Cựu Phó Chủ tịch UBND huyện ở Phú Thọ tham ô 40 tỷ đồng
Cập nhật: 20:14 | 27/02/2020

 

 

Bị can Nguyễn Văn Hoà (60 tuổi, cựu Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) khi đương chức đã tham ô số tiền lớn từ Dự án Đầu tư cải tạo đường giao thông.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Phú Thọ vừa hoàn tất kết luận, đề nghị truy tố Nguyễn Văn Hòa về tội tham ô tài sản.

Liên quan đến vụ án, cơ quan này cũng đề nghị truy tố Nguyễn Quốc Tuấn (45 tuổi) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ; Phùng Duy Thuấn (46 tuổi) và Vũ Hồng Phương (36 tuổi) cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cựu Phó chủ tịch huyện ở Phú Thọ, tham ô,  40 tỉ đồng, Bị can Nguyễn Văn Hoà

Cựu Phó Chủ tịch UBND huyện ở Phú Thọ tham ô 40 tỷ đồng.

Theo kết luận, tháng 10-2015, UBND tỉnh Phú Thọ ra quyết định phê duyệt dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp đường giao thông kết nối quốc lộ 32 và đường Hồ Chí Minh với quốc lộ 70B tỉnh Phú Thọ đi Hoà Bình, với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là hơn 200 tỷ đồng.

Ông Hòa khi đó là Phó Chủ tịch huyện Thanh Thủy, được giao nhiệm vụ Trưởng ban quản lý dự án, Chủ tịch hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng. Thực hiện chủ trương, ngày 21-10-2018, Hội đồng giải phóng mặt bằng đã chi trả bồi thường tại địa bàn hai huyện Thanh Thuỷ và Tam Nông số tiền gần 90 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, ông Hòa đã không chỉ đạo nhân viên lập sổ sách kế toán theo dõi, chứng từ thu chi về số tiền 90 tỷ đồng này. Bị can giao cho nhiều cá nhân quản lý trái quy định và chỉ đạo nhân viên dưới quyền giao tiền cho mình để chiếm đoạt sử dụng cá nhân, gây thiệt hại hơn 40 tỷ đồng.

Cảnh sát xác định, từ ngày 15-9-2016 đến 13-4-2018, bị can Hoà chỉ đạo Thuấn đã đưa gần 10 tỷ đồng trong 13 lần dù không có chứng từ chi, không rõ mục đích sử dụng. Số tiền này, ông Hoà chiếm đoạt để chi tiêu cá nhân.

Để che giấu hành vi chiếm đoạt tài sản của mình, trong các hội nghị công tác và báo cáo tiến độ dự án, bị can Hoà đều khai báo gian dối về thực trạng công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Khi UBND huyện Thanh Thuỷ yêu cầu báo cáo, bị can Hoà vẫn báo cáo sai sự thật và chỉ đến khi vụ việc bị phát giác ông Hoà mới thừa nhận hành vi.

Cơ quan cảnh sát đánh giá, mặc dù không khắc phục được hậu quả thiệt hại song bị can Hòa thành khẩn khai báo, hợp tác điều tra.

Hàng loạt cấp dưới làm theo có "hệ thống"

Theo cơ quan điều tra, bị can Tuấn khi đó là Phó trưởng phòng Tài nguyên Môi trường, giữ cương vị Phó Chủ tịch Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Thanh Thuỷ. Quá trình thực hiện, Tuấn chỉ đạo cấp dưới rút tiền tạm ứng để chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng nhưng không lập quỹ tiền mặt, không quản lý theo dõi.

Bị can Tuấn đã 23 lần đưa tiền cho ông Hoà với số tiền là gần 23 tỷ đồng. Hơn nữa, Tuấn còn chỉ đạo cấp dưới đưa gần 8 tỷ đồng cho ông Hoà trong 1 lần. Hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn của Tuấn gây thiệt hại cho nhà nước gần 31 tỷ đồng.

Ngoài ra, cảnh sát còn cáo buộc, bị can Tuấn còn lập hồ sơ thanh toán, tạm ứng khống việc chi trả tiền bồi thường cho 32 hộ dân, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 300 triệu đồng. Số tiền đã thanh toán khống để ngoài ngân sách, Tuấn khai đã cùng bị can Hoà chỉ đạo cấp dưới chi sai mục đích như tiếp khách, quà ngày lễ...

Với bị can Thuấn, Thủ quỹ hội đồng giải phóng mặt bằng được giao quản lý tiền chi trả bồi thường phục vụ dự án. Trong thời gian làm thủ quỹ, Thuấn đã 13 lần lấy tiền từ nguồn tạm ứng để đưa cho ông Hoà để sau đó bị sếp này chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng chi tiêu cá nhân. Dù ông Hoà có chỉ đạo đưa tiền, không có phiếu chi, không rõ mục đích sử dụng nhưng Thuấn không kiểm tra mà vẫn làm theo.

Thuấn còn bị cáo buộc đã chi hơn 118 triệu đồng theo chỉ đạo của bị can Hoà và Tuấn vào các mục đích trái quy định như tiếp khách, quà ngày lễ. Hành vi của Thuấn đã gây thiệt hại cho nhà nước toàn bộ số tiền trên.

Với bị can Phương, kế toán hội đồng giải phóng mặt bằng, có trách nhiệm cùng chủ tịch hội đồng quản lý, sử dụng tiền ngân sách đúng mục đích. Tuy nhiên, bị can Phương đã ký 22 giấy để rút hơn 33 tỷ đồng và ký 23 phiếu thu tạm ứng tiền nhưng không lập sổ sách theo dõi, giám sát chi tiết từng khoản theo nghiệp vụ kế toán.

Cảnh sát cáo buộc, việc thiếu trách nhiệm của Phương là kẽ hở cho ông Hoà lợi dụng, chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng ngân sách nhà nước chi tiêu cá nhân.

Khởi tố nữ Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn
Sáng 12-2, thông tin từ Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết vừa tiến hành khởi tố bà Nguyễn Thị Hồng Thu, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn vì liên quan đến những sai phạm về đất đai trên địa bàn huyện. Quyết định khởi tố được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.
 
Bắc Giang: Mâu thuẫn khi đi massage, nhóm thanh niên hành hung nhân viên
(BGĐT) - Ngày 27-2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lục Nam (Bắc Giang) cho biết, đơn vị đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý các đối tượng liên quan đến một vụ xô xát vừa xảy ra trên địa bàn.
 

Theo Lao động

Cựu Phó chủ tịch huyện ở Phú Thọ, tham ô, 40 tỉ đồng, Bị can Nguyễn Văn Hoà
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất