Việt Yên gian nan xử lý xe quá tải, xe tự chế
Cập nhật: 08:55 | 07/05/2018

 

(BGĐT)- Thời gian qua, trên địa bàn huyện Việt Yên xuất hiện nhiều xe ô tô, xe công nông, xe tự chế ba bánh chở hàng quá tải, quá khổ hoạt động ngang nhiên trên đường, gây bức xúc trong nhân dân. Mặc dù lực lượng Công an huyện Việt Yên đã tập trung tuần tra, kiểm soát song tình trạng trên vẫn chưa xử lý được triệt để, nhất là những tuyến đường khu vực nông thôn, xa trung tâm huyện.

Ngày 15-4, Báo Bắc Giang điện tử phản ánh có nhiều xe tự chế ba bánh chở quá tải lưu thông ở xã Trung Sơn (Việt Yên). Chiều 20-4, trở lại khu vực trên, phóng viên vẫn bắt gặp tình trạng trên. Những chiếc xe ba bánh tự chế cùng xe công nông, ô tô chở đầy đất từ bãi tập kết thuộc khu vực thôn Cao Minh, xã Ninh Sơn tỏa đi muôn nơi. Có xe ô tô chở đất quá tải trọng lại không dùng bạt che chắn.

Nhiều xe tự chế không biển kiểm soát nghênh ngang trên đường, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho người và phương tiện giao thông khác. Có chiếc xe được chế từ xe máy, rồi gắn với thùng hàng khá lớn phía sau. Theo quy định của pháp luật, từ ngày 1-1-2008, những xe công nông, xe tự chế như thế này đều không được phép lưu thông trên đường.

Trước thông tin trên, Công an huyện Việt Yên đã vào cuộc tuần tra, kiểm soát, xử lý xe quá khổ, quá tải, xe công nông, xe tự chế. Sáng 3-5, khi phóng viên có mặt tại khu vực xã Trung Sơn, tình trạng xe công nông, xe ba bánh tự chế chạy trên đường giảm hẳn. Tuy nhiên, xe ô tô chở quá tải vẫn còn. “Nếu xe chở đủ khối lượng theo quy định thì không đủ tiền dầu nên bắt buộc chúng tôi phải chở thêm để đạt lợi nhuận”, lái xe Tạ Đình Duy, xã Việt Tiến (Việt Yên) bao biện khi bị cảnh sát giao thông Công an huyện lập biên bản xử phạt lỗi chở hàng quá tải.

Có thể nói, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe công nông, xe ba bánh tự chế hoạt động nhiều trên địa bàn huyện Việt Yên thời gian qua là do nhận thức của các chủ phương tiện vận tải còn hạn chế, chỉ vì lợi nhuận trước mắt, bất chấp quy định của pháp luật. Trong khi đó, cơ quan chức năng của huyện chưa bố trí đủ lực lượng cảnh sát giao thông tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, nhất là khu vực nông thôn. 

Các xe quá tải, xe tự chế lại thường hoạt động vào buổi chiều tối để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Thiếu tá Nguyễn Đình Anh, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông trật tự cơ động, Công an huyện Việt Yên nói: “Khi chúng tôi phát hiện, xử lý xe quá tải thường gặp phải sự không hợp tác từ phía lái xe và chủ phương tiện. Có trường hợp họ không xuất trình giấy tờ, chúng tôi đành phải dùng xe cẩu về trụ sở cơ quan. Đặc biệt, khi lực lượng Công an huyện phối hợp với các xã, thị trấn để kiểm tra, kiểm soát xe công nông, xe tự chế thì hầu như thời điểm đó, các loại phương tiện này lại không hoạt động trên địa bàn, vì thế rất khó xử lý triệt để”. 

Theo Thiếu tá Đình Anh, để giải quyết vấn đề trên, Công an huyện vừa xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động người dân tham gia ngăn chặn xe quá khổ, quá tải từ cơ sở. Mọi người dân khi phát hiện được xe quá khổ, quá tải thì báo cho lực lượng công an hoặc cảnh sát giao thông huyện để kịp thời xử lý.

Được biết, từ cuối năm 2017 đến nay, Công an huyện Việt Yên đã lập biên bản xử lý 98 trường hợp xe ô tô chở hàng quá khổ, quá tải, tuy nhiên xe công nông, xe tự chế lại chưa có trường hợp nào. 

Trong khi đó, theo thống kê của cơ quan chức năng huyện Việt Yên, hiện trên địa bàn có khoảng 300 xe công nông, xe ba bánh tự chế. Các phương tiện này hoạt động, lưu thông ở hầu hết các tuyến đường của huyện và thường chở hàng cồng kềnh, quá khổ. Vì thế, nhằm bảo đảm sự tôn nghiêm của pháp luật, mong rằng cơ quan chức năng huyện Việt Yên tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Nam Bình

Việt Yên, gian nan, xử lý, xe quá tải, xe tự chế
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC