Giảm giá điện, hàng triệu hộ hưởng lợi gần 11.000 tỷ
Cập nhật: 15:35 | 01/04/2020

 

 

Bộ Công Thương đề xuất giảm giá điện cho nhiều đối tượng khách hàng. Tổng số tiền hỗ trợ từ việc giảm tiền điện là gần 11 nghìn tỷ đồng.

Ngày 1/4, Bộ Công Thương có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giảm giá điện cho các khách hàng sử dụng điện để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19.

Bộ Công Thương cũng dẫn đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư liên quan việc này. Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất bãi bỏ quy định khung giờ cao điểm bán điện (9 giờ 30 phút -11 giờ 30 phút), thu hẹp bậc thang biểu tính giá điện, trước mắt nghiên cứu giảm 50% giá điện giờ cao điểm từ tháng 3 đến tháng 10/2020; áp dụng giá điện của các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, du lịch bằng với mức giá điện áp dụng cho các cơ sở kinh doanh khác.

COVID-19, Giá Điện, Tiền Điện, EVN, Hóa Đơn Tiền Điện, Dịch Bệnh

Giảm giá điện hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Với kiến nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương cho rằng khoản tiền hỗ trợ cho các doanh nghiệp là gần 20 nghìn tỷ đồng, tương ứng với khoản giảm doanh thu rất lớn của EVN. Phương án giảm 50% giá điện giờ cao điểm cũng có thể dẫn đến việc không khuyến khích tiết kiệm điện và giờ cao điểm trong khi hệ thống đang có nguy cơ thiếu công suất vào giờ cao điểm

Một nhược điểm nữa là trong số 1,6 triệu khách hàng là các hộ sản xuất thì có tới 1 triệu khách hàng là các doanh nghiệp nhỏ chỉ sản xuất 1 ca trong giờ hành chính. Cho nên Bộ Công Thương nhận định nếu chỉ giảm giá vào giờ cao điểm thì các doanh nghiệp nhỏ này cũng không được hưởng sự hỗ trợ của việc điều chỉnh này.

Bộ Công Thương đề xuất giảm giá điện sản xuất và kinh doanh 10% từ tháng 4 đến tháng 6/2020. Số tiền hỗ trợ dự kiến lên đến hơn 6.100 tỷ đồng.

COVID-19, Giá Điện, Tiền Điện, EVN, Hóa Đơn Tiền Điện, Dịch Bệnh

Giảm giá điện cho khách hàng sản xuất.

Ưu điểm của phương án này, theo Bộ Công Thương, là tất cả khách hàng sản xuất, bao gồm cả các doanh nghiệp lớn sản xuất 3 ca hay các doanh nghiệp nhỏ chỉ sản xuất 1 ca đều được hỗ trợ tiền điện. Việc duy trì giá giờ cao thấp điểm cũng sẽ tạo động lực cho doanh nghiệp sử dụng điện tiết kiệm vào giờ cao điểm, khuyến khích sử dụng điện vào giờ bình thường.

Ngoài ra, đối với khách hàng sinh hoạt, Bộ Công Thương đề nghị giảm 10% giá các bậc thang sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc thang 4 từ tháng 4 đến tháng 6/2020, số tiền là gần 3.000 tỷ đồng. Đây là các đối tượng chủ yếu là người lao động, công chức, viên chức, công nhân bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19.

COVID-19, Giá Điện, Tiền Điện, EVN, Hóa Đơn Tiền Điện, Dịch Bệnh

Giảm giá điện cho hàng triệu khách hàng.

Đối với các bậc thang cao trên 300 kWh, Bộ Công Thương muốn giữ nguyên vì các khách hàng tiêu thụ ở bậc thang này là những hộ có thu nhập cao, ít bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bộ Công Thương cũng kiến nghị giảm giá các cơ sở lưu trú du lịch bằng giá sản xuất từ tháng 4/2020, số tiền là hơn 1.800 tỷ đồng; miễn, giảm tiền điện trực tiếp cho các cơ sở phục vụ chống dịch Covid-19, số tiền là 100 tỷ đồng.

Tổng số tiền hỗ trợ từ việc giảm tiền điện như trên là gần 11 nghìn tỷ đồng.

Xử lý vi phạm về đê điều trước 30/6/2020
(BGĐT)-UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo xây dựng kế hoạch xử lý vi phạm pháp luật về đê điều, phòng, chống thiên tai năm 2020.
 
Bắc Giang: 10/10 huyện, thành phố công bố hết dịch tả lợn châu Phi
(BGĐT)- Tính đến hết ngày 30/3/2020, 10/10 huyện, TP của tỉnh Bắc Giang đã công bố hết dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại các xã, thị trấn trên địa bàn.
 
Dừng toàn bộ hoạt động các tuyến vận tải hành khách bằng xe ô tô
(BGĐT) - Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của UBND tỉnh về ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 ra cộng đồng, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe của người dân, Sở Giao thông-Vận tải Bắc Giang đã yêu cầu các phòng ban, doanh nghiệp vận tải thực hiện nghiêm túc một số nội dung.
 
Sau xăng, giá gas giảm kỷ lục gần 70.000 đồng/bình
Từ ngày 1/4, giá gas bán lẻ sẽ giảm 69.000– 71.000 đồng/ bình 12 kg, tùy thương hiệu. Đây là mức giảm kỷ lục của giá gas trong nhiều năm qua.
 
Giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục giảm mạnh
Sáng 1/4, giá bán vàng SJC đã giảm về 47,90 triệu đồng/lượng, giá vàng thế giới cũng tiếp tục lao dốc xuống còn 1.581,8 USD/oz.
 

Theo Vietnamnet

 

COVID-19, Giá Điện, Tiền Điện, EVN, Hóa Đơn Tiền Điện, Dịch Bệnh
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất