Các tỉnh miền núi phía Bắc chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ bất thường
Cập nhật: 15:44 | 24/06/2019

 

 

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Uỷ ban quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện số 04 ngày 24-6.

Công điện số 04 nêu rõ, để chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ bất thường, cực đoan có thể xảy ra trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai yêu cầu Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ, địa phương triển khai một số nội dung như sau: Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Lai Châu, Lào Cai khẩn trương khắc phục hậu quả xảy ra trên địa bàn, nhất là huy động các lực lượng tìm kiếm người bị mất tích tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. 

Thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất để thông tin kịp thời đến chính quyền, người dân chủ động ứng phó. Kiểm tra, rà soát nơi ở không an toàn, các khu dân cư ở ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn.

Các tỉnh miền núi phía Bắc, chủ động, ứng phó, diễn biến mưa lũ bất thường

Các tỉnh miền núi phía Bắc chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ bất thường.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các Hội đồng thi lựa chọn các điểm thi bảo đảm an toàn, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, bố trí các điểm sơ tán an toàn gần khu vực tổ chức thi, đồng thời có phương án bảo đảm hậu cần và các nhu yếu phẩm thiết yếu tại các điểm sơ tán; xây dựng các phương án bảo đảm an toàn giao thông quanh khu vực thi trường hợp xảy ra thiên tai.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương tổ chức tuần tra, kiểm tra, canh gác tại các hồ chứa, đặc biệt là các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn hướng dẫn người dân và phương tiện qua lại các ngầm tràn, các đoạn đường giao thông thường xuyên bị ngập sâu, sạt lở, có nguy cơ xảy ra đá lăn, bến đò ngang, đò dọc để bảo đảm an toàn. 

Chỉ đạo đài truyền hình, hệ thống đài truyền thanh và các cơ quan thông tấn, báo chí địa phương tăng cường thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng ứng phó tới chính quyền cấp cơ sở, cộng đồng, người dân, đặc biệt là người dân đi làm rừng dài ngày về diễn biến mưa, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để người dân biết, chủ động phòng tránh.

Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương tăng cường thời lượng phát sóng, đưa tin về bản tin cảnh báo và tình hình mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt để các cấp chính quyền địa phương và người dân chủ động phòng tránh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia tăng cường bản tin dự báo, cảnh báo về mưa lớn, lũ, ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét.

Các cơ quan, đơn vị liên quan chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để ứng cứu khi có yêu cầu. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, trong đó báo cáo cụ thể về công tác tuyên truyền phổ biến thông tin cảnh báo về thiên tai đến chính quyền cơ sở và cộng đồng dân cư.

Trong đêm 23 rạng sáng 24-6 khu vực miền núi phía Bắc đã có mưa to, cá biệt một số trạm có mưa rất to như: Hạ Hòa (Phú Thọ) mưa 219mm, Bắc Hà (Lào Cai) 133 mm, đã gây lũ quét trên địa bàn huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai,... làm 4 người mất tích (Mường Tè, Lai Châu), đứt cáp cầu treo, nhiều tuyến đường giao thông và công trình thủy lợi bị hư hại và ảnh hưởng đến 116 hộ dân (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai); dự báo đợt mưa này ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 25-6, thời gian mưa tập trung vào sáng và đêm; riêng các tỉnh vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ). Trọng điểm của đợt mưa này có khả năng xảy ra ở các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lào Cai, Yên Bái, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp.

Tuần tới, thời tiết dịu dần trong kỳ thi ‘nóng’ nhất trong năm
Bước sang tuần mới, Bắc Bộ có mưa dông, nắng nóng chấm dứt. Trung Bộ nắng nóng dịu hơn, chiều tối có mưa dông vài nơi.
 
Thời tiết ngày 20-6: Miền Bắc nắng cháy da, nhiệt độ tăng vọt gần 40 độ C
Dự báo thời tiết ngày 20-6, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây mở rộng về phía Đông Nam với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên nắng nóng mở rộng ra các tỉnh Bắc Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C.
 
Dự báo thời tiết 15-6: Miền Bắc lại nắng nóng gay gắt, tối có mưa dông
Dự báo thời tiết 15-6, các tỉnh miền Bắc nhiều mây, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ cao nhất tăng lên 2 - 3 độ C so với hôm qua (14-6), phổ biến 35 độ C.
 
Thời tiết ngày 11-6: Miền Bắc nắng nóng gay gắt, có nơi hơn 40 độ C
Dự báo thời tiết 11-6, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển gây hiệu ứng phơn mạnh nên Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ C.
 

Theo TTXVN

Các tỉnh miền núi phía Bắc, chủ động, ứng phó, diễn biến mưa lũ bất thường
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất