Startup Mỹ dùng địa nhiệt cung cấp năng lượng trong nhà
Cập nhật: 17:35 | 12/11/2019

 

 

 Dandelion - một startup tại Mỹ nghiên cứu hệ thống sưởi dùng năng lượng địa nhiệt giúp giảm chi phí sưởi ấm và hạn chế khí thải carbon.

Hiện nay, việc đốt nhiên liệu hóa thạch để sưởi ấm và làm mát tại các tòa nhà ở Mỹ góp phần không ít vào tổng lượng khí thải carbon ra môi trường. Sử dụng nguồn nhiên liệu hóa thạch không chỉ làm ô nhiễm không khí mà còn ảnh hưởng rất lớn đến tài chính của chủ nhà nếu giá nhiên liệu tăng mạnh trong mùa đông. 

địa nhiệt, cung cấp,  năng lượng, khí thải

Bà Kathy Hannun - Giám đốc điều hành của Dandelion trình bày về giải pháp năng lượng địa nhiệt.

Xuất phát từ thực trạng này, các kỹ sư của Dandelion nghiên cứu giải pháp và nhận thấy năng lượng địa nhiệt có thể tạo ra một nguồn nguyên liệu sạch, miễn phí, dồi dào, lại có thể tái tạo. Giải pháp này của Dandelion bắt đầu được triển khai tại phòng thí nghiệm X của công ty mẹ Google và ra mắt vào tháng 5-2017 tại TP New York như là một công ty khởi nghiệp độc lập.

Năng lượng địa nhiệt là năng lượng được tách ra từ nhiệt trong lòng trái đất. Năng lượng này có nguồn gốc từ sự hình thành ban đầu của hành tinh, cùng hoạt động phân hủy phóng xạ của khoáng vật và năng lượng mặt trời được hấp thụ tại mặt đất.

địa nhiệt, cung cấp,  năng lượng, khí thải

Cơ chế hoạt động của hệ thống địa nhiệt trong mùa đông và mùa hè. 

Từ những nghiên cứu của các kỹ sư, công ty khởi nghiệp này đã tạo ra hệ thống địa nhiệt nhà - Dandelion Energy nhằm thay thế thiết bị điều hòa không khí và sưởi ấm. Hệ thống gồm có một máy bơm nhiệt và các đường ống ngầm đặt dưới lòng đất, giúp ngôi nhà được sưởi ấm vào mùa đông và làm mát vào mùa hè. Cơ chế hoạt động sản phẩm phân ra hai mùa trong năm, mùa đông - máy bơm sẽ hấp thụ nhiệt ấm từ lòng đất lan tỏa vào ngôi nhà, vào mùa hè - khí nóng sẽ được phân tán vào lòng đất để làm mát thông qua máy bơm địa nhiệt.

Tạo ra thiết bị hiệu suất cao với quy trình lắp đặt độc quyền, chi phí thấp, startup không chỉ giúp người dân Mỹ tiết kiệm mà còn cải thiện chất lượng môi trường hiện nay. Công nghệ hiện đại này có thể giúp hàng triệu chủ nhà tại New York sưởi ấm và làm mát hiệu quả hơn gấp hai đến ba lần so với nguồn năng lượng truyền thống, giảm chi phí xuống đến 65%.

"Mô hình Dandelion sẽ cho phép chủ nhà lựa chọn được giải pháp bền vững và kinh tế nhất", Kathy Hannun - Giám đốc điều hành của Dandelion chia sẻ.

địa nhiệt, cung cấp,  năng lượng, khí thải

Máy bơm địa nhiệt giúp các chủ nhà tiết kiệm tài chính và bảo vệ môi trường. .

Việc lắp đặt hệ thống địa nhiệt chi phí thấp cho phép nhiều chủ nhà bắt đầu tiết kiệm tài chính sưởi ấm và làm mát hàng tháng ngay lập tức với mức phí chỉ 135 USD một tháng. Theo tính toán của Công ty Dandelion, khách hàng có thể tiết kiệm 2.250 USD một năm khi sử dụng sản phẩm. Hệ thống sẽ cung cấp cho chủ nhà hệ thống sưởi, làm mát và nước nóng có thể tái tạo với bộ giám sát và điều chỉnh nhiệt thông minh.

Mặt khác, hệ thống không tạo ra khí ô nhiễm ảnh hưởng đến hiệu ứng nhà kính, không chiếm nhiều không gian trong nhà cũng là một trong những yếu tố giúp startup tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững.

"Tạo ra sản phẩm thân thiện với môi trường, phù hợp với xu hướng xanh của thế giới là định hướng xuyên suốt của Dandelion trong thời gian tới", bà Kathy Hannun cho biết thêm.

Singapore thúc đẩy sử dụng điện năng từ năng lượng Mặt Trời
Hiện tại, hơn 95% lượng điện năng của Singapore được sản xuất từ khí tự nhiên, các nguồn sản xuất điện năng khác từ dầu và than đá trong khi năng lượng Mặt Trời chưa đến 1% tổng nhu cầu năng lượng.
 
Pin năng lượng mặt trời mới tạo ra điện và nước sạch
Điện và nước sạch là hai trong số những nhu cầu lớn nhất của thế giới – và các nhà khoa học tại Ả Rập Xê-út có lẽ đã tìm ra giải pháp cho vấn đề này.
 
Honda sẽ sử dụng 60% năng lượng tái tạo tại Bắc Mỹ
Honda đang lên kế hoạch thay thế 60% năng lượng điện được sử dụng tại các nhà máy của mình tại Bắc Mỹ bằng các năng lượng tái tạo như gió và ánh sáng mặt trời. Từ cuối năm 2020, Honda sẽ mua 530.000 MWh/năm từ trang trại sản xuất năng lượng tái tạo ở Oklahoma, cùng việc mua 482.000 MWh/năm ở Texas, từ 2021.
 
Anh thử nghiệm đường tàu năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới
Trại quang năng 30 kW mới đi vào hoạt động ở Hampshire (Anh) sẽ giúp giảm chi phí vận hành và lượng phát thải carbon cho tuyến đường sắt Wessex.
 
Theo Vnexpress
 
địa nhiệt, cung cấp, năng lượng, khí thải
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất