Thi hành án dân sự: Khó xác minh tài sản, án tồn đọng tăng
Cập nhật: 09:00 | 26/02/2020

 

 

(BGĐT) - Xác minh điều kiện thi hành án dân sự là khâu quan trọng giúp chấp hành viên có cơ sở pháp lý để phân loại và tổ chức thi hành đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, công tác này còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc dẫn đến lượng án tồn đọng gia tăng. 

Thiếu thông tin xác minh

Để xác định được điều kiện thi hành án (THA), chấp hành viên cần thu thập nhiều thông tin, trong đó khó nhất là xác minh tài sản. Tài sản thường là có đăng ký quyền sở hữu, sử dụng và không đăng ký quyền sở hữu, sử dụng. Thực tế, khi xác minh đất, tài sản gắn liền trên đất có đăng ký quyền sở hữu, sử dụng, một số chính quyền cấp xã, cơ quan đăng ký đất đai... cung cấp thiếu thông tin về số tờ, số thửa, diện tích hoặc chậm gửi công văn trả lời yêu cầu của cơ quan THA.

Thi hành án, Bắc Giang, pháp luật

Chấp hành viên Chi cục THA dân sự huyện Lạng Giang (Bắc Giang) xác minh điều kiện THA của một cá nhân ở xã Tân Thịnh. 

Được biết, năm 2019, Cục THA dân sự tỉnh Bắc Giang có văn bản đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai cung cấp thông tin 490 việc liên quan đến tài sản của người phải THA. Đến nay, còn 40 việc Văn phòng vẫn chưa cung cấp, nhiều việc gửi văn bản trả lời quá hạn hoặc trả lời chưa đầy đủ. Ví như việc liên quan đến hai ông Nguyễn Ngọc Vũ và Đỗ Văn Hồng ở thôn Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh (Việt Yên-Bắc Giang), chấp hành viên xác minh tại UBND xã Hoàng Ninh và biết được thông tin về số tờ, số thửa, số bản đồ, diện tích đất, năm cấp. 

Tuy nhiên Văn phòng đăng ký đất đai huyện Việt Yên lại cung cấp là chưa có thông tin về thửa đất. Tại Lục Nam (Bắc Giang), nhiều văn bản Văn phòng đăng ký đất đai huyện trả lời Chi cục THA dân sự huyện không tìm thấy hồ sơ đăng ký biến động giao dịch bảo đảm. Một số việc không tìm thấy hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc để sao chụp. 

Trong xác minh tài sản không đăng ký quyền sở hữu, sử dụng, có trường hợp người phải THA trình bày tài sản tại gia đình mình do người khác gửi, không thành thật khai nhận. Ngoài ra, việc xác minh điều kiện THA còn gặp vướng mắc liên quan đến tài sản của doanh nghiệp, tổ chức; người đang chấp hành hình phạt tù hoặc có vốn góp trong doanh nghiệp... Tổng hợp cho thấy, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 5.200 việc chuyển kỳ sau, nhiều hơn 400 việc so với cùng kỳ năm ngoái. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do khâu xác minh điều kiện thi hành án gặp nhiều vướng mắc.

Tăng cường phối hợp

Bà Nguyễn Thị Lan, Phó Cục trưởng Cục THA dân sự tỉnh Bắc Giang nhận định, những khó khăn trên là tình trạng chung của toàn tỉnh. Để khắc phục, đơn vị đã chỉ đạo chấp hành viên nâng cao trình độ chuyên môn, tổ chức xác minh đúng quy trình, quy định của pháp luật. Đồng thời tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan trong thực hiện nhiệm vụ. Chia sẻ kinh nghiệm của Chi cục THA dân sự huyện Lạng Giang (Bắc Giang), bà Nguyễn Thị Bốn, Chi cục trưởng cho hay, đối với những vụ việc kéo dài, tồn đọng, đơn vị thường xuyên gửi văn bản đề nghị các cơ quan liên quan trả lời, cho ý kiến xác minh. 

Tại các cuộc họp, lãnh đạo Chi cục chủ động tham mưu, đề xuất với Trưởng Ban chỉ đạo THA dân sự huyện về những khó khăn khi xác minh điều kiện THA nói riêng, công tác THA nói chung do thiếu sự hợp tác, phối hợp của các đơn vị trên địa bàn, từ đó người đứng đầu có biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời. Thực tế, không ít vụ việc kéo dài nhiều năm nhưng khi có chỉ đạo từ Ban Chỉ đạo THA dân sự huyện, sau đó việc giải quyết thuận lợi.

Phần lớn việc xác minh điều kiện THA liên quan đến tài sản đều là đất đai. Trong khi đó các cơ quan đăng ký đất đai chưa phát huy tốt vai trò, trách nhiệm. Trước thực trạng này, Cục THA dân sự tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND cấp huyện, xã cung cấp chính xác, đầy đủ, kịp thời thông tin về điều kiện THA của người phải thi hành. 

Các cơ quan đăng ký đất đai nghiên cứu thêm biện pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về đất đai; làm tốt công tác bảo quản, lưu trữ. Ngành công an và chính quyền địa phương siết chặt quản lý nhân khẩu. Các trại giam chủ động hơn trong việc phối hợp, cung cấp thông tin về điều kiện THA của người đang chấp hành hình phạt tù cho cơ quan THA.

Cưỡng chế thi hành án làm mất lối đi của nhà dân
(BGĐT) - “Chi cục Thi hành án Dân sự (THADS) huyện Tân Yên vừa tổ chức cưỡng chế phần nhà đất phía trước, chặn mất lối vào phần nhà phía sau của gia đình tôi. Giờ nếu hàng xóm không cho đi nhờ, chúng tôi chỉ còn cách bay để vào nhà mình. Họ làm như vậy đúng không?!”, anh Thân Văn Hải ở phố Tân Hòa, thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên (Bắc Giang) lo lắng nói.
 
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã nộp xong gần 1.200 tỷ thi hành án
Đại diện Tập đoàn Trung Nguyên cho biết, vụ án ly hôn kéo dài hơn 5 năm của vợ chồng “Vua Cà phê” đã kết thúc, toàn bộ tập đoàn cùng thương hiệu cà phê Trung Nguyên đã chính thức thuộc quyền sở hữu của ông Đặng Lê Nguyên Vũ.
 
Thi hành án với tài sản là vốn góp: Còn thiếu cơ sở pháp lý
(BGĐT) - Thời gian qua, khi kê biên, thẩm định giá trị tài sản để thi hành án là vốn góp (cổ phần, cổ phiếu), cơ quan thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bắc Giang gặp nhiều khó khăn do người phải thi hành không hợp tác và thiếu các quy định, hướng dẫn của pháp luật.
 
Bắc Giang: Thi hành án vượt chỉ tiêu về việc và tiền
(BGĐT)- Ngày 4-12, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bắc Giang triển khai công tác thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính năm 2020. Đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo THADS tỉnh dự và chỉ đạo. 
 
Bắc Giang còn tồn đọng 4 vụ việc thi hành án dân sự trọng điểm
(BGĐT)- Toàn tỉnh Bắc Giang hiện còn 4 vụ việc thi hành án dân sự trọng điểm chưa giải quyết xong. Trong đó có hai án kinh doanh thương mại và hai án dân sự (đều là một người phải thi hành hai bản án).
 
Thi hành án về tham nhũng: Phối hợp chặt chẽ, xử lý nghiêm minh
(BGĐT) - Từ đầu năm đến nay, công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng có chuyển biến rõ rệt. Đạt được kết quả đó là nhờ có sự chung tay vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. 
 
Xã Vũ Xá (Lục Nam): Nhận đất thi hành án 13 năm chưa được sang tên
(BGĐT) - Năm 2006, hộ bà Nguyễn Thị Mây, thôn Vũ Trù Làng, xã Vũ Xá, huyện Lục Nam (Bắc Giang) được bàn giao tài sản thi hành án (THA) là một thửa đất ở. Hơn chục năm đã trôi qua, gia đình bà Mây vẫn chưa được chính quyền địa phương làm thủ tục sang tên thửa đất này. 
 

Mạc Yến

Thi hành án, Bắc Giang, pháp luật
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất