Vụ gian lận điểm thi tại Sơn La: Các bị cáo bày tỏ sự ăn năn, hối hận, xin giảm nhẹ hình phạt tù
Cập nhật: 20:15 | 26/05/2020

 

 

Sau 6 ngày làm việc, chiều 26/5,  phiên tòa sơ thẩm xét xử 12 bị cáo liên quan đến vụ án gian lận điểm trong Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La đã kết thúc phần tranh tụng. Trước khi nghị án, Hội đồng xét xử cho các bị cáo nói lời sau cùng trước tòa.

Là người đầu tiên đứng trước bục khai báo nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) cho biết đã nhận thức rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật. Bị cáo mong hội đồng xét xử xem xét hoàn cảnh gia đình, thành tích trong công tác và việc thành khẩn khai báo để giảm nhẹ hình phạt tù và miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

Vụ gian lận điểm thi, Sơn La, các bị cáo, bày tỏ sự ăn năn, hối hận, xin giảm nhẹ, hình phạt tù, phiên tòa sơ thẩm,  kết thúc phần tranh tụng

Bị cáo Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) tại phiên tòa ngày 24/5.

Bị cáo Nga là một trong hai người bị đề nghị tuyên phạt mức án cao nhất từ 23-25 năm tù cho hai tội danh "Nhận hối lộ" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ".

Là người tiếp theo được nói lời sau cùng, bị cáo Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) thừa nhận những tiêu cực trong Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La gây ra ảnh hưởng xấu, gây mất công bằng trong xã hội. 

Là lãnh đạo ngành giáo dục, bị cáo đã bị sốc và hoảng loạn tinh thần trong thời gian dài vì đã mất sự nghiệp, uy tín trong 25 năm gây dựng. Trước dư luận xã hội 12 bị cáo sẽ phải chịu mức hình phạt nghiêm khắc, nhưng bị cáo Yến mong hội đồng xét xử đánh giá khách quan lời khai của các bị cáo và chứng cứ để tuyên án. 

Bị cáo Yến nói mình không có động cơ, không thực hiện, không chỉ đạo ai trong hành vi sửa bài thi, nâng điểm cho thí sinh. Bị cáo Yến cũng đề nghị hội đồng xét xử không tuyên phạt tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ". Trước đó, Viện kiểm sát đề nghị mức án 7-8 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" đối với bị cáo Yến.

Bật khóc khi nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) mong hội đồng xét xử xem xét những luận điểm luật sư bào chữa và mức độ, hành vi, hậu quả mà bị cáo gây ra để có bản án khách quan. 

Bị cáo Nhàn bày tỏ, những người làm ở Sở Giáo dục và Đào tạo nói chung và ở phòng chuyên môn nói riêng, tâm thế trước mỗi kỳ thi là hoàn thành nhiệm vụ, không để xảy ra sai phạm nào. Vì thế, trong suốt 2 năm qua bản thân luôn ân hận, day dứt về những sai phạm liên quan, nhất là việc bị khai trừ ra khỏi Đảng, bởi đây là điều mà bị cáo đã phấn đấu đạt được từ lúc còn sinh viên năm thứ 3, nếu không có gì xảy ra bị cáo chuẩn bị được nhận huy hiệu 30 năm tuổi Đảng.

Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Minh Khoa (nguyên Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) thừa nhận vì tình cảm nể nang đồng nghiệp, bạn bè và một số mối quan hệ khác đã nhờ xem điểm cho 5 thí sinh. Bị cáo nói, ngay từ khi sự việc xảy ra, bản thân đã nhận thức được việc làm này vi phạm đến danh mục bí mật Nhà nước. 

Một lần nữa trước tòa, bị cáo Khoa khẳng định mình không thực hiện hành vi phạm tội vì Viện kiểm sát không đưa ra được chứng cứ phạm tội. Vì vậy, bị cáo mong hội đồng hội đồng xét xử xem xét lại kết quả của cơ quan an ninh điều tra để tuyên bị cáo vô tội.

Nói lời sau cùng trước tòa, các bị cáo Đỗ Khắc Hưng (nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La); Hoàng Thị Thành (nguyên Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); Đinh Hải Sơn (nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La); Lò Thị Trường (lao động tự do, thành phố Sơn La); Đặng Hữu Thủy (nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Tô Hiệu); Trần Văn Điện (nguyên cán bộ Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Chiềng Cơi, thành phố Sơn La); Cầm Thị Bun Sọn (nguyên Phó Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La); Lò Văn Huynh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) bày tỏ sự ăn năn, hối hận về hành vi phạm pháp của bản thân. Các bị cáo mong hội đồng xét xử xem xét hoàn cảnh gia đình, thành tích cá nhân để được hưởng lượng khoan hồng, sớm trở về với xã hội.

Hội đồng xét xử nghị án và dự kiến sẽ tuyên án vào ngày 29/5.

Bắt đối tượng vận chuyển 4.000 viên ma tuý từ Sơn La về Nam Định
Để có tiền tiêu xài, Dung đã nhận vận chuyển 4000 viên ma tuý tổng hợp từ Sơn La về Nam Định. Trước đó, Dung từng lĩnh án 18 tháng tù về tội tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.
 
Sơn La bắt 2 đối tượng tàng trữ 6.000 viên ma túy tổng hợp
Tang vật thu giữ gồm 6.000 viên ma túy tổng hợp, 1 gói heroin, 1 khẩu súng kíp, 82 triệu đồng tiền mặt...
 
Bác sĩ Sơn La thiết kế dụng cụ lấy dung dịch sát khuẩn... bằng chân
Bác sĩ Nguyễn Xuân Tùng, Phó giám đốc Bệnh viện phổi Sơn La đã nghiên cứu và chế tạo ra “Dụng cụ lấy dung dịch sát khuẩn tay bằng chân”.
 
Bắt cựu Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La
Chiều tối 13/3, Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố, bắt tạm giam cựu Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ tỉnh vì tội đưa hối lộ.
 
Sơn La: Bắt giữ đối tượng giết người, đốt xác phi tang
Theo thông tin từ Công an tỉnh Sơn La: Hồi 3 giờ 6 phút ngày 23-2, tại Km 260 - Quốc lộ 6, địa phận thuộc ngã 3 Cò Nòi, huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La), Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Sơn La) phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hải Phòng) đã khống chế, bắt giữ được đối tượng giết người tại Hải Phòng, rồi bỏ trốn bằng xe khách qua địa phận tỉnh Sơn La.
 

Theo TTXVN

Vụ gian lận điểm thi, Sơn La, các bị cáo, bày tỏ sự ăn năn, hối hận, xin giảm nhẹ, hình phạt tù, phiên tòa sơ thẩm, kết thúc phần tranh tụng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất