Xem xét giải quyết chế độ người có công đối với cụ Nguyễn Văn Đích

Cập nhật: 13:41 | 07/06/2017

(BGĐT) - Nhiều năm nay, ông Nguyễn Văn Phán (SN 1948), quê quán ở thôn Đồng Quan, xã Đồng Sơn (TP Bắc Giang) vẫn băn khoăn vì người sinh ra mình là cụ Nguyễn Văn Đích (SN 1909, mất năm 1978) chưa được xem xét, giải quyết chế độ tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. 

 

Xem xét, giải quyết, chế độ, người có công,  đối với, Nguyễn Văn Đích

Ông Nguyễn Văn Phán đề nghị cơ quan chức năng sớm xem xét, giải quyết chế độ tham gia kháng chiến cho cụ Nguyễn Văn Đích.

Ông Phán trình bày, bố ông tham gia hoạt động cách mạng tại địa phương liên tục từ trước Cách mạng tháng Tám 1945 cho đến tháng 8-1972 nghỉ hưu theo chế độ cán bộ xã. Tháng 8-1948, cụ Đích được kết nạp vào Đảng và là đại biểu HĐND xã khóa I (tháng 1-1946), sau đó được bầu làm ủy viên thư ký hành chính kháng chiến xã và liên tục giữ chức vụ này đến tháng 7-1954. Cụ đã được Nhà nước tặng thưởng Huy chương kháng chiến chống Pháp hạng Nhất. Tuy nhiên thành tích tham gia chống Mỹ từ năm 1954 - 1972 chưa được khen thưởng.

Năm 2008, gia đình ông Phán đã làm hồ sơ và được Đảng ủy, các ban, ngành xã Đồng Sơn xác nhận, làm thủ tục đề nghị Chủ tịch nước xem xét truy tặng danh hiệu Lão thành cách mạng, Huân chương kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và “Bằng có công với nước” cho cụ Nguyễn Văn Đích và gia đình. Hồ sơ được gửi tới Huyện ủy Yên Dũng (sau đó xã Đồng Sơn sáp nhập vào TP Bắc Giang năm 2010) nhưng tới nay chưa được giải quyết. Ông Phán cũng phản ánh việc cuốn Lịch sử xã Đồng Sơn có nhiều chi tiết chưa đúng. Bố ông tham gia hoạt động liên tục ở xã gần 30 năm nhưng cuốn sách lại không hề có một tư liệu nào nhắc đến, thậm chí nhiều chi tiết trong cuốn sách chưa đúng, chưa khách quan. 

Đề nghị các cơ quan có trách nhiệm của TP Bắc Giang và Đảng ủy xã Đồng Sơn xem xét lại trường hợp tham gia cách mạng của cụ Nguyễn Văn Đích, nếu thấy có đủ cơ sở cần hoàn thiện hồ sơ đề xuất thực hiện các chế độ chính sách theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, bảo đảm quyền lợi cho người đã khuất và gia đình. Đảng ủy, UBND xã Đồng Sơn nghiên cứu, xem xét lại một số nội dung trong cuốn Lịch sử xã, nếu thấy có sai sót cần chỉnh sửa lại cho đúng. 

Tuấn Dương

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: