 Bộ luật Hình sự 2015; phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trương Thị Bảo Trân (nhân viên Phòng Vật tư Bệnh viện Thủ Đức) để điều tra về tội "Nhận hối lộ" theo Điều 354, Bộ luật Hình sự năm 2015. Hiện Trân đã nộp lại số tiền hoa hồng được hưởng cho Cơ quan điều tra.

Việc Công an TP Hồ Chí Minh phát hiện, khởi tố vụ án và các bị can nêu trên thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt của Công an TP trong việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an về điều tra, xử lý các vi phạm liên quan đến Công ty Việt Á; đồng thời thể hiện sự tích cực, kịp thời trong điều tra làm rõ chuỗi các hành vi vi phạm pháp luật của Công ty Việt Á và các tổ chức, cá nhân liên quan trong sản xuất, kinh doanh sinh phẩm xét nghiệm Covid-19, xử lý nghiêm đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi.

Giám đốc ở TP Hồ Chí Minh bị bắt vì nâng khống giá kit Việt Á
Phạm Vũ Phong, Giám đốc Công ty Nam Phong, bị khởi tố vì mua kit xét nghiệm của Việt Á rồi nâng khống giá bán cho Bệnh viện Thủ Đức.
 
Những lời khai ban đầu của Tổng Giám đốc Công ty Việt Á
Ngày 7/1, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an đã cung cấp thêm những thông tin mới về kết quả điều tra vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á và các đơn vị, địa phương có liên quan. Trong đó, Trung tướng Tô Ân Xô đã thông tin về những lời khai ban đầu của Phan Quốc Việt (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á).
 
Làm rõ sai phạm, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm trong vụ Công ty Việt Á lợi dụng dịch bệnh để trục lợi
Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (gọi tắt là Công ty Việt Á) đã lợi dụng tình trạng dịch bệnh để trục lợi. Đây khẳng định trong báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội về tình hình phòng, chống dịch Covid-19, nhất là việc ứng phó với biến thể mới Omicron; việc lãnh đạo, chỉ đạo, xử lý, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong công tác phòng, chống dịch. Báo cáo do Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ ký ban hành.
 
Khởi tố bổ sung về tội đưa, nhận hối lộ trong vụ Công ty Việt Á
Ngày 31/12, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án về các tội "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ" và "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" liên quan đến vụ nâng khống giá sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 xảy ra tại Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) và nhiều địa phương.
 
Báo cáo vụ Việt Á "thổi giá" kit test tại kỳ họp bất thường của Quốc hội
Ông Bùi Văn Cường - Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, tại kỳ họp bất thường Quốc hội sẽ nghe báo cáo về biến chủng Omicron và mua sắm thiết bị y tế, trong đó có vụ việc liên quan đến Công ty Việt Á.
 
Chủ trương chỉ đạo xử lý của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đối với vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á
Ngày 30/12, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã có chủ trương chỉ đạo xử lý đối với vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á như sau:
 

Theo TTXVN

Liên quan vụ việc, Công ty Việt Á, Làm rõ thủ đoạn, Giám đốc Công ty Nam Phong
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất